เผยไม่ชัดเจนอ๊อดบึมเป็นการ์ดแดง

ข่าว

  เผยไม่ชัดเจนอ๊อดบึมเป็นการ์ดแดง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2558 05:15 น.

  พล.ต.ท.ประวุฒิ โฆษก ตร. ระบุเตรียมออกหมายจับ ผู้ต้องหาเพิ่มอีก เกี่ยวข้องคดีเป็นผู้ที่ให้ที่พักพิง และพาคนร้ายหลบหนี เจ้าตัวยืนยันยังไม่รู้แหล่งกบดาน “อ๊อด พยุงวงศ์” หนึ่งในผู้ต้องหาคดีระเบิดศาลพระพรหมย่านราชประสงค์ และยังจับตัวไม่ได้ พร้อมสั่งตรวจสอบให้ชัดเจนเป็นการ์ด นปช. จริงหรือไม่ ส่วนการติดตามจับขบวนการบึมและตัวการสำคัญที่หลบหนีออกนอก มีหลายประเทศตอบรับให้ความร่วมมือตำรวจไทย

  จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดศาลท้าวมหาพรหมย่านราชประสงค์ และท่าเรือสาทร พนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีระเบิดได้ขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว 17 ราย จับกุมได้ 2 ราย คือ นายอาเดม การาดัค หรือนายบิลาล มูฮัมหมัด ชายเสื้อเหลืองมือวางระเบิด และนายเมียไรลี ยูซูฟู ผู้ประกอบระเบิด เนื่องจากพบหลักฐานไปซื้ออุปกรณ์และสารเคมีใช้ทำระเบิด ส่วนผู้ต้องหาตัวสำคัญที่เหลือ อาทิ นายอาบูดูซาตาร์ อบูดูเระห์มาน หรืออิซาน น.ส.วรรณา สวนสัน หรือไมซาเลาะห์ ชุดสืบสวนกำลังไล่ล่าตามจับ โดยเฉพาะนายอ๊อด พยุงวงศ์ หรือยงยุทธ พบแก้ว ที่ถูกระบุว่าเคยเป็นอดีตการ์ด นปช. มีหมายจับคดีระเบิดไปป์บอมบ์ ท้องที่ สน.มีนบุรี ปี 57 และพัวพันคดีระเบิดสมานเมตตาแมนชั่นปี 53 จ.นนทบุรี จนกลายเป็นประเด็นใหม่งอกขึ้นมา จากที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเคยสรุปเหตุบึมว่า เกิดจากการทลายขบวนการค้ามนุษย์ชาวอุยกูร์

  ความคืบหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 5 ต.ค. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ รรท.ที่ปรึกษา (สบ 10) และโฆษก ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตามจับกุมนายอ๊อด พยุงวงศ์ ว่า ตามที่มีกระแสข่าวว่าตนรู้สถานที่กบดานของนายอ๊อดนั้นไม่เป็นความจริง กรณีที่มีการนำภาพของนายอ๊อดไปเปรียบเทียบกับการ์ดแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) คนหนึ่ง ตำรวจกำลังตรวจสอบว่าเป็นใคร เพราะแค่นำภาพมาเทียบยังไม่มีความชัดเจนมากพอ ส่วนแกนนำ นปช. ระบุว่า นายอ๊อดไม่ได้เป็นการ์ดนชป.ก็กำลังตรวจสอบอยู่ เนื่องจากทาง บช.น.มีข้อมูล คงจะได้จากภาพแล้วนำมาเปรียบเทียบกัน ต้องดูว่าใช่คนเดียวกันหรือไม่ โดยให้ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบภาพที่นายอ๊อดแต่งตัวเป็นการ์ด ถามคนรู้จักว่า เป็นคนเดียวกันหรือไม่ รวมทั้งเคยเป็นการ์ดจริงไม่ และถ้าเป็นอยู่ระดับใด

  พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวว่า การออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมนั้น ขณะนี้พยานหลักฐานยังไม่ครบถ้วน และมีบางคนที่เข้าข่ายแต่ก็เหลือไม่เยอะแล้ว ยกเว้นจับกุมผู้ต้องหาแล้วให้การซัดทอด หรือได้ข้อมูลพยานหลักฐานมาใหม่ ผู้ต้องหาออกหมายจับเพิ่มเติมอีกคงเกี่ยวกับเรื่องการช่วยเหลือการเดินทางหลบหนี และให้ที่พักผู้ต้องหา การประสานตำรวจสากลติดตามตัวผู้ต้องหาที่เหลือ ทำครบตามกระบวนการทั้งหมดไปแล้ว มีหลายประเทศตอบกลับมาแล้ว ขณะนี้เรายังไม่ได้รับคำยืนยันจากประเทศใดว่าพบตัวผู้ต้องหา คนร้ายมีความชำนาญในการหลบหนีจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเจอตัว ส่วนการสอบพาสปอร์ตที่พบในห้องพักย่านหนองจอก ทางประเทศตุรกียืนยันว่า ต้องการนำพาสปอร์ตทั้งหมดไปตรวจสอบที่ตุรกี แต่ทางไทยให้ไปไม่ได้ เพราะต้องใช้เป็นหลักฐานทางคดี คงต้องให้พนักงานสอบสวนทำหนังสือส่งไปยังกระทรวงการต่างประเทศ (กท.) อีกครั้งหนึ่งว่า ใช้วิธีตรวจร่วมกันได้หรือไม่

  ส่วนการติดตามจับกุมนายอาบูดูซาตาร์อบูดูเระห์มาน หรืออิซาน พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวว่า ต้องตรวจสอบว่านายอิซานเดินทางไปประเทศตุรกีจริงหรือไม่ เพราะข้อมูลที่ได้มาจากประเทศบังกลาเทศ ส่วนกระแสข่าวนายซูแบร์ชายเสื้อฟ้าใช้เท้าเขี่ยระเบิดลงแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ท่าน้ำสาทร หลบหนีไปทางภาคใต้ พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รรท.ผู้ช่วย ผบ.ตร. ลงไปดูแล้วยังเปิดเผยข้อมูลไม่ได้ ถามว่ากรณีนายบุญเฉลียว ดุษดี ทนายความ เคยประกันตัวนายอ๊อด เมื่อครั้งถูกจับกุมคดีทางการเมืองต้องเชิญมาให้ข้อมูลหรือไม่ พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวว่า เป็นดุลพินิจของพนักงานสอบสวน ต้องดูเงื่อนไขว่ามีความสนิทสนมกับผู้ต้องหา ร้องขอเป็นส่วนตัว หรือเป็นทนายที่มีการคัดเลือกมาจากสภาทนายความ หากไม่มีการรู้จักกันก็ไม่มีความจำเป็นต้องเชิญมาสอบปากคำ ทนายบางครั้งเป็นแค่พยานในการประกันตัวเท่านั้น

  ด้าน พล.ต.ต.ณัฐธร เพราะสุนทร รรท.ผบช.สตม. กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ทหารจับกุมนายเมียไรลี ยูซูฟู อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาคดีวางระเบิดแยกราชประสงค์ บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา จ.สระแก้ว ว่า จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบด่านคลองลึก จ.สระแก้ว อย่างแน่นอน เพื่อคลายข้อสงสัยโดยจะตรวจหาข้อบกพร่องว่าพบตรงจุดใด ใครเป็นผู้รับผิดชอบ หากพบว่ามีการกระทำผิดจริงก็จะมีการดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนพรมแดนธรรมชาติรอยต่อระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ให้มีการปิดกั้นทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก แต่จะให้เจ้าหน้าที่กวดขันเพื่อป้องกันอย่างเต็มที่และเต็มกำลัง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮาพรีเวดดิ้ง! เจ้าบ่าว 3 เจ้าสาว 1 โซเชียลแห่ถาม จ้อจี้ป้ะ? ล่าสุดเฉลยแล้ว
  04:38

  ฮือฮาพรีเวดดิ้ง! เจ้าบ่าว 3 เจ้าสาว 1 โซเชียลแห่ถาม จ้อจี้ป้ะ? ล่าสุดเฉลยแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์