ภาคตะวันออก-อีสานฝนหนาแน่น กทม.ฝนตก 70%ของพื้นที่

ข่าว

  ภาคตะวันออก-อีสานฝนหนาแน่น กทม.ฝนตก 70%ของพื้นที่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2558 06:30 น.

  ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีฝนหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงสาย ภาคเหนือมีโอกาศฝนเพิ่มขึ้น ในขณะที่ภาคกลางฝนจะลดลง กทม.และปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่โดยมีโอกาสฝนตก 40%...

  จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐ เดอะเวตเตอร์ คอมพานี สภาพอากาศประจำวันที่ 6 ต.ค.2558 เช้านี้ เริ่มต้นกับสถานการณ์พายุมูจิแก เมื่อเวลา 07.00 น. ของเมื่อวานนี้ (5 ตุลาคม 2558) พายุโซนร้อน “มูจีแก” ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน บริเวณทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ ของเมืองหนานหนิง มณฑลกวางสี ประเทศจีน และล่าสุดตอนนี้ก็ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว

  ในขณะที่ใกล้ๆกัน มี พายุอีกหนึ่งลูกที่น่าจับตามองมีชื่อว่า "ฉอยหวั่น" ที่ขณะนี้พัฒนาความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ที่ตอนนี้เป็นพายุโซนร้อน มีศูนย์กลางอยู่ที่ มหาสมุทรแปซิฟิคตะวันตก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ เกาะมารีนาส์ มีความเร็วลมศูนย์กลาง 111 กม./ชม. อยู่ห่างจากอุบลราชธานี 5,187 กม. เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 22 กม./ชม. คาดว่าพายุนี้จะมีความเร็วลมศูนย์กลางเพิ่มขึ้น เป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ในบ่ายวันนี้ (6 ตุลาคม 2558) แล้วเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ไปทางเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น และลดความเร็วลมศูนย์กลางลงเป็นพายุโซนร้อน ในเช้าวันที่ 8 ตุลาคม 2558 พายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อสภาวะอากาศของประเทศไทย แต่ใครที่จะเดินทางไปยังบริเวณประเทศญี่ปุ่นต้องตรวจสอบสภาพอากาศ และติดตามสถานการณ์พายุลูกนี้อย่างใกล้ชิด

  ส่วนในไทยเอง ถึงแม้ว่าพายุมูจีแกจะสลายไปแล้ว แต่ในไทยก็ยังมีปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนต่อเนื่อง อย่างร่องฝน หรือร่องมรสุม ซึ่งพาดผ่านบริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีฝนหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย แต่หลังจากนี้มีแนวโน้มว่า ร่องมรสุมดังกล่าวกำลังจะเลื่อนขึ้นไปปกคลุมภาคเหนือ นั่นหมายความว่า ภาคเหนือมีโอกาศฝนเพิ่มขึ้น ในขณะที่ภาคกลางฝนจะลดลง

  ส่วนปริมาณฝนสะสมวันนี้ พบว่าหลายพื้นที่มีปริมาณฝนสะสมลดน้อยลงกว่าช่วงที่ผ่านมา ฝนสะสมส่วนใหญ่วันนี้จะอยู่ในพื้นที่ภาคอีสานตอนบนจนถึงตอนกลาง

  จากการคำนวณสถานการณ์ฝนที่จะตกตามช่วงเวลาต่างๆของวันนี้ ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศ พบว่า ช่วงสาย กลุ่มฝนส่วนใหญ่จะปกคลุมในบริเวณภาคอีสาน และภาคตะวันออกตามแนวชายฝั่ง

  ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนในบริเวณภาคอีสานลดลงเหลือเพียงบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี นครราชสีมา บุรีรัมย์ และตกเพิ่มในบริเวณภาคตะวันออก ที่ปราจีนบุรี สระแก้ว นครนายก จันทบุรี ตราด นอกจากนี้ยังมีตกเพิ่มบริเวณฝั่งตะวันตกของภาคที่จังหวัดตาก นครสวรรค์ กาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี

  ช่วงบ่าย พบกลุ่มฝนตกกระจายตัวบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานฝั่งตะวันออก และตกครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออก

  ช่วงเย็น ยังคงพบกลุ่มฝนกระจายตัวบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานพบกลุ่มฝนขยายตัวเป็นวงกว้างบริเวณตอนกลางของภาค และภาคกลางพบกลุ่มฝนบริเวณอ่างทอง สิงห์บุรี และลพบุรี

  ช่วงค่ำ ยังคงพบกลุ่มฝนในภาคอีสาน โดยจะตกปานกลางถึงหนักบริเวณจังหวัดขอนแก่น กาฬสินธุ์ และจะตกหนักขึ้นเรื่อยๆไปจนถึงช่วงดึก

  ส่วนสถานการณ์ฝนในภาคใต้ ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนเน้นตกบริเวณฝั่งอันดามัน ตั้งแต่จังหวัดกระบี่ ตรัง สตูล ยะลา ช่วงบ่าย พบกลุ่มฝนตกเพิ่มขึ้นในบริเวณระนอง พังงา ภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี และจะตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงเย็น ก่อนที่จะเคลื่อนออกทะเลไปในช่วงค่ำ

  ส่วนอุณหภูมิวันนี้นั้น บริเวณตอนบนช่วงค่ำถึงเช้ามีอากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 21 องศาเซลเซียส ส่วนในตอนกลางวันมีอากาศร้อนโดยทั่วไป คาดว่าอุณหภูมิสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 35 องศาเซลเซียส

  ส่วนสภาพอากาศแต่ละภาควันนี้เป็นดังนี้

  ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก กำแพงเพชร สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
  ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ มหาสารคาม และร้อยเอ็ด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สงขลา ปัตตานี และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 40 เปอร์เซนต์ ในร้อยละ 70 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พยากรณ์อากาศสภาพอากาศฝนตกเดอะเวตเตอร์ คอมพานีพายุมูจีแกข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 23:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์