เรื่องใหญ่! สธ.ตรังพบ‘กะปิ’ใต้7ยี่ห้อผสมสี เร่งสั่งเก็บจากท้องตลาด

ข่าว

  เรื่องใหญ่! สธ.ตรังพบ‘กะปิ’ใต้7ยี่ห้อผสมสี เร่งสั่งเก็บจากท้องตลาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2558 04:10 น.

  สั่งเก็บ‘กะปิ’7ยี่ห้อที่ตรวจพบผสมสีย้อมผ้า และสีอันตรายออกจากท้องตลาด ทั้งในจ.กระบี่และจ.ตรัง ที่รับกะปิจากผู้ผลิตในกระบี่ไปขาย แนะช่วงนี้ให้หาซื้อกะปิที่ชาวบ้านทำขายเองมากินไปก่อน เพราะครัวคนใต้ขาด‘เคย’ไม่ได้...

  จากกรณีมีการพบ‘กะปิ’ จำนวน7ตัวอย่างที่ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ส่งตรวจสอบวิเคราะห์ด้านเคมี ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งผลการตรวจพบว่ามีการใช้สีผสมในกะปิ ทั้งสีย้อมผ้า และสีที่เป็นอันตราย ซึ่งจัดเป็นอาหารที่ไม่บริสุทธิ์ตามตรา 26 (1) ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ค. 2522  ที่สำคัญ มีกะปิยี่ห้อที่เป็นสินค้าโอทอปของจังหวัดผสมสีด้วย

  ทั้งนี้ นอกจากที่ จ.กระบี่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.ตรัง ได้แจ้งเตือนภัยกะปิผสมสีย้อมผ้าด้วยเช่นกัน โดยนายแพทย์วิฑูรย์ เหลืองดิลก สาธารณสุขจังหวัดตรัง นำเจ้าหน้าที่ลงตรวจกะปิในตลาดสดเทศบาลนครตรัง หลังได้รับรายงานว่า มีกะปิผสมสี ถูกส่งมาขายที่จ.ตรัง พร้อมสั่งให้พ่อค้าแม่ค้าเก็บกะปิทั้ง 7 ยี่ห้อ จากผู้ผลิต5ราย ตามที่ สำนังานสาธารณสุขกระบี่ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ และโรงพยาบาลชุมชน ได้เก็บตัวอย่างกะปิจากสถานที่ผลิตในจ.กระบี่ จำนวน 7 ตัวอย่าง ส่งตรวจวิเคราะห์ด้านเคมี(สี) ที่ศูนย์วิทยาสตร์การแพทย์จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งผลการตรวจวิเคราะห์พบการใช้สีในกะปิ จำนวน 7 ตัวอย่างดังกล่าว

  นายแพทย์วิฑูรย์ เหลืองดิลก สาธารณสุขจังหวัดตรัง นำเจ้าหน้าที่ออกตรวจกะปิ
  นายแพทย์วิฑูรย์ เหลืองดิลก สาธารณสุขจังหวัดตรัง นำเจ้าหน้าที่ออกตรวจกะปิ


  ทั้งนี้ สีที่พบถูกนำไปผสมในกระปิ เพื่อทำให้กะปิมีสีออกมาดูน่ากิน เป็นสารอินทรีย์สังเคราะห์ชนิดสีผสมอาหาร สีซันเซ็ตเย็นโลว์ เอ็ฟ ซีเอ็ท,สีปองโซ 4 อาร์,สีเอรูบิน และสีย้อมผ้าหรือสีโรตามินบี ซึ่งสีเหล่านี้จะสะสมในร่างกายและอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เช่น สีโรตามิน บี อาจทำให้เกิดผื่นที่ผิวหนัง หน้าบวม อาเจียน ท้องเดิน อาการชา เพลีย อ่อนแรงคล้ายอัมพาต การทำงานของระบบทางเดินอาหาร ไตและตับเสีย สีบางชนิดทำให้เกิดมะเร็งที่ต่อมน้ำเหลืองและอวัยวะอื่นๆ

  นอกจากนี้ ยังมีอันตรายจากสารอื่นที่ติดมา เนื่องจากการสังเคราะห์ หรือจากกระบวนการผลิตที่แยกเอาสารเจือปนออกไม่หมด เช่น แคตเมี่ยม ปรอท ตะกั่ว สารหนู โครเมียม พลวงและเซเรเนียม ซึ่งพิษของโลหะหนักเหล่านี้อาจเป็นอันตรายได้ สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนมีความผิดระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  ผู้สื่ข่าวรายงานว่ากะปิ ที่ชาวใต้เรียกว่า ‘เคย‘ ถือเป็นวัตุดิบหรืออาหารสำคัญคู่ครัวคนไทย โดยเฉพาะอาหารของภาคใต้ จะใช้กะปิผสมในแกงในปริมาณมาก การตรวจพบสีที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคผสมในกะปิจึงมีผลต่อยอดขาย และการบริโภคกะปิของคนใต้อย่างแน่นอน ซึ่งในช่วงนี้ เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ผู้บริโภคไปหาซื้อกะปิจากผู้ผลิตที่รู้จัก หรือชาวบ้านที่ทำขายเอง ซึ่งจะตัดปัญหาเรื่องนี้ไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์