ผบ.พล ร.9 เผยพร้อมรับมือพายุมูจีแก เตรียมกำลังพร้อมช่วยประชาชน

ข่าว

  ผบ.พล ร.9 เผยพร้อมรับมือพายุมูจีแก เตรียมกำลังพร้อมช่วยประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2558 03:15 น.

  ผบ.พล ร.9 สั่งกำลังพลจาก 18 กองพัน เผยแผนรับมือพายุมูจีแกขึ้นฝั่งเวียดนาม ที่อาจทำให้ไทยมีฝนตกหนัก โดยเตรียมเรือท้องแบน รถ FTX รถครัวสนาม เสื้อชูชีพ ชุดปฐมพยาบาล พร้อมให้ทหารออกช่วยประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง... 

  เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 5 ต.ค.58 พล.ต.ธรรมนูญ วิถี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย พล.ร.9 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุ มูจีแก" ฉบับที่ 12 ลงวันที่ 5 ต.ค.58 เมื่อเวลา 04.00 น.พายุโซนร้อน“มูจีแก” (MUJIGAE) มีศูนย์กลางอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือ ของเมืองหนานหนิง มณฑลกวางสี ห่างประมาณ 110 กิโลเมตร หรือที่ ละติจูด 23.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.7 องศาตะวันออกมีความเร็วสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่า พายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นในวันนี้ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนและมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งกรมอุตุได้ประกาศขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนสะสมในระยะ นี้ไว้ด้วย

  ทหาร พล ร.9 พร้อมเครื่องปั่นไฟและรถบรรทุกหนัก
  ทหาร พล ร.9 พร้อมเครื่องปั่นไฟและรถบรรทุกหนัก
  ทหารจาก พล ร.9 พร้อมเรือไฟเบอร์กลาส และอุปกรณ์กู้ภัย
  ทหารจาก พล ร.9 พร้อมเรือไฟเบอร์กลาส และอุปกรณ์กู้ภัย


  พลตรีธรรมนูญ เปิดเผยว่า ดังนั้นจึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทหารสังกัดกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ทั้งหมดที่มีอยู่ 18 กองพัน ให้เตรียมกำลังและอุปกรณ์ในการให้การช่วยเหลือประชาชนเอาไว้ตลอด 24 ชั่วโมง เช่น เรือท้องแบน รถ FTX รถครัวสนาม เสื้อชูชีพ ชุดปฐมพยาบาล หากเกิดเหตุอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ใด จะต้องเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชน ได้อย่างทันท่วงที นอกจากนี้ทหารทุกกองพัน จะต้องตรวจความพร้อมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ไฟส่องสว่าง เเละ อุปกรณ์สื่อสาร เพื่อเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชน และพร้อมที่จะให้การสนับสนุนหน่วยอื่นๆ ที่ขอรับการสนับสนุน และให้ฟังการ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเกี่ยวกับ"พายุ มูจีแก" อย่างต่อเนื่อง โดยความพร้อมทั้งหมดได้เตรียมตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แท็กซี่กลับรถจมน้ำมิดคัน
   03:06

   แท็กซี่กลับรถจมน้ำมิดคัน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์