เปลี่ยนรักษาการผบก.จร.

ข่าว

  เปลี่ยนรักษาการผบก.จร.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2558 05:30 น.

  รรท.น.1 ตั้ง “อดุลย์”-สั่ง ผกก.ดูแลจราจรขึ้นป้ายรับร้องเรียน

  เมื่อวันที่ 5 ต.ค.58 ที่กองบัญชาการตำรวจ นครบาล พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เปิดเผยนโยบายด้านการจราจรว่า ได้กำชับให้ผู้กำกับสถานีดูแลงานจราจร เพราะเป็นหัวหน้าสถานีตำรวจเป็นผู้บริหารหรือซีอีโอ ต้องรู้งานทุกหน้างาน ทำให้รถติดน้อยลงหรือไม่ติดเลย จะต้องใช้การบังคับกฎหมาย ว่ากล่าวตักเตือนหรือออกประกาศเตือนก่อน หากไม่ฟังกำหนดโทษปรับสูงสุด ทั้งนี้ หัวหน้าสถานีตำรวจ ต้องติดป้าย ระบุข้อความ หากไม่ได้ความสะดวกด้านการจราจร หรือพบเหตุฉุกเฉิน โปรดแจ้งโทร.หาผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลพื้นที่นั้น พร้อมแจ้งเบอร์โทร.

  ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีข้อสั่งการให้รองผู้กำกับการดูแลงานจราจรเป็นผู้ควบคุมการตั้งด่าน พล.ต.ต.ศานิตย์กล่าวว่า เป็นนโยบาย มอบให้หัวหน้างานระดับรองผู้กำกับการลงไปดูแลให้เกิดความเรียบร้อย ถ้าไม่ดีอีกให้ผู้กำกับการลงไปดูแล ไม่ดีอีกให้รองผู้บังคับการลงมาดูแล ส่วนการที่ผู้ใต้บังคับบัญชาให้ไปตั้งด่านรีดไถสั่งห้ามโดยเด็ดขาดนั้น อะไรที่ไม่ดีคงต้องช่วยกันดี อยากให้กรุงเทพมหานครมีแต่สิ่งดีๆเกิดขึ้น

  พล.ต.ต.ศานิตย์กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2558 ที่ผ่านมา ตนได้ลงนามคำสั่ง ให้ พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงศักดิ์ รอง ผบช.น.รักษาราชการแทน ผบก.จร. โดยให้ยกเลิกคำสั่งอื่นที่ขัดแย้งกับคำสั่งนี้นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีพระบรมราชโองการแต่งตั้งผู้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว หรือมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้นับตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค.2558 เป็นต้นไป พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ดูแลงานจราจร จะรักษาราชการแทน ผบก.จร. แทน พ.ต.อ.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบก.จร. ที่ได้รับการแต่งตั้ง เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2558 จาก พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.ในขณะนั้น ทั้งนี้ การเปลี่ยนคำสั่งดังกล่าว ตนเห็นว่าการแต่งตั้งรักษาการฯนั้นจะต้องทำตามธรรมเนียมปฏิบัติ และหลักเกณฑ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยหากมีตำแหน่งว่างจะต้องมีการแต่งตั้งผู้ที่มีตำแหน่งเหนือกว่าขึ้นไปเข้ามารักษาราชการแทน หรือจะต้องให้รองผู้บังคับการที่อาวุโสสูงสุดเข้ารักษาการแทนในตำแหน่งนั้นๆ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบการ และลดความขัดแย้งในการทำการ ทั้งนี้ ตนขอยืนยันว่าในการเปลี่ยนแปลงคำสั่งครั้งนี้ตนได้ยึดตามระเบียบหลักการและความเหมาะสมเพื่อให้การแต่งตั้งเป็นไปด้วยความเสมอภาค ความยุติธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์