ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอกควันไฟป่าอินโดฯ คลุมทั่วสงขลา แนะปชช. ออกนอกบ้านควรสวมหน้ากาก

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2558 01:10 น.
SHARE

จ.สงขลา หมอกควันยังคงมีปริมาณมาก โดยค่าปริมาณฝุ่นละอองในอากาศสูงถึง 169 ไมโครกรัม/ลบ.เมตร เป็นอันตราต่อสุขภาพ สาธารณะสุขจังหวัด แนะให้สวมหน้ากากป้องกันหากออกนอกบ้าน ขณะที่มีการปล่อยขบวนรถแจกจ่ายหน้ากากป้องกันแล้ว...

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ตั้งแต่ช่วงเวลา 15.00-17.00 น. สถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียยังคงมีปริมาณมาก ปกคลุมทั่วบริเวณจังหวัดภาคใต้ตอนล่างตั้งแต่ จ.ภูเก็ต จ.สุราษฏร์ธานี จ.สงขา จ.ตรัง จ.สตูล จ.ยะลา จ.นาราธิวาส และปัตตานี หลังจากที่ในช่วงเช้าไม่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ได้ แต่ในช่วงเวลา 15.00 - 17.00 น. สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ได้เพียงลางๆ จากการตรวจวัดค่าปริมาณหมอกควันของ ของกรมควบคุมมลพิษ ในจังหวัดสงขลาวันนี้วัดได้ที่ 169ไมโครกรัม/ลบ.เมตร จ.ยะลา 142ไมโครกรัม/ลบ.เมตร. จ.สุราษฏร์ธานี 48ไมโครกรัม/ลบ.เมตร อ.เบตง จ.ยะลา 142ไมโครกรัม /ลูกบาศก์เมตร โดยเกณฑ์ค่ามาตรฐานทั่วไปอยู่ที่ 120 ไมรโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ส่วนเมื่อวานนี้วัดได้ที่จ.สงขลา 105 ไมโครกรัม/ลบเมตร สูงกว่าเมื่อวาน 64 ไมโครกรัม นับว่าสูงสุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา ที่มาจากข้อมูลดาวเมียม noaa-18 ใน 4 จังหวัดมีค่าปริมาณฝุ่นละอองขยาดเล็กเฉลี่ยไม่เกิน 10 ไมโครกรัม (pm-10X มีค่าระหว่าง 48-169 ) จึงมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

จังหวัดสงขลาวันนี้ ค่าปริมาณฝุ่นละอองในอากาศสูงถึง 169 ไมโครกรัม/ลบ.เมตร
จังหวัดสงขลาวันนี้ ค่าปริมาณฝุ่นละอองในอากาศสูงถึง 169 ไมโครกรัม/ลบ.เมตร

ข่าวแนะนำ


นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้จัดตั้งศูนย์บรรเทาช่วยเหลือปัญหามลพิษจากหมอกควันอย่างเร่งด่วน เนื่องจากประชาชนทั่วไปได้รับผลกระทบมีปัญหาต่อสุขภาพ และการทำมาหากิน ขึ้นที่ศาลากลางจังหวัดโดยมีสาธารณะสุขจังหวัดสั่งการให้ทุกอำเภอรายงานผลกระทบ และประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบเรื่องปัญหาหมอกควันและมลพิษ

นายสาธิต ธรรมประดิษฐ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ และนายวิเศษ สิรินทรโสภณ รรท.นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา
นายสาธิต ธรรมประดิษฐ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ และนายวิเศษ สิรินทรโสภณ รรท.นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา


ด้าน นายโกมล แดงดี สาธารณะสุข อ.สะเดา กล่าวว่าทางอำเภอมีปริมาณหมอกควันที่สูงมาก มีผลกระทบต่อชาวสวนยางพารา และนักท่องเที่ยว พร้อมได้ประชาสัมพันธ์แนะนำให้ประชาชนซื้อหน้ากากป้องกันควันพิษในกรณีที่ เดินทางออกนอกบ้าน และห้ามออกกำลังกายกลางแจ้ง พร้อมกับได้ติดตามค่าของมลพิษอย่างต่อเนื่องเพื่อรายงานให้ประชาชนได้ทราบ

ต่อมาเมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 5 ต.ค.ที่บริเวณหน้าโรงแรมลีกาเด้นพลาซ่าส์ หาดใหญ่ ถนนเสน่หานุสรณ์ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ นายสาธิต ธรรมประดิษฐ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ และนายวิเศษ สิรินทรโสภณ นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รักษาการแทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ร่วมกันปล่อยขบวนรถประชาสัมพันธ์และนำหน้ากากอนามัยออกแจกจ่ายประชาชนและนัก ท่องเที่ยว ป้องกันหมอกควันจากไฟไหม้ป่าในประเทศอินโดนีเซีย ที่พัดปกคลุมตัวเมืองหาดใหญ่หนาแน่น

ปล่อยขบวนรถประชาสัมพันธ์ ที่บริเวณหน้าโรงแรมลีกาเด้นพลาซ่าส์ หาดใหญ่
ปล่อยขบวนรถประชาสัมพันธ์ ที่บริเวณหน้าโรงแรมลีกาเด้นพลาซ่าส์ หาดใหญ่

นายวิเศษ สิรินทรโสภณ นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รรท.นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สถานการณ์หมอกควันไฟไหม้ป่าที่พัดปกคลุมพื้นที่จังหวัดสงขลา ในขณะนี้ส่งผลทำให้สภาพอากาศบนท้องฟ้าหลัวกระจายเต็มท้องฟ้า รายงานจากกรมควบคุมมลพิษจากสถานีวัดเทศบาลนครหาดใหญ่ เมื่อช่วงบ่ายวันนี้พบว่ามีปริมาณฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 10 ไมครอนเท่ากับ 166 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากค่ามาตรฐานไม่เกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้คุณภาพของอากาศส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ดังนั้นประชาชนกลุ่ม เสี่ยง เช่นเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ควรหลีกเลี่ยงในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุมหนาแน่น งดทำกิจกรรมในที่แจ้งสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองในระยะนี้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควนสังเกตอาการ เช่นไอบ่อยๆ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก คลื่นไส้ หัวใจเต้นผิดปกติ เหนื่อยง่าย และมีอาการปวดศีรษะ ควรเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม หากมีอาการผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที

จังหวัดสงขลา นำหน้ากากอนามัยออกแจกจ่ายประชาชนและนักท่องเที่ยว เพื่อป้องกันควันไฟป่า
จังหวัดสงขลา นำหน้ากากอนามัยออกแจกจ่ายประชาชนและนักท่องเที่ยว เพื่อป้องกันควันไฟป่า


ขณะเดียวกันทางเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้ติดประกาศแจ้งเตือนงดใช้สนามกีฬาจิระนครของเทศบาลนครหาดใหญ่ ชั่วคราว เนื่องจากสภาพอากาศมีหมอกควันปกคลุมหนาแน่นพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน.


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าอินโดนีเซียหมอกควันไฟป่าควันไฟป่าหมอกควันคลุมเมืองทรงพล สวาสดิ์ธรรมสงขลาอ.สะเดาหน้ากากอนามัยฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานวิเศษ สิรินทรโสภณข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 12:36 น.