สธ.บุรีรัมย์เตือนผู้ปกครอง ระวังภัยเด็กจมน้ำช่วงปิดเทอม

ข่าว

  สธ.บุรีรัมย์เตือนผู้ปกครอง ระวังภัยเด็กจมน้ำช่วงปิดเทอม

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2558 05:15 น.

  สาธารณสุขบุรีรัมย์ ออกประกาศเตือนให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานใกล้ชิดในช่วงปิดเทอม หวั่นจมน้ำเกิดอันตรายถึงชีวิตในช่วงน้ำหลาก ลดการสูญเสียชีวิตในเด็ก

  เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2558 นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ในช่วงปิดภาคเรียน พบว่าในบางพื้นที่ของจังหวัดบุรีรัมย์ มีน้ำหลากเกิดขึ้น ทำให้น้ำท่วมขังตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ราบลุ่ม และในพื้นที่อยู่ติดแหล่งน้ำ ส่วนใหญ่อยู่เป็นเขตอำเภอรอบนอก จึงขอเตือนพ่อแม่และผู้ปกครองเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลเด็กเป็นพิเศษ เพราะเด็กอาจจะชวนกันไปเล่นน้ำ ตามสถานที่ๆ มีน้ำท่วมขัง รวมทั้งแม่น้ำลำคลอง เพราะ เด็กอาจพลัดตกลงน้ำไปก็เป็นได้

  "อยากจะเตือนผู้ปกครองว่า ไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นน้ำหรือเดินลุยน้ำตามลำพังอย่างเด็ดขาด รวมทั้งไม่ควรให้เด็กเล่นใกล้แหล่งน้ำ ทั้งแหล่งน้ำในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเด็กอาจจะพลัดตกน้ำและจมน้ำเสียชีวิต ทั้งนี้เพื่อลดการสูญเสียชีวิตในเด็กให้ลดลง โดยเฉพาะในช่วงฤดูน้ำหลาก ที่มีน้ำท่วมขังอยู่ในขณะนี้

  นพ.สมพงษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับในพื้นที่ของจังหวัดบุรีรัมย์ พบว่ามีสถิติของเด็กจมน้ำเสียชีวิตประมาณ 30 คนต่อปี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กอายุระหว่าง 2-14 ปี และในช่วงของการปิดภาคเรียน ซึ่งเด็กวัยนี้ มักจมน้ำเสียชีวิตมากในแหล่งน้ำ ทั้งอยู่ภายในบ้าน เช่น ถังน้ำ อ่างอาบน้ำ กาละมัง เด็กสามารถจมน้ำได้ในน้ำที่มีระดับเพียง 1-2 นิ้ว เนื่องจากเด็กช่วยเหลือตัวเองยังไม่เป็น ส่วนเด็กอายุมากกว่า 5 ปีขั้นไป แหล่งที่จมน้ำเสียชีวิตมากที่สุด มักเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ รือแหล่งน้ำที่ขุดขึ้น เช่น ลำคลอง แม่น้ำ คูน้ำ สระน้ำ เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ปล่อยน้ำเข้าที่ดิน พี่ยิงน้องดับ
   03:39

   ปล่อยน้ำเข้าที่ดิน พี่ยิงน้องดับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์