ล้างภาพลบของ ตม.

ข่าว

ล้างภาพลบของ ตม.

สหบาท

  6 ต.ค. 2558 05:01 น.

  รอยร้าวที่ถูกมองเป็นรูรั่วของหน่วย สตม.

  ความจริงในยุคของ พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี นั่งบริหารหน่วยได้คิดวิธีแก้ปัญหาที่ส่งผลกระทบหลายด้าน ทั้งเรื่องประสิทธิภาพความมั่นคง ภาพลักษณ์การอำนวยความสะดวก และการหาประโยชน์ของบุคคลหลายกลุ่มโดยมิชอบ

  เริ่มต้นใช้วิธีการทำ ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ มาขับเคลื่อนวางรากฐานให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

  ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงไอซีทีใช้งานอย่างเป็นทางการตามประกาศสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เรื่อง “แนวนโยบายและแนวปฏิบัติในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ”

  เป็นหน่วยงานแรกของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

  เน้นสร้างความเข้มแข็งในการ “คัดกรอง” การเข้าออกประเทศและการควบคุมการอยู่ในประเทศของคนต่างด้าวทั้งระบบ อาทิ การแจ้งรายงานตัวคนต่างด้าว 90 วันด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ แก้ความยุ่งยากในการรายงานตัว ตัดปัญหาเจ้าหน้าที่ “เรียกรับผลประโยชน์” เพื่อแลกกับการอำนวยความสะดวก

  เช่นเดียวกับการยื่นขอวีซ่าเข้าไทยเพื่อท่องเที่ยวไม่เกิน 15 วัน สามารถให้กรอกข้อมูลตามแบบที่กฎหมายกำหนด และยื่นคำร้องขอวีซ่าส่ง “ออนไลน์ล่วงหน้า” เข้ามาในระบบ ตม.ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาขอรับกระดาษแบบฟอร์ม กรอกข้อมูล และยื่นคำร้องที่สนามบิน

  โครงการบัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือ บัตร ตม.6 ที่มักมีการแอบอ้างขาย คนไทยไม่ต้องกรอกเพียงแค่สแกนพาสปอร์ต ระบบจะดึงข้อมูลจากทะเบียนราษฎรลงในบันทึกอัตโนมัติ

  ส่วนการแจ้งข้อมูลการพักของคนต่างด้าวจะมีระบบออนไลน์ อำนวยความสะดวก การแจ้งข้อมูลแก่ผู้ประกอบการ เจ้าของที่พัก และตัวคนต่างด้าวเอง

  การใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ทำและตัดสินใจแทนเจ้าหน้าที่จะบอกชัดเจนว่า ถูกคือถูก ผิดคือผิด อนุญาตหรือไม่อนุญาต ระบบคอมพิวเตอร์จะตรวจสอบแล้วสั่งตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ภายใต้กฎระเบียบ

  อนาคตปัญหา “ผลประโยชน์นอกระบบ” ของ ตม.จะลดลงและหายไปเอง เพราะทำไม่ได้แล้ว

  เรื่องนี้ พล.ต.ต.ณัฐธร เพราะสุนทร รรท.ผบช.สตม. เป็น “ลูกหม้อเก่า” มา “รับไม้ต่อ” คงไม่น่าถูกล่อไปรับ “เผือกร้อน” อีกแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์