ควันไฟป่าอินโดฯ ทำใต้เมืองในหมอก หาดใหญ่ละอองฝุ่นหนา

ข่าว

  ควันไฟป่าอินโดฯ ทำใต้เมืองในหมอก หาดใหญ่ละอองฝุ่นหนา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  5 ต.ค. 2558 05:35 น.

  พิษหมอกควันจากไฟป่าเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ลอยปกคลุมภาคใต้อีกระลอก ปริมาณฝุ่นละอองหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หนักสุดพุ่งสูงถึง 119 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากค่ามาตรฐานไม่เกิน 120 ส่วนที่ จ.ยะลา เกิดปรากฏการณ์ท้องฟ้าหลัวทั่วเขตเทศบาล เช่นเดียวกับ จ.ปัตตานี ฝุ่นละอองกระจายทั้ง 12 อำเภอ ส่วน จ.สตูล เกิดทัศนวิสัยในการเดินทาง ผู้ใช้รถมองเห็นทางแค่ 200 เมตรเท่านั้น

  สถานการณ์หมอกควันจากไฟป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียที่พัดปกคลุมในพื้นที่หลายจังหวัดของภาคใต้ ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ต.ค. สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 สงขลา รายงานว่า คุณภาพอากาศของหลายจังหวัดในภาคใต้เริ่มวิกฤติฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานแล้ว โดยที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พบค่าฝุ่นละอองรายชั่วโมง เวลา 12.00 น. พุ่งสูงสุดที่ 215 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รวมทั้งค่าเฉลี่ยคุณภาพอากาศตลอด 24 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นเป็น 119 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากค่ามาตรฐานไม่เกิน 120

  นายฮาเล็ม เจะมาริกัน ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 สงขลา เปิดเผยว่า ค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอนรายชั่วโมงทั้งที่ อ.หาดใหญ่ และ จ.ยะลา วันนี้ทำสถิติสูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดปัญหาหมอกควันในพื้นที่ภาคใต้ของปีนี้ เป็นผลมาจากทิศทางลมและความกดอากาศต่ำ ทำให้หมอกควันไม่สามารถลอยตัวขึ้นสู่อากาศได้ ได้แจ้งเตือนภัยพื้นที่ อ.หาดใหญ่ เนื่องจากสถานการณ์หมอกควันขณะนี้ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมงของฝุ่นขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน อยู่ที่ 119 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ใกล้ถึงจุดอันตราย ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนประชาชนระวังสุขภาพ

  จ.ยะลา ตั้งแต่เช้ายันสาย มีหมอกควันแผ่ขยายปกคลุมไปทั่วเขตเทศบาลนครยะลามีลักษณะเป็นฝุ่นละอองสีขาวขนาดเล็ก ทำให้ท้องฟ้ามีสีขาวขุ่น เกิดปรากฏการณ์ฟ้าหลัวแสงแดดมีสีเหลือง สามารถมองดูดวงอาทิตย์ได้ด้วยตาเปล่า แต่ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน นางสาวกัลยา โตะแว อายี ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา กล่าวว่า วันนี้พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน เฉลี่ย 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 74 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานไม่มากนัก

  เช่นเดียวกับที่ จ.ปัตตานี สถานการณ์หมอกควันปกคลุมทั้ง 12 อำเภอ โดยเฉพาะ อ.เมืองปัตตานี ถนนเส้นทางสายหลักหาดใหญ่-ปัตตานี และเส้นทางสายปัตตานี-ยะลา-นราธิวาส ยังคงมีหมอกควันปกคลุมหนาแน่น มองเห็นได้ในระยะที่ใกล้ เมื่ออยู่บนสะพานสูงหรืออาคารสูงจะเห็นปริมาณหมอกควันปกคลุมทั่วเมืองปัตตานี ทำให้ท้องฟ้าหลัว และช่วงเช้ามีหมอกควันปกคลุมมากที่สุด โดย นพ.บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี เผยว่า ปริมาณหมอกควันขณะนี้ถือว่ามาก เพราะสามารถเห็นได้ชัด บางครั้งรู้สึกได้กลิ่นถือว่าน่าเป็นห่วงผู้มีปัญหาเรื่องระบบหายใจและการระคายเคืองตา ผู้ป่วยภูมิแพ้ ประชาชนควรใช้ผ้าปิดจมูกหรือหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันอันตรายจากหมอกควัน

  ที่ จ.ภูเก็ต บรรยากาศบนท้องฟ้าถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันขาว โดยเฉพาะเมื่อมองจากมุมสูง เช่น จุดชมวิวเขารัง อ.เมืองภูเก็ต สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปยังจุดชมวิวเพื่อถ่ายภาพต่างมองมุมกลับเป็นความสวยงามอีกแบบหนึ่งคล้ายหมอกยามเช้า ถึงแม้จะเห็นทัศนียภาพของตัวเมืองไม่ค่อยชัดเจนก็ตาม แต่ไม่ส่งผลกระทบมากนัก เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก สำหรับปริมาณหมอกควันจากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ อ.เมืองภูเก็ต พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน มีค่า 44 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง ไม่มีผลกระทบต่อประชาชน

  จ.พังงา ท้องฟ้าในเขตเทศบาลเมืองพังงา มีหมอกปกคลุมอีกระลอก ทำให้ประชาชนต่างหวาดวิตกอย่างมาก เนื่องจากจังหวัดพังงามีความชื้นสัมพัทธ์สูงที่สุดในภาคใต้ เมื่อมีหมอกควันทำให้ส่งผลกระทบแก่ร่างกาย โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาทางเดินหายใจ ขณะที่หมอกควันในพื้นที่ จ.สตูล ปกคลุมหนาแน่น โดยเฉพาะตามท้องถนนต่างๆ รถราที่สัญจรไปมา สามารถมองเห็นได้ไม่เกิน 200 เมตร หมอกควันยังบดบังแสดงอาทิตย์ทำให้ปรากฏการณ์ฟ้าหลัวตลอดทั้งวัน ส่วนเทือกเขาต่างๆถูกหมอกควันบดบังไม่สามารถมองเห็นได้ตามปกติ ชาวบ้านต่างเดือดร้อน มีอาการระบบทางเดินหายใจ บางคนเป็นหวัดคัดจมูก แสบตา ไอ ปวดหัวไปตามๆกัน แพทย์แนะนำประชาชนที่เป็นโรคภูมิแพ้ โรคหืดหอบ ไม่ควรออกจากบ้าน และไม่ควรออกกำลังกายกลางแจ้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ควันไฟป่าเกาะสุมาตราอินโดนีเซียปกคลุมภาคใต้ฝุ่นละอองหาดใหญ่สงขลาปัตตานีสตูลไฟป่าไทยรัฐฉบับพิมพ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 11:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์