วงการหนังสือสูญเสีย 'ลุงต่วย แห่ง ต่วย'ตูน' ลาโลกด้วยวัย 85 ปี

ข่าว

  วงการหนังสือสูญเสีย 'ลุงต่วย แห่ง ต่วย'ตูน' ลาโลกด้วยวัย 85 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2558 22:25 น.

  วาทิน ปิ่นเฉลียว หรือ ลุงต่วย บรรณาธิการบริหาร พอกเก็ตแมกาซีนชื่อดัง ต่วย'ตูน ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 85 ปี ญาติจัดพิธีรดน้ำศพพรุ่งนี้ 17.00 น. สวดอภิธรรมเวลา 19.00 น.ตั้งแต่วันที่ 6-9 ต.ค. ที่ศาลาภาณุรังษี วัดเทพศิรินทร์

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค.2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ พอกเก็ตแมกาซีน ต่วยตูน ได้โพสต์ข้อความระบุว่า นายวาทิน ปิ่นเฉลียว หรือ ลุงต่วย บรรณาธิการบริหาร พอกเก็ตแมกาซีน  ชื่อดัง ต่วย'ตูน และยังเป็นผู้บัญญัติคำว่า "แฟนานุแฟน" ได้เสียชีวิตลงแล้วขณะมีอายุ 85 ปีโดยได้จากไปในช่วงบ่ายวันที่ 4 ตุลาคม 2558  หลังจากเผยแพร่ต่วยตูนเป็นที่รู้จักในวงการพอกเก็ต แมกกาซีน ที่มีอายุยาวนานกว่า 45 ปี นับเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการหนังสือและสิ่งพิมพ์ และ นักเขียนชาวไทย โดยทางญาติได้เตรียมพิธีศพ นายวาทิน ปิ่นเฉลียว หรือลุงต่วย ของคอหนังสือพอกเก็ตบุ๊กชาวไทย โดยจะจัดพิธีรดน้ำศพวันที่ 5 ตุลาคม เวลา 17:00 น.  ที่ศาลาภาณุรังษี วัดเทพศิรินทร์ จากนั้นจะสวดอภิธรรมเวลา 19.00 น.ตังแต่วันที่ 6-9 ตุลาคม 2558 นี้ 

  ประกาศของ เฟซบุ๊กแฟนเพจ พอกเก็ตแมกาซีน ต่วยตูน
  ประกาศของ เฟซบุ๊กแฟนเพจ พอกเก็ตแมกาซีน ต่วยตูน


  ลุงต่วย หรือ นายวาทิน ปิ่นเฉลียว เกิดเมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2473 จบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยทำงานเป็นสถาปนิกควบคุมงานก่อสร้างเขื่อนยันฮี เริ่มเข้าสู่วงการหนังสือ ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นนิสิตชั้นปีที่ 1 ด้วยการวาดรูปการ์ตูนในหนังสือฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ หลังจากนั้นไปเขียนภาพประกอบเรื่องให้ "นิตยสารสยามสมัย" และวาดการ์ตูนให้กับ "นิตยสารชาวกรุง" นายวาทิน มีบุตร 2 คน

  ลุงต่วย ก้าวเข้าสู่วงการสิ่งพิมพ์ เมื่อเมื่อปี พ.ศ. 2509 โดยร่วมกันกับ ประเสริฐ พิจารณ์โสภณ นักเขียนจากนิตยสารชาวกรุง ตั้งสำนักพิมพ์ชื่อ "สำนักพิมพ์ประเสริฐวาทิน" รวบรวมการ์ตูนที่วาทินวาดในนิตยสารชาวกรุง รวมเล่มเป็นพ็อกเกตบุ๊กในชื่อ "รวมการ์ตูนของต่วย" พิมพ์ออกมาขายเป็นชุด ต่อมาจึงพิมพ์เรื่องสั้น โดยขอต้นฉบับจากบรรดานักเขียนอาวุโส และเพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่เป็นนักเขียนในสมัยนั้น เช่น หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช รัตนะ ยาวะประภาษ นพพร บุญยฤทธิ์ วสิษฐ เดชกุญชร รวมกับการ์ตูนของวาทิน ออกเป็นนิตยสารรายสะดวก ใช้ชื่อว่า "รวมการ์ตูนต่วยและเรื่องขำขันจากชาวกรุง"

  ต่อมาก็มีคนจำนวนมากท้วงติงว่า ชื่อหนังสือยาวเกินไป ทำให้เรียกยากจำยาก จึงตัดชื่อหนังสือเหลือแค่ "ต่วย’ตูน" และเริ่มพิมพ์เป็นรายเดือนฉบับแรกเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ.2514 และพิมพ์ ต่วย’ตูน พิเศษ เป็นนิตยสารรายเดือน มีเนื้อหาเกี่ยวเกร็ดประวัติศาสตร์ เรื่องน่ารู้ เรื่องลึกลับ เรื่องแปลกและเรื่องผี ฉบับแรกเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2517

  สำหรับ เนื้อหางานเขียนในต่วย’ตูน พิเศษ ค่อนข้างหลากหลาย ประกอบด้วยนักเขียนจากหลายวิชาชีพ ทั้งแพทย์ ครู วิศวกร ทหาร ตำรวจ นักการเมือง ข้าราชการ และต่วย’ตูน พิเศษ มักจะมีเรื่องน่าสนใจในแต่ละเดือน มาสลับลงในคอลัมน์ ซันเดย์ สเปเชียล ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์