คณะสงฆ์พัทลุง-ญาติ ร้อง ตร.เร่งจับมือสังหารพระสุชาติ

ข่าว

  คณะสงฆ์พัทลุง-ญาติ ร้อง ตร.เร่งจับมือสังหารพระสุชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2558 18:47 น.

  กดดัน!! ตัวแทนคณะสงฆ์จังหวัดพัทลุง พร้อมญาติๆ จัดแถลงข่าวเรียกร้องให้ ตร.พัทลุง เร่งไล่ล่าผู้ต้องหาคดีฆ่า และเผาโรงศพพระสุชาติ...

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานความคืบหน้า จากกรณีคนร้ายก่อเหตุยิงพระสุชาติ รักใหม่ อายุ 65 ปี พระลูกวัดควนพนางตุง อ.ควนขนุน อดีตผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคพัทลุง อดีตผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคป่าพะยอม และอดีต ผู้สมัคร ส.ส.พัทลุง พรรคมหาชน ถูกคนร้ายยิงมรณภาพขณะออกบินฑบาต เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา และต่อมาคืนวันที่ 26 ก.ย. ได้เกิดเหตุการณ์เพลิงปริศนาไหม้โลงศพที่ตั้งไว้ในศาลาอเนกประสงค์ ภายวัดควนพนางตุง ได้รับความเสียหายบางส่วน ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพัทลุง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 9 และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบเร่งเดินหน้าเพื่อคลี่คลายคดีดังกล่าวแล้ว ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ ที่ศาลาเก็บศพพระสุชาติ สุชาโต ภายในวัดควนพนางตุง พัทลุง และตัวแทนคณะสงฆ์จากวัดต่างๆ ในพื้นที่ อ.ควนขนุน และ อ.ป่าพะยอม และคณะญาติพร้อมบุตร ธิดา ของพระสุชาติ ภายใต้การนำของ ดร.อนงค์ เชาวนะกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 และนายจำเนียร รักใหม่ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนพัทลุง จ.พัทลุง ได้ร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งหาตัวคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้ได้โดยด่วน เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความสะเทือนใจให้กับชาวพุทธทั่วประเทศ

  พระครูกำธร ฐิตะจิตโต เจ้าอาวาสวัดด่านปรง อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของภาคใต้ ซึ่งเป็นพระที่สนิทกับพระสุชาติ สุชาโต กล่าวว่า รู้สึกเสียใจที่พระด้วยกันถูกฆ่าตายขณะบิณฑบาตโปรดสัตว์ ซึ่งถือเป็นกิจวัตรของสงฆ์ตามหลักพระพุทธศาสนา สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ควรจะเกิดขึ้นมาตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ยกเว้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งคณะสงฆ์ที่ทราบเหตุการณ์ต่างรู้สึกหดหู่ใจเป็นอย่างมาก สำหรับพระสุชาติ กับตนถือเป็นเพื่อนรักกันมาก ก่อนเสียชีวิตพระสุชาติได้ไปหาตนที่วัด แต่ก็ไม่ได้พูดถึงปัญหาหนักใจใดๆ ทั้งสิน ซึ่งตนก็เตือนให้พระสุชาติหยุดการช่วยเหลือผู้อื่นโดยเฉพาะเรื่องคดีความต่างๆ เพราะดูแล้วดวงพระสุชาติจะไม่สู้ดี ซึ่งพระสุชาติ บอกว่าจะพัฒนาวัดควนพนางตุงให้แล้วเสร็จก่อน จึงมาอยู่ในวัดด่านรง แต่สุดท้ายก็มาถูกยิงเสียชีวิต และยังมาเกิดเหตุเพลิงไหม้โลงศพอีกครั้ง ในส่วนของเหตุเพลิงไหม้ตนมีความเชื่อว่าทั้ง 2 เรื่องมีความเชื่อมโยงกัน พร้อมวิงวอนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งไล่ล่าผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด

  ทางด้านพระครูศาสนกิจจาธร เจ้าคณะตำบลพนมวังก์ เจ้าอาวาสวัดลานแซะ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ซึ่งเป็นพระนักพัฒนาชื่อดังของ จ.พัทลุง และของภาคใต้ เผยว่า พระสุชาติ ถือเป็นคนที่สละแรงกาย แรงใจ และมันสมอง ในการช่วยเหลืองานตำรวจเพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ไม่ว่าจะนั่งตำแหน่งประธาน กต.ตร.สภ.ป่าพะยอม และคณะกรรมการ กต.ตร.ตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง จึงนับได้ว่าผู้ตายเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าของตำรวจ การเสียชีวิตของพระสุชาติ จึงเหมือนกับการสูญเสียของตำรวจด้วย การคลี่คลายคดีนี้จึงเป็นการท้าทายความสามารถของตำรวจ หากจับกุมคนร้ายไม่ได้ก็ถือว่าตำรวจถูกตบหน้าครั้งสำคัญ เพราะคดีของพระสุชาติ ที่ถูกยิงและเผาโลงศพไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ส่วนการเผาโลงศพเกิดจากสาเหตุใดนั้นก็ต้องเร่งคลี่คลายเพื่อหาความจริงกันต่อไป

  ทางด้าน น.ส.ชนันพร รักใหม่ อายุ 36 ปี บุตรสาวพระสุชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดต่างๆ ได้เข้ามาสอบปากคำตนและญาติๆ แต่เหมือนกับการทำงานของเจ้าหน้าที่แต่ละชุดขาดการประสานงานกัน เพราะข้อมูลที่เข้ามาซักถามล้วนซ้ำแล้วซ้ำอีก และเป็นคำถามที่ซ้ำๆ กันแทบทั้งสิ้น ซึ่งตน พี่ชาย พร้อมคณะญาติๆ พร้อมที่จะให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ตลอดเวลา ตนจึงขอให้ ตร.นำข้อมูลที่ได้ไปนั้นนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ต่อการคลี่คลายคดีมากขึ้นกว่าเดิม และอยากให้มีความชัดเจนในประเด็นต่างๆ ที่ตนและญาติๆ ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปก่อนนี้แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์