กก.สิทธิฯ เยี่ยมหน่วยทหารใต้ ชมขั้นตอนการควบคุมผู้ต้องสงสัย

ข่าว

  กก.สิทธิฯ เยี่ยมหน่วยทหารใต้ ชมขั้นตอนการควบคุมผู้ต้องสงสัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2558 17:25 น.

  ปธ.กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ลงพื้นที่กรมทหารพรานที่ 46 เพื่อตรวจเยี่ยมหน่วยควบคุมผู้ต้องสงสัย โดยจะต้องห้ามการกระทำทารุณกรรมต่อผู้ที่ถูกควบคุมตัว หรือผู้ต้องสงสัย และห้ามมีการอุ้มฆ่าเด็ดขาด...

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 ต.ค.58 ที่กองบังคับการ กรมทหารพรานที่ 46 จ.นราธิวาส นางอมรา พงศาพิชญ์ ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยควบคุมตัวและซักถาม กรมทหารพรานที่ 46 ซึ่งใช้เป็นสถานที่เชิญตัวผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคงในพื้นที่มาสอบสวน โดยมี พ.อ.เอกธวุฒิ คงคาเขตร ผบ.กรมทหารพรานที่ 46 ต้อนรับและพาเยี่ยมชมขั้นตอนการปฏิบัติงานของการสอบสวนผู้ต้องสงสัยตามกระบวนการ ซึ่งจะมีการแจ้งให้ครอบครัวทราบว่าคุมตัวไว้ที่ไหน โดยบิดา มารดา หรือญาติสนิทสามารถที่จะติดต่อ ขอเยี่ยมได้หากต้องการพบตัว และจะมีการเชิญผู้นำศาสนาหรือผู้นำชุมชนมาเป็นสักขีพยานในช่วงสอบสวนผู้ต้องสงสัย นอกจากนี้ได้จัดอาหาร 3 มื้อ เป็นอาหารฮาลาลให้ผู้ต้องสงสัยที่ถูกเชิญตัวมาสอบสวนด้วย

  โดย พ.อ.เอกธวุฒิ เผยว่า ในกระบวนการสอบถามจะใช้วิธีการพูดคุยเพื่อไม่ให้ผู้ต้องสงสัยเครียด ทำให้หลายคดีผู้ต้องสงสัยให้ความร่วมมือ และให้การเป็นประโยชน์ จนสามารถขยายผล ทำให้ตรวจยึดอาวุธปืนของทางการกลับมาได้หลายกระบอก แต่หากสอบแล้วไม่พบว่ามีเกี่ยวข้องก็จะปล่อยตัวเป็นอิสระ แต่ก่อนจะปล่อยตัวจะให้แพทย์ตรวจร่างกายเสียก่อน เพื่อให้ชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการซ้อมหรือทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด พร้อมทั้งออกหนังสือรับรองการปล่อยตัวอย่างเป็นทางการ เพื่อให้สิทธิในการเรียกร้องในเวลาที่เสียไปตามรูปแบบของทางการกำหนด

  ด้าน นางอมรา กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เพื่อมาตรวจเยี่ยมดูสถานที่ควบคุม หรือบุคคลที่ถูกเชิญตัวในคดีที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความไม่สงบ โดยในช่วงหลังปัญหาการร้องเรียนลดลงไปมาก และเมื่อมาดูสถานที่จริง รวมถึงการสอบถามเจ้าหน้าที่ พบว่าดีขึ้นมากเนื่องจากหน่วยได้ปรับวิธีการ ปรับสถานที่ โดยคำนึงสิทธิมนุษยชนของผู้ที่ถูกเชิญตัว และปฏิบัติต่อผู้ที่ถูกเชิญตัวอย่างมีมนุษยธรรมมากขึ้น ซึ่งหลังจากนี้จะต้องไม่มีการกระทำทารุณกรรมต่อผู้ที่ถูกควบคุมตัวหรือผู้ต้องสงสัย และห้ามมีการอุ้มฆ่าอย่างเด็ดขาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์