ไลฟ์สไตล์
100 year

กก.สิทธิฯ เยี่ยมหน่วยทหารใต้ ชมขั้นตอนการควบคุมผู้ต้องสงสัย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2558 17:25 น.
SHARE

ปธ.กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ลงพื้นที่กรมทหารพรานที่ 46 เพื่อตรวจเยี่ยมหน่วยควบคุมผู้ต้องสงสัย โดยจะต้องห้ามการกระทำทารุณกรรมต่อผู้ที่ถูกควบคุมตัว หรือผู้ต้องสงสัย และห้ามมีการอุ้มฆ่าเด็ดขาด...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 ต.ค.58 ที่กองบังคับการ กรมทหารพรานที่ 46 จ.นราธิวาส นางอมรา พงศาพิชญ์ ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยควบคุมตัวและซักถาม กรมทหารพรานที่ 46 ซึ่งใช้เป็นสถานที่เชิญตัวผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคงในพื้นที่มาสอบสวน โดยมี พ.อ.เอกธวุฒิ คงคาเขตร ผบ.กรมทหารพรานที่ 46 ต้อนรับและพาเยี่ยมชมขั้นตอนการปฏิบัติงานของการสอบสวนผู้ต้องสงสัยตามกระบวนการ ซึ่งจะมีการแจ้งให้ครอบครัวทราบว่าคุมตัวไว้ที่ไหน โดยบิดา มารดา หรือญาติสนิทสามารถที่จะติดต่อ ขอเยี่ยมได้หากต้องการพบตัว และจะมีการเชิญผู้นำศาสนาหรือผู้นำชุมชนมาเป็นสักขีพยานในช่วงสอบสวนผู้ต้องสงสัย นอกจากนี้ได้จัดอาหาร 3 มื้อ เป็นอาหารฮาลาลให้ผู้ต้องสงสัยที่ถูกเชิญตัวมาสอบสวนด้วย

ข่าวแนะนำ

โดย พ.อ.เอกธวุฒิ เผยว่า ในกระบวนการสอบถามจะใช้วิธีการพูดคุยเพื่อไม่ให้ผู้ต้องสงสัยเครียด ทำให้หลายคดีผู้ต้องสงสัยให้ความร่วมมือ และให้การเป็นประโยชน์ จนสามารถขยายผล ทำให้ตรวจยึดอาวุธปืนของทางการกลับมาได้หลายกระบอก แต่หากสอบแล้วไม่พบว่ามีเกี่ยวข้องก็จะปล่อยตัวเป็นอิสระ แต่ก่อนจะปล่อยตัวจะให้แพทย์ตรวจร่างกายเสียก่อน เพื่อให้ชัดเจนว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการซ้อมหรือทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด พร้อมทั้งออกหนังสือรับรองการปล่อยตัวอย่างเป็นทางการ เพื่อให้สิทธิในการเรียกร้องในเวลาที่เสียไปตามรูปแบบของทางการกำหนด

ด้าน นางอมรา กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เพื่อมาตรวจเยี่ยมดูสถานที่ควบคุม หรือบุคคลที่ถูกเชิญตัวในคดีที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความไม่สงบ โดยในช่วงหลังปัญหาการร้องเรียนลดลงไปมาก และเมื่อมาดูสถานที่จริง รวมถึงการสอบถามเจ้าหน้าที่ พบว่าดีขึ้นมากเนื่องจากหน่วยได้ปรับวิธีการ ปรับสถานที่ โดยคำนึงสิทธิมนุษยชนของผู้ที่ถูกเชิญตัว และปฏิบัติต่อผู้ที่ถูกเชิญตัวอย่างมีมนุษยธรรมมากขึ้น ซึ่งหลังจากนี้จะต้องไม่มีการกระทำทารุณกรรมต่อผู้ที่ถูกควบคุมตัวหรือผู้ต้องสงสัย และห้ามมีการอุ้มฆ่าอย่างเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การสอบผู้ต้องสงสัยกรรมการสิทธิฯอมรา พงศาพิชญ์ปธ.กก.สิทธิมนุษยชนแห่งชาติกรมทหารพรานที่46เอกธวุฒิ คงคาเขตรผบ.ทพ.46ผู้นำชุมชนเหตุการณ์ความไม่สงบ จชต.อุ้มฆ่าข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 05:06 น.