กู้ภัยตราด ถกรับมือน้ำท่วม ดินถล่ม-น้ำขังเมืองจันท์ ระบายแล้ว

ข่าว

  กู้ภัยตราด ถกรับมือน้ำท่วม ดินถล่ม-น้ำขังเมืองจันท์ ระบายแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2558 16:29 น.

  กู้ภัยตราด เรียกประชุมอาสาสมัครเพิ่มความพร้อมรับมือช่วงมรสุม หลังเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเพิ่มขึ้นในช่วงหน้าฝน เตือนพื้นที่เสี่ยงในพื้นที่ ระวังดินถล่ม น้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่ในเมืองจันทบุรี เกิดน้ำท่วมขัง 30 ซม. ระบายหมดแล้ว ...

  เมื่อเวลา 20.00 น. ที่ห้องประชุมสมาคมตราดพุทธสงเคราะห์ (พ้งไล้หลักเซียวเกาะ) นายสุทัศน์ บุญช่วยเหลือ นายกสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด เป็นประธานในการประชุมอาสาสมัครสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ในการเตรียมความพร้อมของอาสาสมัคร เพื่อให้พร้อมรับมือกับสภาพอากาศในช่วงมรสุม โดยเฉพาะพายุโซนร้อน “มูจีแก” ที่กำลังเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 4-5 ต.ค.2558 ส่งผลให้ ภาคตะวันออก จะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาจังหวัดตราดก็มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ทำให้สภาพดินในหลายๆ แห่งได้อุ้มน้ำไว้เต็มที่ ซึ่งหากจะมีฝนตกลงมาอย่างหนัก อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือและเฝ้าระวังตามจุดเสี่ยงที่จะเกิดภัยต่างๆ ตลอดเวลา

  นอกจากนี้ ในช่วงเดือนที่ผ่านมาจากการที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องเกือบตลอดทั้งเดือน ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุทางด้านการจราจรเพิ่มขึ้น โดยเดือนกันยายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุทางด้านการจราจรไปแล้ว 48 ครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 62 ราย และเสียชีวิต 2 ราย ซึ่งอัตราการเกิดอุบัติเหตุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ทุกคนจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องเตรียมพร้อมทั้งอุปกรณ์เครื่องมือ เพื่อสามารถเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ทันท่วงที และเป็นการลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ประสบเหตุลง

  นายสุทัศน์ บุญช่วยเหลือ นายกสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด กล่าวว่า เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ทุกคนมีความพร้อมเต็มที่ในการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่างๆ และเฝ้าระวังภัยธรรมชาติที่จะเกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทุกคนก็ทำงานอย่างเต็มที่มาตลอด นอกจากนี้ ทางสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ก็ได้มีการจัดการบริหารบุคลากรอยู่โดยตลอด โดยอาสาสมัครทุกคน ต้องมีความประพฤติที่ดี หากคนใดมีความประพฤติไม่เหมาะสมก็จะถูกสั่งให้พักการทำงาน ที่ผ่านมามีอาสาสมัครเก่าที่มีความประพฤติไม่เหมาะสมและถูกสั่งให้พักงานไป ได้ไปนำเอาชื่อสมาคมจากที่อื่นและทำการก่อตั้งกันขึ้นมาเพื่อทำงานซ้ำซ้อนกันกับสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ซึ่งตนเกรงว่าหากมีการทำงานซ้ำซ้อนกันอย่างนี้ อาจจะเกิดการกระทบกระทั่งกันได้ จึงเน้นย้ำให้อาสาสมัครทุกคนทำงานอย่างมีสติ และมุ่งเน้นให้คิดถึงวัตถุประสงค์ในการทำงานที่ต้องการจะช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเท่านั้น ซึ่งปัญหาในเรื่องนี้ตนจะนำเรื่องเรียนให้ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด และ พล.ต.ต.วรัตม์ชัย ศรีรัตนวุฑฒิ ผบก.ภ.จว.ตราด รับทราบปัญหา เพื่อแก้ไขต่อไป 

  นอกจากนี้ ยังได้มอบนโยบายให้กับเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครในการให้บริการประชาชนชาวตราด ในช่วงเทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึงโดยสมาคมตราดพุทธสงเคราะห์ (พ้งไล้หลักเซียวเกาะ) จะจัดเทศกาลถือศีลกินเจ โดยเริ่มในวันที่ 12 และไปสิ้นสุดในวันที่ 23 ตุลาคม 2558 ซึ่งทุกๆ ปีสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด จะจัดเจ้าหน้าที่ไปคอยให้บริการอำนวยความสะดวกในการจัดการจราจรให้กับประชาชนที่เดินทางมาร่วมถือศีลกินเจ ซึ่งในปีนี้ คาดว่าน่าจะมีประชาชนมาร่วมเทศกาลถือศีลกินเจกันมากขึ้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็พร้อมที่จะให้บริการเต็มที่เช่นกัน

  ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมขังในเขต อ.เมือง จ.จันทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนตกหนักในช่วงบ่าย ระดับน้ำสูงประมาณ 30 ซม. ล่าสุดพบว่า ระดับน้ำถูกระบายได้หมดแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ส่งผลให้การจราจรเข้าสู่ภาวะปกติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ไรเดอร์ประสบอุบัติเหตุ แหวนหายระหว่างช่วยเหลือ
   04:03

   ไรเดอร์ประสบอุบัติเหตุ แหวนหายระหว่างช่วยเหลือ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์