เมียนมาระงับรถบรรทุกวิ่งขึ้นสะพาน"ไทย-เมียนมา"หวั่นพังถล่ม

ข่าว

  เมียนมาระงับรถบรรทุกวิ่งขึ้นสะพาน"ไทย-เมียนมา"หวั่นพังถล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2558 23:15 น.

  รถบรรทุกพ่วง16ล้อ - 18ล้อ น้ำหนักเกิน ใช้สะพานมิตรภาพไทยเมียนมาเป็นทางผ่าน เจ้าหน้าที่ประกาศเตือน หากขัดขืนสะพานอาจถล่มลงมาสร้างความหายมหาศาล ขณะที่ผู้ใช้สะพานบางรายรู้สึกได้สะพานสั่นไม่แข็งแรง

  ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 4 ต.ค.2558 ตลอดระยะเวลากว่า 1 สัปดาห์ที่ผ่านมามีรถบรรทุกสินค้าจำนวนมาก ทางฝั่งด้านอำเภอแม่สอดพากันนำสินค้าส่งข้ามไปยังจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ทั้งรถ 6 ล้อ 10 ล้อและรถพ่วง 18 ล้อ ที่ข้ามไปวันละไม่ต่ำกว่า 500 คันซึ่งสะพานแห่งนี้สามารถรับน้ำหนักได้ตามป้ายติดตรงหัวสะพานว่า 25 ตัน แต่ปรากฏว่ารถพ่วงบรรทุกแก๊ส รถบรรทุกเหล็กเส้นและสินค้าทางด้านการเกษตรแต่ละพ่วงหนักกว่า 45 ตันต่างได้รับการยกเว้นให้ขึ้นสะพานได้

  รถพ่วงบรรทุกน้ำตาลทรายและสินค้าอื่นๆ หันมานำสินค้าลงเรือข้ามฟากแทนการใช้สะพานที่สั่นจนน่ากลัว
  รถพ่วงบรรทุกน้ำตาลทรายและสินค้าอื่นๆ หันมานำสินค้าลงเรือข้ามฟากแทนการใช้สะพานที่สั่นจนน่ากลัว


  ขณะนี้ ได้ส่งผลกระทบกับโครงสร้างของสะพานเพราะแต่ละวันรถพ่วงน้ำหนักมากนับสิบพ่วงที่บรรทุกน้ำหนักเกิน ได้ไปจอดรอยื่นหนังสือทางด้านพิธีการด้านศุลกากรกับทางฝั่งเมียนมา ทำให้สะพานต้องรับน้ำหนักมากเกิน จนขณะนี้มีรายงานว่าทางการเมียนมาเริ่มระงับรถบรรทุกหนักข้ามสะพาน เพราะหวั่นว่าสะพานอาจจะถล่มลงมาสร้างความหายนะขึ้นได้ ทำให้วานนี้ (3 ต.ค.) ทางการเมืองเมียวดีมีการสั่งระงับรถพ่วงขึ้นสะพาน ส่งผลให้รถบรรทุกหนักติดค้างอยู่ฝั่งไทยไม่สามารถข้ามไปส่งสินค้าได้

  เริ่มนำสินค้าไปลงตามท่าเรือแทน ยอมเสียเวลาลดความเสี่ยงใช้สะพาน เพื่อความปลอดภัย
  เริ่มนำสินค้าไปลงตามท่าเรือแทน ยอมเสียเวลาลดความเสี่ยงใช้สะพาน เพื่อความปลอดภัย


  นอกจากรถสินค้าแล้ว ยังมีรถพ่วงบรรทุกน้ำตาลทรายวันละกว่า 20 พ่วงที่ได้โควตามาส่งข้ามทางด้านนี้ ทำให้ความแออัดเกิดขึ้นบริเวณถนนทั่วบริเวณด่านชายแดนแม่สอด โดยล่าสุดรถพ่วงบรรทุกน้ำตาลทรายและสินค้าอื่นๆ เริ่มนำสินค้าไปลงตามท่าเรือแทน แม้จะล่าช้าไปบ้างแต่ก็ดีกว่าเสี่ยงขึ้นสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ขณะที่คนขับรถรายหนึ่งให้เหตุผลว่า ขณะรถติดกลางสะพานรู้สึกได้ว่าสะพานสั่นสะเทือนจนน่ากลัว จึงยอมเสียเวลาเข้าทางเรือเพื่อความปลอดภัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สะพานมิตรภาพไทยเมียนมาสะพานมิตรภาพไทยเมียนม่าห้ามรถบรรทุกน้ำหนักเกินสะพานไทย-เมียนม่าข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยสะพานไทย-พม่าพม่าเมียนมาสะพานถล่มเมียนม่าข่าวไทยรัฐบรรทุกเกินน้ำหนักรถบรรทุกห้ามผ่านรับน้ำหนักไม่ไหว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 10:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์