วัดบ้านไร่ จัดวันกตัญญู 'หลวงพ่อคูณ' ศิษยานุศิษย์ร่วมคับคั่ง

ข่าว

  วัดบ้านไร่ จัดวันกตัญญู 'หลวงพ่อคูณ' ศิษยานุศิษย์ร่วมคับคั่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2558 14:51 น.

  ผวจ.โคราช ร่วมกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ เป็นประธาน ในโอกาสวันคล้ายวันเกิด 'หลวงพ่อคูณ' จัดทุกอย่างเหมือนขณะยังไม่มรณภาพ ศิษยานุศิษย์ทั้งไทย-ลาวและชาวต่างชาติ ร่วมพิธีคับคั่ง ...

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ต.ค.58 ที่ศาลาการเปรียญวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา และสมเด็จพระพุฒาจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กทม. ร่วมกันเป็นประธานฝ่ายฆราวาส และฝ่ายสงฆ์ การจัดงาน “4 ตุลา วันกตัญญู บูรพาจารย์ผู้มีพระคุณ” เพื่อแสดงมุทิตาจิต แด่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ในโอกาสคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ ดังที่เคยจัดมาทุกๆ ปี ทั้งๆ ที่หลวงพ่อคูณท่านมรณภาพไปแล้วก็ตาม โดยทุกอย่างยังคงจัดคล้ายที่เคยจัดมาทุกอย่าง โดยมีนายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ.จันทบุรี, ร.ท.วสันต์ สุขสมบูรณ์ นอภ.ด่านขุนทด, พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ จันทรกานตานนท์ ผกก.สภ.ด่านขุนทด, หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน ศิษยานุศิษย์ เข้าร่วมพิธีกว่า 500 คน

  ศิษยานุศิษย์ร่วมงานคับคั่ง
  ศิษยานุศิษย์ร่วมงานคับคั่ง


  จากนั้น ประธานฝ่ายสงฆ์ ประกอบพิธีบรรจุเกศาหลวงพ่อคูณ ลงในโกศแก้วขนาดใหญ่ เพื่อเก็บไว้ในห้องกระจกปลอดเชื้อ รวมกับอัฐบริขารต่างๆ ของหลวงพ่อคูณสำหรับให้ประชาชนกราบสักการะบูชา เสร็จแล้วได้กล่าวสัมโมทนียกถา กับผู้เข้าร่วมพิธีพระสงฆ์สมณศักดิ์ เจริญพระพุทธมนต์ ประธานฝ่ายฆราวาส กล่าวสดุดีแด่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ) โดยมีใจความกล่าวถึงการบำเพ็ญทานบารมีของหลวงพ่อคูณ อันเป็นคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชนทั้งในและต่างประเทศอย่างมากมาย รวมถึงได้มีพระธรรมคำสอน ลึกซึ้งกินใจเป็นอมตะอีกมากมาย ง่ายต่อการเข้าถึง และนำไปปฏิบัติของทุกชนชั้น แม้แต่เวลาละสังขารแล้ว ยังมอบสังขารให้เป็นอาจารย์ใหญ่ของนักศึกษาแพทย์ ม.ขอนแก่น อีกด้วย จากนั้นพระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา เป็นอันเสร็จพิธีภาคกลางวัน ส่วนภาคกลางคืนยังคงมีมหรสพสมโภชตลอดคืนเหมือนเดิม

  พิธีทำบุญตักบาตร บริเวณหน้าอุโบสถวัดบ้านไร่
  พิธีทำบุญตักบาตร บริเวณหน้าอุโบสถวัดบ้านไร่


  ขณะที่ก่อนหน้านี้ เวลา 06.00 น. วันเดียวกัน ร.ท.วสันต์ สุขสมบูรณ์ นอภ.ด่านขุนทด และพระภาวนาประชานาถ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ นำศิษยานุศิษย์ กว่า 300 คน ทำบุญตักบาตรเงินสด และข้าวสารอาหารแห้ง บริเวณหน้าอุโบสถวัดบ้านไร่ มีพระสงฆ์มารับบิณฑบาตกว่า 100 รูป และเป็นที่น่าสังเกตว่า ได้มีพี่น้องชาวพุทธจาก สปป.ลาวจำนวนมาก มาร่วมทำบุญคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณเหมือนเช่นทุกปี แม้จะมีจำนวนน้อยกว่าตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ก็ตาม ขณะที่ชาวสิงคโปร์และมาเลเซีย ก็ยังคงมีให้เห็นเช่นกัน อันแสดงถึงความกตัญญูบูรพาจารย์ของศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณยังคงมีอยู่เหมือนเดิมทุกประการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์