ไลฟ์สไตล์
100 year

วัดบ้านไร่ จัดวันกตัญญู 'หลวงพ่อคูณ' ศิษยานุศิษย์ร่วมคับคั่ง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2558 14:51 น.
SHARE

ผวจ.โคราช ร่วมกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ เป็นประธาน ในโอกาสวันคล้ายวันเกิด 'หลวงพ่อคูณ' จัดทุกอย่างเหมือนขณะยังไม่มรณภาพ ศิษยานุศิษย์ทั้งไทย-ลาวและชาวต่างชาติ ร่วมพิธีคับคั่ง ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ต.ค.58 ที่ศาลาการเปรียญวัดบ้านไร่ ต.กุดพิมาน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา และสมเด็จพระพุฒาจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กทม. ร่วมกันเป็นประธานฝ่ายฆราวาส และฝ่ายสงฆ์ การจัดงาน “4 ตุลา วันกตัญญู บูรพาจารย์ผู้มีพระคุณ” เพื่อแสดงมุทิตาจิต แด่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ในโอกาสคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ ดังที่เคยจัดมาทุกๆ ปี ทั้งๆ ที่หลวงพ่อคูณท่านมรณภาพไปแล้วก็ตาม โดยทุกอย่างยังคงจัดคล้ายที่เคยจัดมาทุกอย่าง โดยมีนายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ.จันทบุรี, ร.ท.วสันต์ สุขสมบูรณ์ นอภ.ด่านขุนทด, พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ จันทรกานตานนท์ ผกก.สภ.ด่านขุนทด, หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน ศิษยานุศิษย์ เข้าร่วมพิธีกว่า 500 คน

ศิษยานุศิษย์ร่วมงานคับคั่ง
ศิษยานุศิษย์ร่วมงานคับคั่ง

ข่าวแนะนำ


จากนั้น ประธานฝ่ายสงฆ์ ประกอบพิธีบรรจุเกศาหลวงพ่อคูณ ลงในโกศแก้วขนาดใหญ่ เพื่อเก็บไว้ในห้องกระจกปลอดเชื้อ รวมกับอัฐบริขารต่างๆ ของหลวงพ่อคูณสำหรับให้ประชาชนกราบสักการะบูชา เสร็จแล้วได้กล่าวสัมโมทนียกถา กับผู้เข้าร่วมพิธีพระสงฆ์สมณศักดิ์ เจริญพระพุทธมนต์ ประธานฝ่ายฆราวาส กล่าวสดุดีแด่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ) โดยมีใจความกล่าวถึงการบำเพ็ญทานบารมีของหลวงพ่อคูณ อันเป็นคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชนทั้งในและต่างประเทศอย่างมากมาย รวมถึงได้มีพระธรรมคำสอน ลึกซึ้งกินใจเป็นอมตะอีกมากมาย ง่ายต่อการเข้าถึง และนำไปปฏิบัติของทุกชนชั้น แม้แต่เวลาละสังขารแล้ว ยังมอบสังขารให้เป็นอาจารย์ใหญ่ของนักศึกษาแพทย์ ม.ขอนแก่น อีกด้วย จากนั้นพระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา เป็นอันเสร็จพิธีภาคกลางวัน ส่วนภาคกลางคืนยังคงมีมหรสพสมโภชตลอดคืนเหมือนเดิม

พิธีทำบุญตักบาตร บริเวณหน้าอุโบสถวัดบ้านไร่
พิธีทำบุญตักบาตร บริเวณหน้าอุโบสถวัดบ้านไร่


ขณะที่ก่อนหน้านี้ เวลา 06.00 น. วันเดียวกัน ร.ท.วสันต์ สุขสมบูรณ์ นอภ.ด่านขุนทด และพระภาวนาประชานาถ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ นำศิษยานุศิษย์ กว่า 300 คน ทำบุญตักบาตรเงินสด และข้าวสารอาหารแห้ง บริเวณหน้าอุโบสถวัดบ้านไร่ มีพระสงฆ์มารับบิณฑบาตกว่า 100 รูป และเป็นที่น่าสังเกตว่า ได้มีพี่น้องชาวพุทธจาก สปป.ลาวจำนวนมาก มาร่วมทำบุญคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณเหมือนเช่นทุกปี แม้จะมีจำนวนน้อยกว่าตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ก็ตาม ขณะที่ชาวสิงคโปร์และมาเลเซีย ก็ยังคงมีให้เห็นเช่นกัน อันแสดงถึงความกตัญญูบูรพาจารย์ของศิษยานุศิษย์ของหลวงพ่อคูณยังคงมีอยู่เหมือนเดิมทุกประการ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อคูณพระเทพวิทยาคมวัดบ้านไร่4 ตุลา วันกตัญญู บูรพาจารย์ผู้มีพระคุณวันคล้ายวันเกิดทำบุญศิษยานุศิษย์พิธีบรรจุเกศาหลวงพ่อคูณอัฐบริขารสักการะบูชาข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 12:41 น.