สตูล-เบตง อ่วม! หมอกควันอินโดฯ แผ่ปกคลุมหนาแน่น

ข่าว

สตูล-เบตง อ่วม! หมอกควันอินโดฯ แผ่ปกคลุมหนาแน่น

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2558 13:50 น.

สถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าที่ เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ยังคงหนาแน่นแผ่เข้ามาปกคลุมทางภาคใต้ โดยเฉพาะใน สตูล และ เบตง หนาแน่นกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา พบชาวบ้านเริ่มป่วยระบบทางเดินหายใจ ...

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย ยังคงแผ่ปกคลุมมายังจังหวัดทางภาคใต้ของไทย โดยมีลมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรง พัดเข้ามาปกคลุมพื้นที่ จ.สตูล อีกระลอก ซึ่งในครั้งนี้หนาแน่นกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะตามท้องถนนต่างๆ มีหมอกควันปกคลุมหนาแน่นมาก รถที่สัญจรไป-มา สามารถมองเห็นได้ไม่เกิน 200 เมตร หากเกิน 200 เมตร จะมองอะไรไม่เห็น หมอกควันดังกล่าวยังบดบังแสงอาทิตย์ ทำให้ปรากฏการณ์ฟ้าหลัวตลอดทั้งวัน

ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง
ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง


ส่วนเทือกเขาต่างๆ ถูกหมอกควันบดบังไม่สามารถมองเห็นได้ตามปกติ ชาวบ้านต่างได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากมีอาการระบบทางเดินหายใจ บางคนเป็นหวัดคัดจมูก แสบตา ไอ ปวดหัวไปตามๆ กัน แพทย์แนะนำประชาชนที่เป็นโรคภูมิแพ้ โรคหืดหอบ ไม่ควรออกจากบ้าน และไม่ควรออกกำลังกายกลางแจ้ง

ขณะที่ อ.เบตง จ.ยะลา ยังคงต้องเผชิญกับสถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เป็นวันที่ 3 ทัศนะวิสัยในการขับขี่ยานพาหนะต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง โดยภาพมุมสูงจากยอดเขาสันกาลาคิรีรอยต่อประเทศมาเลเซียสามารถมองเห็นถึงปริมาณหมอกควันที่ปกคลุมตัวเมืองเบตงอย่างหนาแน่น เนื่องจากมีลักษณะเป็นแอ่งกระทะ โดยเฉพาะในช่วงเช้าจะมีหมอกควันปกคลุมมากที่สุด

ชาวบ้านเริ่มป่วยทางเดินหายใจ
ชาวบ้านเริ่มป่วยทางเดินหายใจ


น.ส.กัลยา โตะแวอายี ผู้อำนวยกาส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา ได้ติดตามสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดยะลา จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ ในวันที่ 4 ตุลาคม 2558 พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 31-106 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนจังหวัดยะลาอยู่ที่ 74ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากค่ามาตรฐานที่ต้องไม่เกิน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานไม่มากนัก ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ผู้ป่วยที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายนอกอาคาร หลีกเลี่ยงการสูดฝุ่นละอองของควันไฟโดยใช้หน้ากากอนามัย หรือผ้าเช็ดหน้าชุบน้ำหมาดๆ ปิดปากปิดจมูก และสวมแว่นตาทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

นอกจากนี้ขอความร่วมมือจากประชาชน ห้ามเพิ่มปริมาณหมอกควันในอากาศ เช่น ห้ามเผาขยะ เศษใบไม้ กิ่งไม้ จุดธูปเทียน หรือสูบบุหรี่ ส่วนเกษตรกรก็ต้องไม่กำจัดเศษวัสดุการเกษตร โดยการเผา ควรเปลี่ยนเป็นการกำจัดโดยทำเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลหรือผลิตเป็นปุ๋ยอินทรีย์

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์หมอกควันจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ยังคงพัดเข้ามาในปกคลุมในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ จากนั้นสถานการณ์ก็จะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และสิ้นสุด 100 วันอันตรายของสถานการณ์หมอกควัน นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงตุลาคมของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงหน้าแล้งของประเทศอินโดนีเซีย และมีปัญหาหมอกควันจากไฟไหม้ป่าทุกปี.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์