กรมเจ้าท่าฯ เร่งกู้ซากเรืออับปาง ไร้เงาลูกเรือ 4 ชีวิต

ข่าว

  กรมเจ้าท่าฯ เร่งกู้ซากเรืออับปาง ไร้เงาลูกเรือ 4 ชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2558 12:58 น.

  ผลพวงพายุมูจีแก กรมเจ้าท่าสมุทรปราการ เผยอากาศยังเป็นอุปสรรคต่อการกู้ซากเรือ ภัทรมารีน 5 หลังพายุฝนโหมกระหน่ำต่อเนื่อง โดยยังไม่พบร่าง 4 ลูกเรือที่สูญหาย ขณะญาติตามข่าวการค้นหาใกล้ชิด จุดธูปขอพรให้พบทุกคนในเร็ววัน ...

  จากกรณีเรือ ภัทรมารีน 5 อับปางลงกลางทะเลอ่าวไทย ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย.58 ที่ผ่านมา จนขณะนี้เวลาล่วงเลยไปกว่า 18 วัน ก็ยังไม่มีวี่แววของลูกเรือทั้ง 4 คน ที่สูญหาย ขณะเดียวกัน ซากเรือซึ่งจมอยู่ใต้น้ำก็ยังไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้ เนื่องจากดำเนินการติดตั้งถังพอนยังไม่แล้วเสร็จ อิทธิพลของพายุมูจีแกทำให้มีฝนตกและคลื่นลม ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญของภารกิจการกู้เรือและล่าช้าออกไป

  เวลา 08.00 น. วันที่ 4 ต.ค.58 ทางครอบครัวและญาติของลูกเรือทั้ง 4 คน ยังคงเดินทางมาที่ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรปราการ เพื่อคอยติดข่าวภารกิจการกู้เรือภัทรมารี 5 อย่างใกล้ชิด พร้อมกับนำธูปเทียนมาจุดกราบไหว้บนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อภาวนาให้พบร่างของผู้สูญหาย ตามความเชื่อ และหวังว่าจะนำกระดูกไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด

  ขณะที่ นายสุรัฐ ศิริไสยาสน์ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสมุทรปราการ กล่าวถึงความคืบหน้าภารกิจว่า ขณะนี้สภาพอากาศยังเป็นอุปสรรคในการดำเนินการกู้เรือ จากเดิมที่กำหนดภารกิจวันนี้จะดำเนินการกู้เรือได้ แต่ก็ต้องล่าช้าออกไปอีกเนื่องจากอิทธิพลของพายุฝน เพราะเมื่อวานที่ผ่านมา สามารถลงไปติดตั้งห่วงโซ่สำหรับคล้องยึดติดกับถังพอนทูนได้แค่บริเวณท้ายเรือกราบซ้ายขวาเพียง 2 ถัง

  "ยังคงเหลืออีก 2 ถัง บริเวณด้านหัวเรือที่ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ ก่อนจะดำเนินการอัดอากาศเข้าไปเพื่อให้เรือลอยตัวขึ้น แต่ตอนนี้ก็ยังไม่สามารถกำหนดได้ว่าถังที่เหลือจะติดตั้งแล้วเสร็จเมื่อไหร่ แต่เชื่อว่าไม่น่าเกิน 2 วันจะเรียบร้อย ถ้าพายุฝนไม่เป็นอุปสรรค จากนั้นจะดำเนินการกู้เรือขึ้นตามขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ สำหรับศพลูกเรือทั้ง 4 คน หลังจากยกเรือขึ้นมาได้ก็มีความหวังว่าจะพบร่างอยู่ภายในเรือ" ผอ.กรมเจ้าท่า กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์