ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯร่วมมือทหาร สร้างแก้มลิงเก็บน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ต.ค. 2558 09:05 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.สกลนคร เปิดเผยว่า ได้เชิญหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น หน่วยทหาร นำโดย พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 29 หน่วยงานเกษตร หน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายอำเภอทั้ง 18 อำเภอ เพื่อหารือแนวทางตามพระราชดำริ และแผนงานในการเตรียมการแก้ปัญหาภัยแล้งที่จะมาถึงในต้นปีหน้า เนื่องจากขณะนี้น้ำในเขื่อนสำคัญ ตลอดจนน้ำในลำน้ำต่างๆลดลงจนเกรงว่าหากใช้น้ำอย่างไม่ระวังจะเกิดวิกฤติการขาดแคลนน้ำได้

ทั้งนี้ จากการพูดคุยได้สั่งการให้หน่วยทหาร เกษตร และ ปภ.ออกประสานงานแต่ละอำเภอ เพื่อหาแหล่งน้ำ หรือพื้นที่ที่จะก่อสร้างหลุมขนมครก หรือแก้มลิงขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก เพื่อสูบน้ำจากแหล่งน้ำใกล้เคียงมากักเก็บไว้ใช้ในหน้าแล้ง โดยขณะนี้เรามีเครื่องจักรเครื่องมือ เช่น รถแบ็กโฮ จากศูนย์ ปภ.เขต 7 และเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ โดยใช้งบประมาณของผู้ว่าราชการจังหวัด และของแต่ละท้องถิ่นมาดำเนินการตามศักยภาพแต่ละท้องถิ่น เชื่อว่าเราจะมีแหล่งน้ำเกิดขึ้นในพื้นที่อีกมากกว่า 50 แห่ง นอกจากนี้ ยังให้สำรวจภาชนะใส่น้ำ เช่น โรงเรียน วัด โรงพยาบาลตำบล ศูนย์เด็กเล็ก และภาชนะของหมู่บ้าน ว่ามีการชำรุดหรือไม่ หากชำรุดก็ทำการซ่อมแซมให้ใช้งานได้ เพราะเราตั้งเป้าจะให้แหล่งน้ำหรือจุดบริการน้ำเหล่านี้เป็นธนาคารน้ำ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้ปัญหาภัยแล้งโครงการแก้มลิงขาดแคลนน้ำก่อสร้างหลุมขนมครกอดิศักดิ์ เทพอาสน์กนก ภู่ม่วงบรรเทาสาธารณภัยสกลนครข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 05:25 น.