เทศบาลเมืองคอน พร้อมคืนสนามกีฬา

ข่าว

เทศบาลเมืองคอน พร้อมคืนสนามกีฬา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2558 08:01 น.

ผศ.เชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย รองนายกเทศมนตรี ปลัดและรองปลัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ร่วมกันแถลงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการดูแลและบำรุงรักษาสนามกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีผู้อำนวยการสำนัก/กอง และประธานและกรรมการชุมชนในเขตเทศบาลฯร่วมรับฟังอย่างพร้อมเพรียง

ขณะที่นายสนิท พรหมสุภา รองปลัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช กล่าวว่า สนามกีฬากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2517 มีพื้นที่ 52 ไร่เศษ เพื่อรองรับกีฬาแห่งชาติจังหวัด ได้มอบหมายให้ศึกษาธิการจังหวัดและ อบจ.นครศรีธรรมราช เป็นผู้ดูแลบำรุงรักษา โดยทะเบียนทรัพย์สินอยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.นครศรีธรรมราช ในปี พ.ศ.2529 มีการปรับปรุงสนามกีฬา เพื่อรองรับการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ปี พ.ศ.2533 มีมติที่ประชุมเห็นควรให้เทศบาลนครนครศรีธรรมราช เป็นผู้ดูแลและบำรุงรักษา ปี พ.ศ.2534 ทน.นครศรีธรรมราช ได้รับผิดชอบดูแลสนามกีฬาจังหวัดตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2534 บำรุงรักษาตั้งแต่ปี 2534-2546 เป็นเงินกว่า 64 ล้านบาท วันที่ 30 มีนาคม 2548 จังหวัดฯ ส่งมอบสนามกีฬาจังหวัดให้กับเทศบาลฯเป็นผู้บริหารจัดการดูแล แต่ไม่โอนทะเบียนทรัพย์สินดังกล่าวให้ ยังขึ้นอยู่กับ อบจ.นครศรีธรรมราช ต่อมาวันที่ 16 กันยายน 2558 เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ทำหนังสือถึงนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เพื่อขอรับโอนทะเบียนทรัพย์สินดังกล่าว และวันที่ 28 กันยายน 2558 สภา อบจ.นครศรีธรรมราช มีมติไม่โอนให้เทศบาลฯ ซึ่งเทศบาลใช้งบประมาณในการดูแลและบำรุงรักษา 3 ปี ย้อนหลัง เป็นเงินกว่า 38.9 ล้านบาท ประชาชนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า สนามกีฬาฯเป็นทรัพย์สินของเทศบาลฯ ทั้งหมดและไม่บำรุงรักษา แท้จริงเป็นทรัพย์สินของ อบจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเทศบาลไม่สามารถเข้าไปปรับปรุงซ่อมแซมได้เต็มที่หากไม่ได้รับความเห็นชอบจาก อบจ.

นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ปัญหาสนามกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช หากเปรียบเทียบกับเด็กหญิงที่เกิดในโรงพยาบาล แต่บังเอิญ อบจ.ไปจดทะเบียน แล้วโอนให้เทศบาลฯ เลี้ยงดู พอโตเป็นสาวทางเทศบาลจะซื้อเสื้อผ้ามาตกแต่งให้สวยงามกลับทำไม่ได้ พอทำหนังสือเป็นผู้ดูแลขอรับโอน จะได้ทำให้สวยงามมีความสมบูรณ์ แต่กลับทำไม่ได้ ในเมื่อสภา อบจ.ไม่อนุมัติให้โอน ทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราชก็พร้อมที่จะส่งคืนให้ อบจ.ไปดูแล แต่หากสภา อบจ.มีมติให้โอนทางเทศบาลฯ ก็พร้อมที่จะดูแลและบำรุงรักษา ซึ่งได้ตั้งงบประมาณปี 2559 ไว้แล้ว 13.5 ล้านบาท หากปัญหาสนามกีฬาจังหวัดยังไม่ได้รับการแก้ไข อาจ จะส่งผลกระทบต่อการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 37 ซึ่ง จ.นครศรีธรรมราชเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 23-31 มกราคม 2559 มีหลายชนิดกีฬาที่มีความจำเป็นต้องแข่งขันที่สนามกีฬาจังหวัด

ขณะที่รองปลัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช กล่าวเพิ่มเติมว่า ในระหว่างที่รอหนังสือยืนยันอย่างเป็นทางการจาก อบจ.นครศรีธรรมราช เพื่อแจ้งมติที่ประชุมสภา อบจ. ไม่โอนทรัพย์สินสนามกีฬาให้เทศบาลฯนั้น ทางเทศบาลฯยังคงดูแลและบำรุงรักษาต่อไป แต่เมื่อเทศบาลฯได้รับหนังสือแล้ว ก็พร้อมที่จะส่งคืนสนามกีฬาจังหวัดให้ อบจ.เป็นผู้ดูแลทั้งหมด รวมทั้งสนามมวยและสระว่ายน้ำ 50 เมตรที่อยู่ภายในสนามกีฬาด้วยต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เพื่อนรักหักเหลี่ยม เมาทะเลาะ-ยิงดับ
02:00

เพื่อนรักหักเหลี่ยม เมาทะเลาะ-ยิงดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์