ระดมกำลังล่า! แก๊งปล้นโรงงานไฟฟ้าฯ ยกหม้อแปลง-ลงมือ2ชม.

ข่าว

ระดมกำลังล่า! แก๊งปล้นโรงงานไฟฟ้าฯ ยกหม้อแปลง-ลงมือ2ชม.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2558 05:45 น.

เกิดเหตุปล้นครั้งใหญ่ที่โรงงานผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ในอ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี โจรมากันนับสิบ ขับรถ6ล้อกับรถเครน เข้าไปจี้รปภ.2คนมัดมือมัดเท้า ก่อนนำรถเข้าไปยกหม้อแปลงไฟขนาดใหญ่2ลูก ราคา10ล้าน ใช้เวลาปฏิบัติการถึง2ชม.  

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดเหตุมีกลุ่มคนร้ายนับสิบคน บุกเข้ายังไปโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ตั้งอยู่หมู่ 5 ต.หัวหว้า อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี บนเนื้อที่ 100 ไร่ จับนายบรรจง สมบูรณ์ และนายจันทร์ ขันมัง อายุ 70 ปี รปภ.ซึ่งปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยในโรงงานดังกล่าว มัดมือมัดเท้านำไปขังไว้ในออฟฟิศ เหตุเกิดช่วงเวลา 01.00 น.วันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา

หลังจากนั้น กลุ่มคนร้ายได้นำรถเฮี๊ยบหรือรถบรรทุกที่ติดตั้งเครนสำหรับยกสิ่งของ และรถหกล้อ เข้ามายกหม้อแปลงไฟฟ้า ยี่ห้อ คิวทีซี ผลิตโดยบริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ขนาด 1,000 K.W. จำนวน 2 ลูก มูลค่า 10 ล้านบาท ซึ่งอยู่ด้านหน้าโรงงาน ห่างจากป้อมยามประมาณ 50 เมตร รวมทั้งสายไฟที่ยังไม่ใช้ไป และอุปกรณ์เครื่องใช้จำนวนหนึ่ง หลบหนีไป

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน นำโดยพ.ต.อ.ณรัฐ รัตนจินดา ผกก.สภ.ศรีมหาโพธิ ได้เดินทางไปยังโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบและหาแนวทางในการติดตามกลุ่มคนร้าย พร้อมทั้งสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข้อมูล

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งบริเวณหน้าโรงงาน และภายในโรงงานจำนวนหลายตัว พบว่าไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากยังไม่ได้ต่อกระแสไฟฟ้า ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายใช้เป็นเส้นทางในการหลบหนี

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.ฉะเชิงเทรา ได้เดินทางมาร่วมกับชุดสืบสวน สภ.ศรีมหาโพธิ ในการสืบสวนสอบสวนหาข้อมูลของกลุ่มคนร้าย เนืื่องจากเชื่อว่า น่าจะเป็นกลุ่มที่เคยก่อคดีในลักษณะเดียวกันในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา และใกล้เคียงมาก่อน โดยทางเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำ นายจันทร์ ขันมัง และนายบรรจง สมบูรณ์ พนักงานรักษาความปลอดภัยซึ่งปฏิบัติหน้าที่ในขณะเกิดเหตุ เพื่อเป็นแนวทางในการติดตามกลุ่มคนร้าย

นายจันทร์ ขันมัง กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุประมาณ 01.00 น. ตนกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในป้อมยาม ได้มีคนร้ายเป็นชาย 4 คน สวมหมวกไอ้โม่งปีนรั้วโรงงานเข้ามา โดย 1 ใน 4 ได้ใช้อาวุธปืนสั้น จี้บังคับให้เดินไปยังออฟฟิศ แล้วจับมัดมือมัดเท้าขังอยู่ในออฟฟิศ หลังจากนั้นกลุ่มคนร้ายได้จับตัวนายบรรจง สมบูรณ์ ซึ่งปฏิบัติหน้าที่เวรยามอยู่ด้านหลังโรงงาน นำมาขังรวมไว้ด้วยกัน ก่อนที่จะค้นเอากุญแจจากนายจันทร์ไปเปิดประตูรั้วโรงงาน แล้วนำรถเฮี๊ยบและรถบรรทุก 6 ล้อ ที่จอดรออยู่ด้านนอก เข้ามาทำการยกหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ จำนวน 2 ลูก และอุปกรณ์สายไฟฟ้า โดยใช้เวลาในการปล้นครัั้งนี้ถึง 2 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันจันทร์ที่ 5 ต.ค.นี้ พล.ต.ต.กิตติพงษ์ เงามุข รอง ผบช.ภ.2 จะเดินทางมาที่สภ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ท้องที่เกิดเหตุ เข้าร่วมประชุมกับชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.ปราจีนบุรี และสภ.ศรีมหาโพธิ ในการติดตามจับกุมแก๊งคนร้าย ที่ก่อเหตปล้นทรัพย์อย่างอุกอาจครั้งนี้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปล้นปล้นโรงงานโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ปล้น2ชั่วโมงโจรสิบคนจี้รปภ.ปล้นหม้อแปลงไฟฟ้าหัวหว้าศรีมหาโพธิปราจีนบุรีข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 03:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์