จับยาบ้าสองแสนเม็ด เครือข่าย 'พ.อ.จะลอโบ'

ข่าว

  จับยาบ้าสองแสนเม็ด เครือข่าย 'พ.อ.จะลอโบ'

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2558 00:45 น.

  ตร.สืบสวนภาค 5 บุกรวบแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ เครือข่าย "พ.อ.จะลอโบ" ที่บริเวณกระท่อมกลางไร่ข้าวโพด ริมถนนสายแม่ข้อน-แกน้อย จ.เชียงใหม่ ยึดยาบ้า 2 แสนเม็ด เงินสด 5 ล้านบาท พร้อมผู้ต้องหา 1 ราย

  เมื่อ เวลา 11.00 น. วันที่ 3 ต.ค. 58 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผยช.ภ.5, พล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี รอง ผบช.ภ.5.(ปส), พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่, นายสุชีพ คชรินทร์ ผอ.ส่วนตรวจสอบทรัพย์สินและบังคับโทษ ป.ป.ส.ภาค 5 และฝ่ายทหาร มทบ.33 กองกำลังผาเมือง ร่วมแถลงข่าวการจับกุมแก๊งลำเลียงยาเสพติด โดยได้นำตัว น.ส.นภาพร แซ่เยีย อายุ 23 ปี ชาวมูเซออยู่บ้านเลขที่ 25 หมู่ 10 หมู่บ้านอรุโณทัย ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 200,000 เม็ด เงินสดจำนวน 5,000,000 บาท รถจักรยานยนต์ ทะเบียน ลทจ 682 เชียงใหม่ โดยกล่าวหาว่า ร่วมกับพวกที่หลบหนี มียาเสพติดประเภท 1 ยาบ้า ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย และจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย โดยจับกุมตัวได้ที่บริเวณกระท่อมกลางไร่ข้าวโพดริมถนนสายแม่ข้อน-แกน้อย ระหว่าง กม.26-27 บ้านนาหวาย-รินหลวง หมู่ 3 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ในการจับกุมครั้งนี้ พบยาบ้าส่วนหนึ่งมีตราปั๊มรูปแอปเปิ้ล หมายเลข 6

  พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ กล่าวว่าจากการสืบหาข่าวความเคลื่อนไหวของแก๊งค้ายาเสพติด ทราบว่า จะมีขบวนการค้ายาเสพติดเครือข่าย พ.อ.จะลอโบ นำยาเสพติดประเภทยาบ้าจากชายแดนเหนือจังหวัดเชียงใหม่ สายฝาง-เชียงใหม่ ทางตำรวจจึงได้ร่วมบูรณาการกับทางฝ่ายทหาร ป.ป.ส. ภาค 5 และฝ่ายปกครอง เพื่อตรวจสอบเส้นทางลำเลียงยาเสพติดเข้ามา โดยมีการวางจุดสกัดกั้นไว้ โดยต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 2 ต.ค. ชุดปฏิบัติการสืบสวน ภ.จ.เชียงใหม่ ได้สืบทราบว่า กลุ่มค้ายาเสพติดได้ลำเลียงยาบ้าจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่และมีการนำเข้ามาพักในพื้นที่ บ้านอรุโณทัย ต.เมืองนะ ทางตำรวจจึงได้วางแผนจับกุม จนสามารถเข้าจับกุมตัว น.ส.นภาพร แซ่เยีย ที่เป็นคนนำยาบ้าจำนวน 200,000 เม็ดออกมาส่ง พร้อมทั้งยึดเงินสดของกลางจำนวน 5 ล้านบาท ที่บริเวณกระท่อมกลางไร่ข้าวโพด จึงได้นำตัวไปทำการค้นบ้าน ปรากฏว่านายโยฮะ จะหงิ อายุ 26 ปี สามีนางนภาพร ได้หลบหนีไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งทางตำรวจจะได้เสนอออกหมายจับต่อไป

  พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ กล่าวต่อว่าการจับกุมยาบ้าในครั้งนี้ถึงแม้ไม่มาก ที่ลำเลียงโดยตรงจากชายแดน แต่ก็เป็นการสกัดกั้นเครือข่าย พ.อ.จะลอโบ ชาวมูเซอ เป็นถึง รอง ผบ.พล.กกล.ทหารว้าใต้ มีอิทธิพลแนวชายแดนด้าน อ.ฝาง ไชยปราการ และเชียงดาว ยาวไปถึง จ.แม่ฮ่องสอน โดยสองสามีภรรยา ก็คือ น.ส.นภาพร และ นายโฮะ เป็นคนลักลอบขนมา พยายามนำเข้าสู่ภาคกลางของประเทศไทยโดยหากทำสำเร็จจะได้ค่าใช้จ่ายถึง 1 ล้านบาท ถือเป็นการวางมาตรการสกัดกั้นและจะขยายผลการจับกุมต่อไป

  ด้าน พล.ต.ต.มนตรี เปิดเผยว่า ในขณะนี้ขบวนการค้ายาเสพติดที่ลำเลียงมาจากชายแดน จะใช้วิธีการรับจ้างลำเลียงเข้ามาในราคาหนึ่ง และนำมาจำหน่ายกินส่วนต่าง คือนำยาบ้าเข้ามาขายมัดละ 40,000 บาท แต่เรียกส่วนต่างจำหน่ายมัดละ 50,000 บาท ในครั้งนี้หากทำสำเร็จจะได้เงินส่วนต่างถึง 1 ล้านบาท เป็นรางวัลในการทำงาน

  ขณะที่ นายสุชีพ คชรินทร์ ผอ.ส่วนตรวจสอบทรัพย์สินและบังคับโทษ ป.ป.ส.ภาค 5 ได้พูดถึงอิทธิพลด้านยาเสพติดของ พ.อ.จะลอโบ ชาวมูเซอ แต่เดิม พ.อ.จะลอโบ เป็นคนสนิทของขุนส่า พอว้าเข้ามามีอิทธิพล พ.อ.จะลอโบ ก็แปรพักตร์เข้ากับว้า ทาง ว้า เห็นว่า พ.อ.จะลอโบ คุมทหารมูเซออยู่ จึงให้ตำแหน่งสำคัญเป็น พ.อ.ทหารว้าด้วย โดยจะใช้เครือข่ายเผ่ามูเซอที่อยู่ตามแนวชายแดนตรงข้าม อ.แม่อาย, ฝาง และเชียงดาว กลุ่มที่ทำการขนจะเป็นกลุ่มมูเซอทั้งสิ้น ขนเข้ามาในประเทศไทย โดยจะพักตามชายแดนเขตรอยต่อ

  สำหรับการจับกุมยาบ้าล็อตนี้มีข้อสังเกตมีตัว y และเลข 1 เรียกว่าวายวัน เป็นยาบ้าเครือข่ายมูเซอ ซึ่งยาบ้าวายวัน จะทะลักเข้าทางประเทศจีนจำนวนมาก โดยในพื้นที่ เมืองสิบสองบันนา ของจีนในรอบ 5-6 เดือนนี้ ยึดยาบ้าได้ถึง 32 ล้านเม็ด ถือว่าทางไทยสกัดกั้นได้ผลมาก ทำให้ยาบ้าเปลี่ยนเส้นทางไปทางจีนจึงขอชื่นชม สำหรับยาบ้าส่วนหนึ่งมีตราปั๊มแอปเปิ้ล หมายเลข 6 ซึ่งถือว่าเพิ่งค้นพบในปีนี้ เป็นสัญลักษณ์แบบเวอร์ชั่น 6 แต่รสชาติจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ จะต้องมีการตรวจสอบในเรื่องนี้จากผู้ที่เคยเสพมาก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก๊งค้ายาบ้าลำเลียงยาเสพติดยาบ้าพ.อ.จะลอโบแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ตร.สืบสวนภาค5ยาบ้าปั้มรูปแอปเปิ้ลขบวนการค้ายาเสพติดจับยาบ้าเครือข่าย พ.อ.จะลอโบเส้นทางลำเลียงยาเสพติดชาวมูเซอรอง ผบ.พล.ว้าใต้เชียงใหม่ข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 13:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์