3 จ. ภาคกลาง ฝนถล่ม บ้านอ่วม น้ำท่วมนา เฝ้าระวังระดับเจ้าพระยา

ข่าว

3 จ. ภาคกลาง ฝนถล่ม บ้านอ่วม น้ำท่วมนา เฝ้าระวังระดับเจ้าพระยา

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2558 19:40 น.

ลพบุรี ฝนตกหนักทั้งคืน น้ำล้นจากห้วยอีเห็น ในศูนย์การทหารปืนใหญ่ เข้าท่วมบ้านเรือน 500 หลัง ขณะอ่างทอง ชาวนาเร่งสูบน้ำออกจากนา หวั่นข้าวจมน้ำเน่า ด้านชัยนาท เฝ้าระวังระดับแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้ชิด

ลพบุรี ฝนตกหนักน้ำท่วมถนน-บ้านอ่วม 500 หลัง

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 58 นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี, นางสายใจ เลิศวิริยะประภา นายกเทศมนตรีเมืองเขาสามยอด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.13 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลพบุรี อำนวยความสะดวกในด้านการจราจร และช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมบ้านเรือน และถนน ในเขต ต.เขาสามยอด ต.เขาพระงาม อ.เมืองลพบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบบริเวณสี่แยก รพ.อานันทมหิดล ลพบุรี โดยมีน้ำท่วมขังบนผิวการจราจร ช่วงขาเข้าตัวเมืองลพบุรี สูงประมาณ 50 ซม. นอกจากนี้ในเขตวัดดงสวอง ต.เขาสามยอด และใกล้เคียง บ้านกว่า 500 หลังคาเรือน ต่างก็ถูกน้ำไหลเข้าท่วม น้ำสูงประมาณ 1 เมตร ต้องขนของหนีน้ำกันอย่างชุลมุน โดยมีกำลังพลจากหน่วยทหารให้การช่วยเหลือ

(ลพบุรี)
(ลพบุรี)

ทั้งนี้ เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำที่ล้นมาจากห้วยอีเห็น จากศูนย์การทหารปืนใหญ่ ต.เขาพระงาม อ.เมืองลพบุรี ไหลเข้าท่วมพื้นที่ต่ำ และเขต ต.เขาสามยอด ท่อระบายน้ำอุดตัน จึงไม่สามารถระบายได้ทัน ส่วนเขต ต.เขาพระงาม น้ำได้ไหลออกมาจากประตูกองรักษาการณ์ศูนย์การทหารปืนใหญ่ เข้าท่วมตลาดและถนน น้ำสูง 50 ซม. ประชาชนที่ออกมาจับจ่ายต้องเดินลุยน้ำด้วยความทุลักทุเล

ทางเทศบาลเมืองเขาสามยอด และหน่วยทหาร ได้นำกำลังกำจัดสิ่งปฏิกูลในท่อระบายน้ำ บริเวณ 4 แยก โรงพยาบาลอานันทมหิดล ถนนพหลโยธิน ออก เพื่อให้น้ำระบายลงสู่คลองชลประทานชัยนาท-ป่าสัก ได้สะดวก และคาดว่าถ้าฝนไม่ตกลงมาเติมอย่างหนัก น้ำก็จะแห้งเข้าสู่สภาวะปกติได้ภายใน 3 ชั่วโมง

ชาวนาอ่างทอง โอด ฝนถล่ม ทำน้ำท่วมนา เร่งสูบ หวั่นข้าวเน่า

ขณะที่ จ.อ่างทอง เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ฝนตกหนักจากร่องมรสุมพัดผ่าน ส่งผลกระทบชาวนาและชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน หลังน้ำท่วมเต็มนาต้องเร่งสูบน้ำออก เพราะกลังต้นข้าวล้มจมน้ำเสียหายหนัก นายเฉลิม ชูเอี่ยม อายุ 62 ปี ชาวนา ต.ท่าช้าง อ.วิเศษชัยชาญ เปิดเผยว่า ทำนา 23 ไร่ จะเก็บเกี่ยวในอีก 2 วัน แต่เมื่อคืน ฝนตกหนักจนถึงเช้า ส่งผลข้าวในนาล้มจมน้ำเสียหาย เร่งสูบน้ำออก หากช้าข้าวอาจเน่าเสียหาย ขายไม่ได้ราคา เพราะความชื้นสูง

(อ่างทอง)
(อ่างทอง)

นายทรงยศ มะกรูดทอง อดีตกำนันตำบลเทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า พายุฝนกระหน่ำส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนหลายหลังคาเรือนของหมู่ที่ 1 ต.เทวราช ต้องประสบภาวะน้ำท่วมขัง บางบ้านต้องนำแผ่นไม้กระดานมาต่อเป็นทางเดินขึ้นบ้าน โดยเฉพาะโรงเรือนปลูกผักปลอดสารพิษ ต้องเร่งขุดทำทางระบายน้ำออก เกรงว่าพืชผักจะเน่าเสีย

ชัยนาท ฝนหนักเติมลงแม่น้ำเจ้าพระยาสูงต่อเนื่อง เฝ้าระวังใกล้ชิด

ด้าน จ.ชัยนาท นายเอกศิษฐ์ ศักดิ์ดีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนเจ้าพระยา กล่าวว่า สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยานั้น ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ที่จุดวัดน้ำ C13 เหนือเขื่อนปัจจุบัน อยู่ที่ 16.31 ม.รทก. ซึ่งต่ำกว่าตลิ่งเพียง 0.03 ม.รทก. เท่านั้น ซึ่งระดับน้ำนั้น จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาจจะสูงกว่าตลิ่งหากยังมีผลกระทบจากพายุเช่นนี้ทุกวัน อยากเตือนให้ประชาชน เฝ้าระวังและเฝ้าดูสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ควรตรวจสอบดูแลเสาเอก และเสาที่ปักหลักอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาให้ดี เนื่องจากขณะนี้น้ำขึ้น แต่หากถึงเวลาน้ำลงอาจจะเกิดเหตุบ้านทรุด บ้านพัง

(ชัยนาท)
(ชัยนาท)

สำหรับเกษตรกร ควรไตร่ตรองให้ดีหากจะทำนา เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่น้ำฝนตกลงมามากก็จริง แต่หากหมดฝน หมดพายุเมื่อไร สถานการณ์น้ำไม่เพียงพอ ควรเตรียมรับมือกับภัยแล้งไว้อีกทางหนึ่งเพื่อไม่เป็นผลเสียต่อผลผลิต.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร
  02:15

  "รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์