ไลฟ์สไตล์
100 year

รองผู้ว่าฯกทม. ประชุมเตรียมรับมือฝนตก ต่อเนื่อง 4-6 ต.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2558 16:36 น.
SHARE

รองผู้ว่าฯกทม.ประชุมวางแผนรับมือฝน หลังคาดการณ์ฝนจะตกต่อเนื่อง 4-6 ต.ค.นี้ สั่งระดมเครื่องสูบน้ำเดินเครื่องเต็มกำลัง ห่วงพื้นที่ต่ำถนนรัชดาภิเษก ชี้ กำลังทำอุโมงค์บางซื่อ หากแล้วเสร็จเชื่อว่าแก้ปัญหาได้  

วันที่ 3 ต.ค.58 ที่ศาลาว่าการกทม. เวลา 10.30 น. นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมสำนักการระบายน้ำสรุปสถานการณ์ฝนตกเมื่อวันที่ 2 ต.ค.58 ต่อเนื่องจนถึงช่วงเช้าของวันนี้ (3 ต.ค.) พร้อมทั้งซักซ้อมแผนรับมือฝนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งคาดการณ์ว่า จะมีฝนตกต่อเนื่องช่วงวันที่ 4-6 ต.ค.58

ข่าวแนะนำ

โดยมี นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายสมพงษ์ เวียงแก้ว นายณรงค์ เรืองศรี นายเฉลิมพล โชตินุชิต รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมการประชุม

รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมซักซ้อม เพื่อปรับปรุงแผนรับมือน้ำท่วมขังในพื้นที่กรุงเทพฯ เนื่องจากวานนี้ (2 ต.ค.) ปริมาณฝนตกหนักสูงสุด วัดได้ 108 มิลลิเมตร ทำให้หลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ประสบภาวะน้ำท่วมขังสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดอ่อนน้ำท่วม บริเวณถนนรัชดาภิเษก อีกทั้งมีรถจอดเสียจากน้ำเข้าเครื่องยนต์ ส่งผลให้การจราจรติดขัด

อย่างไรก็ตาม กทม.ได้ระดมเจ้าหน้าที่และติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม ขนาด 24 นิ้ว 2 ตัว และขนาด 10 นิ้ว 2 ตัว พร้อมเดินเครื่องเต็มกำลังเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ทั้งนี้ ในช่วงที่มีฝนตกหนัก กทม.ขอให้ประชาชนติดตามรายงานสถานการณ์ฝน และสภาพการจราจรจากสื่อมวลชน ซึ่ง กทม.จะแจ้งข้อมูลในแต่ละพื้นที่ เป็นระยะเพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางในเส้นทางที่อาจเกิดน้ำท่วมขังสูง ปัญหาอย่างหนึ่ง ที่ทำให้น้ำท่วมขัง คือ ปัจจุบันพื้นที่รับน้ำตามธรรมชาติในกรุงเทพมหานครลดลง ดังนั้นถนนจึงกลายเป็นพื้นที่รับน้ำแทนและไหลเข้าสู่ท่อระบายน้ำ คลอง และแม่น้ำ ซึ่งถนนบางแห่งมีสภาพเป็นแอ่งเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ อีกทั้งบางแห่งเป็นจุดอ่อนน้ำท่วม หากฝนตกไม่เกิน 60 มิลลิเมตร จะใช้เวลาในการสูบเพื่อระบายน้ำจากพื้นที่ 2-3 ชั่วโมง แต่หากมากกว่า 60 มิลลิเมตร จะต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กทม.กำลังก่อสร้างโครงการอุโมงค์ระบายน้ำคลองบางซื่อ เมื่อแล้วเสร็จจะช่วยแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณถนนรัชดาภิเษกได้ ต่อไป

จากนั้น เวลาประมาณ 11.30 น. รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบถนน เครื่องสูบน้ำ และความพร้อมรับมือฝนบนถนนรัชดาภิเษกบริเวณข้างศาลอาญา พร้อมทั้งกล่าวว่า หากยังเกิดปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณถนนรัชดาภิเษกต่อเนื่อง อาจต้องเสริมท่อลอดขนาดใหญ่ชั่วคราวขนาด 2 เมตร ข้ามฝั่งถนนเพื่อเร่งส่งน้ำลงสู่คลองรับน้ำใกล้เคียง พร้อมกันนี้ขอให้ประชาชนระมัดระวังในการเดินทางในช่วงที่มีฝนตกและลมกระโชกแรง อย่าหลบฝนใต้ต้นไม้เนื่องจากอาจเกิดต้นไม้หักโค่นได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 08:56 น.