หมอกควันอินโดฯ ปกคลุมทั่ว 'เบตง' ติดชายแดนมาเลย์ หนาจัด

ข่าว

  หมอกควันอินโดฯ ปกคลุมทั่ว 'เบตง' ติดชายแดนมาเลย์ หนาจัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2558 15:02 น.

  หมอกควันไฟป่าอินโดฯ เข้าปกคลุมทั่วพื้นที่ "เบตง" โดยเฉพาะใกล้เชิงเขาสันกาลาคีรี รอยต่อมาเลย์ มีหมอกควันหนาจัดเมื่อช่วงเช้า ผลตรวจสอบคุณภาพอากาศอยู่ระดับปานกลาง ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ....

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. จากกรณีไฟไหม้ป่า บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งก่อให้เกิดหมอกควันจำนวนมาก และได้พัดพามายังพื้นที่จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง โดยพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณใกล้เชิงเขาสันกาลาคีรี รอยต่อประเทศมาเลเซีย ถูกหมอกควันปกคลุมหนาจัดในช่วงเช้า ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำอยู่ที่ระยะประมาณ 200 เมตร ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องเพิ่มความระมัดระวัง และต้องเปิดไฟหน้ารถในการขับขี่ยวดยานพาหนะ

  ขณะที่ภายในตัวเมืองเบตงและทั่วทั้งอำเภอ ได้ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ส่งผลให้สภาพอากาศในพื้นที่ค่อนข้างฟ้าสลัว มีหมอกควันกระจายเต็มท้องฟ้า โดยเฉพาะที่จุดชมวิวบนเขาสวนสาธารณะเทศบาลเมืองเบตง สามารถมองเห็นหมอกควันได้อย่างชัดเจน

  ด้าน น.ส.กัลยา โตะแวอายี ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา ระบุ ได้ติดตามสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ จ.ยะลา และผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ ในวันที่ 3 ต.ค. พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 61 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ปริมาณฝุ่นละอองไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อนหน้ามากนัก ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน แต่ผู้ป่วยที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายนอกอาคาร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมอกควันหมอกไฟไหม้ไฟป่าอินโดหมอกควันปกคลุมภาคใต้เบตงยะลาเชิงเขาสันกาลาคีรีไฟป่าเกาะสุมาตราคุณภาพอากาศยะลาฝุ่นละอองสถานการณ์หมอกควันภาคใต้ข่าวภูมิภาคข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 13:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์