ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมอกควันอินโดฯ ปกคลุมทั่ว 'เบตง' ติดชายแดนมาเลย์ หนาจัด

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2558 15:02 น.
  SHARE

  หมอกควันไฟป่าอินโดฯ เข้าปกคลุมทั่วพื้นที่ "เบตง" โดยเฉพาะใกล้เชิงเขาสันกาลาคีรี รอยต่อมาเลย์ มีหมอกควันหนาจัดเมื่อช่วงเช้า ผลตรวจสอบคุณภาพอากาศอยู่ระดับปานกลาง ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ....

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. จากกรณีไฟไหม้ป่า บนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งก่อให้เกิดหมอกควันจำนวนมาก และได้พัดพามายังพื้นที่จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง โดยพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณใกล้เชิงเขาสันกาลาคีรี รอยต่อประเทศมาเลเซีย ถูกหมอกควันปกคลุมหนาจัดในช่วงเช้า ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำอยู่ที่ระยะประมาณ 200 เมตร ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องเพิ่มความระมัดระวัง และต้องเปิดไฟหน้ารถในการขับขี่ยวดยานพาหนะ

  ขณะที่ภายในตัวเมืองเบตงและทั่วทั้งอำเภอ ได้ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ส่งผลให้สภาพอากาศในพื้นที่ค่อนข้างฟ้าสลัว มีหมอกควันกระจายเต็มท้องฟ้า โดยเฉพาะที่จุดชมวิวบนเขาสวนสาธารณะเทศบาลเมืองเบตง สามารถมองเห็นหมอกควันได้อย่างชัดเจน

  ด้าน น.ส.กัลยา โตะแวอายี ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา ระบุ ได้ติดตามสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ จ.ยะลา และผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคใต้ ในวันที่ 3 ต.ค. พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 61 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ปริมาณฝุ่นละอองไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อนหน้ามากนัก ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน แต่ผู้ป่วยที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายนอกอาคาร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมอกควันหมอกไฟไหม้ไฟป่าอินโดหมอกควันปกคลุมภาคใต้เบตงยะลาเชิงเขาสันกาลาคีรีไฟป่าเกาะสุมาตราคุณภาพอากาศยะลาฝุ่นละอองสถานการณ์หมอกควันภาคใต้ข่าวภูมิภาคข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 00:18 น.