อธิบดีอุตุฯ ประกาศฉ.5 'มูจีแก' เตือนเหนือ-อีสาน รับร่องมรสุม 4-6 ต.ค.

ข่าว

  อธิบดีอุตุฯ ประกาศฉ.5 'มูจีแก' เตือนเหนือ-อีสาน รับร่องมรสุม 4-6 ต.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2558 12:50 น.

  กรมอุตุฯ ออกประกาศ ฉ.5 เฝ้าระวังพายุมูจีแก ทำให้ฝนตกหนักในบางพื้นที่ ด้านอธิบดีกรมอุตุฯ เผย พื้นที่กทม. และภาคตะวันตก ฝนจะน้อยลงหลังอิทธิพลพายุพัดร่องมรสุมขึ้นไปทางเหนือ-อีสาน เตือน ปชช. พื้นที่ดังกล่าว ระวังฝนตกหนักและน้ำป่า...

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 58 กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ พายุโซนร้อน “มูจีแก” ฉบับที่ 5 ว่า บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูด 18.7 องศาเหนือ ลองจิจูด 115.0 องศาตะวันออก มีความเร็วสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่า พายุนี้จะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ และขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 4-5 ต.ค. 58

  สำหรับพายุนี้จะส่งผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย ในช่วงวันที่ 4-6 ต.ค. 58 โดยบริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย

  ด้าน นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวกับทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่า พายุโซนร้อน "มูจีแก" ไม่มีผลโดยตรงต่อประเทศไทย แต่จะดึงร่องมรสุมและร่องฝนที่พาดผ่านอยู่บริเวณกรุงเทพฯ และภาคกลาง ในช่วง 2-3 วัน ขยับสูงขึ้นไปอยู่บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้กลุ่มฝนเลื่อนขึ้นไปตกตรงบริเวณดังกล่าวมากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดที่มีพื้นที่อยู่ใกล้บริเวณที่ลุ่มและที่ราบเชิงเขา เช่น เชียงใหม่ ลำพูน น่าน แพร่ ทางด้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น เลย หนองบัวลำภู นครพนม มุกดาหาร จะมีปริมาณฝนเพิ่มขึ้นและอาจจะมีน้ำป่า ซึ่งผลดีจะทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้น

  ทั้งนี้ พื้นที่ในกรุงเทพฯ เมื่อพายุมูจีแกดึงร่องมรสุมประจำฤดูขึ้นไป ส่งผลให้ฝนลดลง โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 4-6 ต.ค. 58 อาจจะมีฝนตกบ้าง แต่ไม่รุนแรงเหมือน 1-2 วันที่ผ่านมา รวมถึงพื้นที่ในภาคตะวันออกจะได้รับทั้งแนวร่องมรสุมที่พาดผ่านและร่องมรสุมจากอ่าวไทย ฉะนั้น จังหวัดชลบุรี จันทบุรี รวมทั้งปราจีนบุรี ในช่วงอีก 2 วันถัดไป ปริมาณฝนจะลดลง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประกาศพายุมูจีแกประกาศฉบับที่ 5พายุโซนร้อนทะเลจีนใต้เวียดนามตอนบนภาตเหนืออีสานภาคตะวันออกเชียงใหม่ลำพูนน่านแพร่เลยหนองบัวลำภูนครพนมมุกดาหารปริมาณน้ำฝนฝนตกหนักฝนตกปริมาณฝนร่องมรสุมร่องมรสุมอ่าวไทยกรุงเทพฯอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาวันชัย ศักดิ์อุดมไชยรายงานพายุรายงานฝนข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยกทม.ไทยรัฐออนไลน์กรมอุตุนิยมวิทยาสภาพอากาศมูจีแกพายุมูจีแก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 00:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์