ฝนถล่มกทม.แต่เช้า 70% ของพื้นที่ เหนืออีสานและกลางตกไปถึงเย็น

ข่าว

ฝนถล่มกทม.แต่เช้า 70% ของพื้นที่ เหนืออีสานและกลางตกไปถึงเย็น

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2558 07:50 น.

ตั้งแต่ช่วงเช้าที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนตกหนัก 70% ของพื้นที่ ภาพเหนือและภาคอีสานมีฝนตกปานกลางถึงหนัก ส่วนภาคกลางและภาคตะวันตกจะมีฝนในช่วงเที่ยงถึงบ่ายก่อนจะตกซ้ำในช่วงเย็น ไปจนถึงค่ำ....

จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐ  เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ตรวจสอบสภาพอากาศประจำวันที่ 3 ต.ค.2558 ว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง พร้อมด้วยลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนตกหนักในพื้นที่ เช่นเดียวกับที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก มีกลุ่มฝนก่อตัวหนาแน่น ทำให้มีฝนตกหนักมากในช่วงเช้า ภาคตะวันออกมีฝนตกปานกลางที่จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด ด้านภาคอีสานมีฝนพาดผ่านที่จังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด มุกดาหาร และอุบลราชธานี มีฝนตกปานกลางถึงหนัก หลังจากนั้นในช่วงเที่ยงมีฝนกระจายตัวทั่วทั้งประเทศไทยตอนบน มีฝนตกปานกลาง ถึงหนักมากในพื้นฝั่งตะวันตกของประเทศ และพื้นที่ภาคกลางที่จังหวัดสระบุรี นครราชสีมา พระนครศรีอยุธยา ในช่วงบ่ายจะสลายตัวเบาลง แต่ในช่วงเย็นจะมีฝนกลับมาเติม ทำให้เกือบทุกจังหวัดมีฝนปกคลุม มีฝนตกหนักที่จังหวัดสุรินทร์ ศรีสะเกษ อีกจุดที่กรุงเทพมหานคร นครนายก ปราจีนบุรี และอีกฝั่งที่จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี จะมีฝนตกต่อเนื่องถึงช่วงค่ำ และกลางดึกของวันนี้ จะมีกลุ่มฝนรวมตัวกันพาดผ่านในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ ที่ภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และตาก อีกจุดที่ภาคกลางที่กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม สิงห์บุรี และประจวบคีรีขันธ์ ส่วนที่ภาคอีสาน มีฝนตกหนักถึงหนักมาก พาดผ่านตั้งแต่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร และอุบลราชธานี เหล่านี้และจังหวัดใกล้เคียงจะมีฝนตกหนักมากไปตลอดจนถึงช่วงเช้า

สำหรับภาคใต้วันนี้ มีช่วงเช้ามีเมฆฝนก่อตัวที่จังหวัดระนอง ชุมพร ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ส่วนอีกจุดที่จังหวัดนราธิวาส มีฝนตกปานกลางถึงหนักตั้งแต่เช้าที่ผ่านมา จากนั้นช่วงสาย มีเมฆฝนกระจายตัวเพิ่มขึ้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง จนถึงช่วงเย็น วันนี้ และจะสลายตัว เหลือเพียงแค่ฝนที่จังหวัดสงขลา ยะลา และนราธิวาส มีฝนตกหนัก ถึงหนักมากไปตลอดทั้งคืน

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก กำแพงเพชร และสุโขทัย อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีษะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ มีโอกาสเกิดฝนถึง 41 เปอร์เซ็นต์ ช่วงเวลาที่จะมีฝนตกหนักมาก 10.00 - 12.00 น. แต่จะมีฝนตกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงค่ำของวันนี้ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

สำหรับสถานการณ์พายุ : มีพายุ 2 ลูก ประกอบด้วย

1.พายุโซนร้อนมูจีแก (MUJIGAE) มีศูนย์กลางอยู่ที่ ทะเลจีนใต้ ทางตะวันตกของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ มีความเร็วลมศูนย์กลาง 65 กม./ชม. อยู่ห่างจากอุบลราชธานี 1,513 กม. เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 16.65 กม./ชม. คาดว่าจะขึ้นฝั่งที่ประเทศจีน บริเวณเมืองฉางเจียง มณฑลกวางตุ้ง (ทางเหนือของเกาะไหหลำ)ในคืนวันที่ 4 ตค. 2558 หลังจากนั้นจะเคลื่อนที่มาที่ชายแดนจีน – เวียดนาม ประมาณเมือง ดองแดงของเวียดนามในคืนวันที่ 5 ตค 2558 ขณะนี้พายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อสภาวะอากาศของประเทศไทย แต่จะทำให้เกิดฝนตกมากขึ้นในช่วงวันที่ 4-6 ตุลาคม 2558 ได้

2.พายุโซนร้อน ฉอยหวั่น (CHOI-WAN) มีศูนย์กลางอยู่ที่ มหาสมุทรแปซิฟิคตะวันตก ทางตะวันออกของ เกาะมิดเวย์ มีความเร็วลมศูนย์กลาง 64.7 กม./ชม. อยู่ห่างจากอุบลราชธานี 6,826 กม. เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ ขณะนี้พายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อสภาวะอากาศของประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ฝนตกหนัก ท่วม 2 หมู่บ้านในรอบ 20 ปี
  01:49

  ฝนตกหนัก ท่วม 2 หมู่บ้านในรอบ 20 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์