ชาวบ้านแห่ร้องคสช. อ้างนายทุนปิดทาง

ข่าว

  ชาวบ้านแห่ร้องคสช. อ้างนายทุนปิดทาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2558 07:15 น.

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ศูนย์ประสานงานคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ประจำพื้นที่ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ชาวบ้านหมู่ 1 ต.สาลี อ.บางปลาม้า กว่า 60 คน โดยการนำของนางสมคิด ไม้ทอง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 ม.1 ต.สาลี ได้เข้ายื่นหนังสือ ร้องเรียนต่อ พ.ต.สุวรรณ นาคกลิ่น ผบ.ร้อยกรมการทหารปืนใหญ่ ที่ 9 หน.ชุดประสานงานรับผิดชอบพื้นที่เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากการที่มีนายทุนมาซื้อที่ดินในพื้นที่และปิดทางสาธารณะ จนไม่สามารถสัญจรไปมาได้มากว่า 2 ปีแล้ว ต้อง ใช้เรือข้ามฟากแทน ทำให้ได้รับความเดือดร้อน

  ต่อมากำลังของทหารได้ลงพื้นที่ไปทำการตรวจสอบสถานที่ที่มีข้อพิพาทพบเป็นพื้นที่คาบเกี่ยวระหว่าง ต.สาลี กับ ต.ไผ่กองดิน อ.บางปลาม้า เบื้องต้นพบเป็นทางเก่าระยะทางยาวประมาณ 2 กม. แต่ถนนมีการตัดขาดหายไปช่วงกลางระยะทางยาวประมาณ 300 เมตร เหลือถนนด้านหัวและด้านท้ายอยู่ ตรงกลางมีสิ่งปลูกสร้าง และทำการเกษตรเป็นแปลงผักขนาดใหญ่ ทหารจึงได้เชิญนายเมธี โรจน์พานิชวงษ์ ที่เป็นเจ้าของ มาทำการพูดคุยถึงความเป็นมากับชาวบ้าน ขณะที่ทั้งสองฝ่ายได้อ้าง สิทธิในพื้นที่ดังกล่าวกันพร้อมนำเอกสารหลักฐานมามอบให้เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บเอกสารหลักฐานที่ทั้งสองฝ่ายมอบให้เพื่อไปตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง

  ทั้งนี้ นางสมคิด ไม้ทอง แกนนำกลุ่มชาวบ้าน เผยว่า ทางสาธารณะดังกล่าวตน และชาวบ้านใช้สัญจรไปมาตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยาย แล้ว จากเดิมที่เคยเป็นทางเกวียน จนปรับเปลี่ยนมาเป็นทางรถยนต์ โดยมีชาวบ้านที่ต้องใช้ถนนสาธารณะเส้นนี้ 9 ครัวเรือนกับอีก 10 เจ้าของที่ดินรอบข้างที่มาทำนารวมแล้วนับร้อยคน โดยเจ้าของที่ดินรอบข้างได้มีการอุทิศที่ดินบางส่วนให้เป็นทางสาธารณะแล้วตั้งแต่ปี 2541 ต่อมาเมื่อปี 50 ได้มีนายทุนมาซื้อที่ดินเพื่อทำเป็นแปลงเกษตร และปิดทางสาธารณะที่ชาวบ้านใช้อยู่ ตนและชาวบ้านจึงได้ไปร้องเรียนหลายที่แล้วแต่ก็ไม่เป็นผล

  ทางด้านนายเมธี เจ้าของที่ดินคู่กรณี เผยว่า เรื่องข้อพิพาทในที่ดินดังกล่าวได้จบสิ้นลงตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยได้มีการไกล่เกลี่ยกันที่ศาลแล้ว แต่ตนก็ไม่ทราบว่าชาวบ้านยังจะมาร้องเอาอะไรอีก ตนมีเอกสารการไกล่เกลี่ยเรียบร้อย สามารถตรวจสอบได้ทุกด้าน ตนทำถูกต้องไม่ได้ปิดทางสาธารณะตามที่ถูกร้องเรียนแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์