ระวังช้างป่าข้ามถนน หวั่นเหตุรถชนสยอง

ข่าว

  ระวังช้างป่าข้ามถนน หวั่นเหตุรถชนสยอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2558 07:05 น.

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ 2 ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง มีฝูงช้างป่า ลูกช้างกว่า 10 ตัวเดินข้ามถนนสายสี่แยกพัฒนา-แก่งหางแมว ส่งเสียงร้องคำรามลั่นป่าเดินเข้าไปใช้งวงหักดึงต้นปาล์ม ต้นกล้วย ยอดมะพร้าวกินเป็นอาหารโดยไม่มีใครกล้าเข้าไปขับไล่เกรงจะได้รับอันตราย

  นายลำพูน ยอดยาดี อดีตปลัดอำเภอเขาชะเมาปัจจุบันเป็นนายกสมาคมกู้ภัยเขาชะเมา เปิดเผยว่า เป็นเจ้าของสวนปาล์ม ขณะกำลังนอนหลับอยู่ในบ้าน ต้องสะดุ้งตกใจ หลังได้ยินเสียงช้างป่าร้องคำรามลั่นจึงใช้ไฟฉายส่องดูเห็นฝูงช้างป่าทั้ง ตัวใหญ่ ลูกช้างจำนวน 16 ตัว กำลังเดินกินต้นปาล์ม ต้นกล้วย ต้นมะพร้าว ที่ปลูกไว้อยู่บริเวณรอบบ้าน ไม่กล้าออกจากบ้านได้แต่ยืนดูอยู่ในบ้าน หลังฝูงช้างได้กินจนต้นปาล์ม ต้นกล้วย ต้นมะพร้าวล้มระเนระนาด แล้วก็เดินข้ามคลองหายเข้าไปในป่า

  นายพิทักษ์ ยิ่งยง หน.พิทักษ์ป่าบ้านสีระมัน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน อ.เขาชะเมา เปิดเผยว่า บริเวณถนนสายสี่แยกพัฒนา - แก่งหางแมว หมู่ 2 เส้นนี้เป็นทางผ่านของฝูงช้างป่า ซึ่งจะเดินผ่านเป็นประจำแต่ไม่เคยทำร้ายชาวบ้าน แต่ที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือมีช้างป่า 2 ตัว อายุกว่า 10 ปีเดินวนเวียนอยู่ในป่าเขตพื้นที่ ต.ป่ายุบใน อ.วังจันทร์ พยายามจะเดินข้ามถนนสายบ้านบึง-แกลง ซึ่งเป็นจุดที่เคยเกิดอุบัติเหตุขณะช้างป่าเดินข้ามถนน จนเกิดอุบัติเหตุถูกรถยนต์ชนเสียชีวิตทั้งคนและช้าง จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเฝ้าระวังนานกว่า 2 เดือน เกรงช้างจะเดินข้ามถนนไปหากินฝั่งตรงข้ามและอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ โดยมีหน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู จุดวังจันทร์ และหน่วยกู้ภัยสว่างเหตุ ช่วยกันเฝ้าระวังอยู่ทุกวันนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ช้างป่า ทำร้ายเจ้าหน้าที่อนุรักษ์เสียชีวิต
   01:53

   ช้างป่า ทำร้ายเจ้าหน้าที่อนุรักษ์เสียชีวิต

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์