ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  132 แรงงานเขมรหนีกลับงานบุญใหญ่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2558 07:01 น.
  SHARE

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 ต.ค. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ภ.จ.สระแก้ว ร่วมกับ พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม ทพ.12 กกล.บูรพา (ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) นำกำลัง จนท.ตร.สภ.คลองลึก กองร้อยทหารพรานที่ 1201 และชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันตั้งด่านตรวจค้นบริเวณด่านถาวรคลองลึก บนถนนสุวรรณศร หน้าตลาดเทศบาล 2 ทางเข้าตลาดโรงเกลือ บ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อตรวจค้น หลังได้รับร้องเรียนจากนายจ้างว่าลูกจ้าง ซึ่งเป็นแรงงานชาวเขมรหนีงาน เพื่อเดินทางกลับประเทศเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดความเสียหายต่อนายจ้าง และแรงงานชาวเขมรเหล่านั้นเดินทางออกจากพื้นที่ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตด้วย

  จากการตั้งด่านตรวจค้น จนท.สามารถตรวจจับ แรงงานต่างด้าวชาวเขมร ซึ่งนั่งรถยนต์โดยสารและรถตู้จะเดินทางกลับไปเขมร ได้จำนวนรวม 132 คน เป็นชาย 71 คน หญิง 44 คน ด.ช. 8 คน และ ด.ญ. 9 คน โดยแรงงานชาวเขมรส่วนใหญ่มีเพียงบัตรแรงงานสีชมพูเท่านั้น และเป็นบัตรแรงงานที่ระบุสถานที่ทำงานอยู่ในหลายจังหวัดทั้ง กทม. ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง เป็นต้น ซึ่งบัตรแรงงาน สีชมพูที่ระบุสถานที่ทำงานอยู่ตามจังหวัดต่างๆนั้นแรงงานเหล่านี้ไม่สามารถเดินทางออกนอกพื้นที่ได้ หากจะเดินทางออกนอกพื้นที่ได้ต้องมีหนังสืออนุญาตจากสำนักงานจัดหางานจังหวัดนั้นๆ และจะต้องมีนายจ้างเป็นผู้พาเดินทางมาด้วย หากไม่มีก็จะถือว่าเป็นผู้หลบหนีเข้าเมืองทันที จนท.จึงร่วมกันควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวชาวเขมรทั้งหมด ซึ่งมีทั้งผู้ที่มีบัตรแรงงาน และไม่มีเอกสารการเดินทาง ส่งให้ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จ.สระแก้ว นำตัวไปดำเนินการตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ที่สำนักงาน ตม.จ.สระแก้ว ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

  จากการสอบถามแรงงานต่างด้าวชาวเขมร รับสารภาพว่า ได้หลบหนีนายจ้างเพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาที่บ้านเกิดในฝั่งเขมรเพื่อไปร่วมงานบุญใหญ่เขมรหรือสารทเขมร ในวันที่ 12 ต.ค. เพราะเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวเขมรยึดถือกันมานาน แต่ที่ต้องหลบหนีนายจ้างเนื่องจากไปขอ อนุญาตนายจ้างลากลับบ้านนายจ้างไม่อนุญาต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับแรงงานเขมรแรงงานต่างด้าวจับต่างด้าวกลับเขมรตม. สระแก้วหนีนายจ้างหนีกลับบ้านสารทเขมรข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 02:14 น.