คนหนองปรือฮือ! จี้แก้ปัญหาน้ำท่วม ชี้ท่อทางด่วนเล็กเกินไป

ข่าว

คนหนองปรือฮือ! จี้แก้ปัญหาน้ำท่วม ชี้ท่อทางด่วนเล็กเกินไป

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2558 04:15 น.

ชาวหนองปรือนับร้อยคน บุกจี้หน่วยงานรัฐแก้ปัญหาน้ำท่วมขัง หลังพบการระบายน้ำบริเวณด่านเก็บเงินมอเตอร์เวย์ สร้างมา4ปีมีปัญหา ท่อที่ทำไว้เล็กเกินไป ไม่สามารถรองรับมวลน้ำได้ กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง รับไปแก้ไขแล้ว...

จากปัญหาน้ำฝนระบายไม่ทันไหลเข้าท่วมบริเวณด่านเก็บเงินมอเตอร์เวย์ในพื้นที่หมู่1 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ต.หนองปรีือ และใกล้เคียงในช่วงที่ผ่านมา

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี กว่า 100 คน เดินทางเข้าพบผู้บริหารเทศบาลเมืองหนองปรือ เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาระบบระบายน้ำบริเวณด่านเก็บเงิน บนถนนสายมอเตอร์เวย์ เส้นทางพัทยา-ชลบุรี ในพื้นที่หมู่ 1 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง หลังจากพบว่าพื้นที่ก่อสร้างของโครงการดังกล่าว ซึ่งได้ดำเนินการมานานกว่า 4 ปีแล้ว ยังไม่จัดทำระบบระบายน้ำที่มีประสิทธิภาพและสมบูรณ์ ส่งผลให้มวลน้ำจำนวนมากซึ่งไหลบ่าจากพื้นที่ฝั่งตะวันออกไม่สามารถระบายลงสู่ลำรางและคลองสาธารณะได้ เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ชุมชนอย่างต่อเนื่อง จนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง

กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี กว่า 100 คน เรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาระบบระบายน้ำบริเวณด่านเก็บเงินมอเตอร์เวย์
กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี กว่า 100 คน เรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาระบบระบายน้ำบริเวณด่านเก็บเงินมอเตอร์เวย์


ทั้งนี้ ได้มีการประชุมร่วมกัน พร้อมรับฟังข้อร้องเรียนจากกลุ่มชาวบ้าน ก่อนที่นายมาย ไชยนิตย์ นายกเทศมน ตรีเทศบาลเมืองหนองปรือ พร้อมด้วยนายสุวิชาณ สุระบาล รองผู้อำนวยการกองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง และผู้เกี่ยวข้องจะเดินทางลงพื้นที่เพื่อสำรวจสภาพปัญหา

เบื้องต้น พบว่าระบบระบายน้ำที่จัดทำไว้นั้น สามารถรองรับการระบายน้ำจากพื้นที่ชุมชนได้ เพียงแต่ขนาดท่อระบายที่จัดทำไว้มีขนาดเล็กและไม่สมดุลกับปริมาณน้ำที่ท่วมขัง ขณะที่การต่อเชื่อมระบบท่อเพื่อเข้าสู่ลำรางที่ไหลต่อลงสู่คลองสาธารณะบริเวณคลองหนองปรือ ยังจัดสร้างไม่แล้วเสร็จ จึงทำให้เกิดเกิดภาวะน้ำท่วมขังขึ้น

นายมาย ไชยนิตย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองหนองปรือ กล่าวว่า กองทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง จะเข้ามารับผิดชอบแก้ไขให้ โดยจะจัดทำระบบท่อใหม่ด้วยการวางแนวท่อขนาด 1.2 เมตรคู่ขนานแนวท่อเดิมอีก 1 เส้น รวมทั้งการต่อเชื่อมท่อระบายลอดผ่านใต้ผิวจราจรเพื่อปล่อยน้ำลงสู่ลำรางและคลองสาธารณะ ซึ่งจะทำให้การระบายน้ำสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป มีเทศบาลคอยดูแลตรวจสอบและเสนอแนวทางการแก้ไขที่ชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นอีกในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมมอเตอร์เวย์น้ำท่วมทางด่วนน่้ำท่วมหนองปรือท่อเล็กแก้ปัญหาน้ำท่วมหนองปรือชลบุรีข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 01:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์