ไม่สน‘เณรคำ’ตั้งสำนักใหม่! วัดเก่าบอกบุญกฐิน ยึดคำสอนพระพุทธเจ้า

ข่าว

  ไม่สน‘เณรคำ’ตั้งสำนักใหม่! วัดเก่าบอกบุญกฐิน ยึดคำสอนพระพุทธเจ้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2558 02:40 น.

  เยี่ยมสำนักอดีตหลวงปู่เณรคำ ได้รับการเปลี่ยนชื่อใหม่จากวัดป่าขันติธรรม เป็นวัดสามัคคิยาราม เจ้าอาวาสเตรียมจัดงานบุญกฐินสามัคคี เรียกศรัทธาชาวพุทธ ไม่สนใจกระแสข่าวอดีตพระฉาว ที่ใช้ชีวิตในรูปแบบสงฆ์ เปิดสำนักใหม่อยู่ในอเมริกา...

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก.จ.ศรีสะเกษ หลังจากได้เดินทางไปดูบรรยากาศที่วัดป่าขันติธรรม ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ อดีตสำนักของ หลวงปู่เณรคำ หรือพระวิรพล ฉัตติโก หรือนายวิรพล สุขผล อดีตผู้ต้องหาคดีอาญา ที่หลบหนีคดี และไปตั้งสำนักใหม่ ชื่อวัดป่าขันติบารมี อยู่ที่เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น พระวิมุตติญาณ ได้รับการรับรองสถานะอย่างถูกต้องตามกฎหมายของสหรัฐอเมริกา

  ภายในวัดบรรยากาศเงียบเหงา มีพระอยู่จำพรรษาเพียง 6 รูป
  ภายในวัดบรรยากาศเงียบเหงา มีพระอยู่จำพรรษาเพียง 6 รูป


  เมื่อไปถึงวัดป่าขันติธรรม ต.ยาง อ.กันทรารมย์ ซึ่งได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดสามัคคิยาราม สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต อยู่ภายใต้ปกครองของเจ้าคณะอำเภอกันทรารมย์ และทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้อนุญาตให้จัดตั้งเป็นวัดอย่างถูกต้องตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค. 2557 มีพระอาจารย์ กชพงค์ สุจินโณ เป็นเจ้าอาวาส ภายในวัดบรรยากาศเงียบเหงา มีพระอยู่จำพรรษาเพียง 6 รูป

  พระอาจารย์ กชพงค์ สุจินโณ เจ้าอาวาสวัดสามัคคิยาราม หรือชื่อเดิมคือ วัดป่าขันติธรรม เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ออกประกาศแต่งตั้งวัดป่าขันติธรรม (ชื่อเดิม) เป็นวัดอย่างถูกต้องแล้ว โดยเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “วัดสามัคคิยาราม” ส่วนข่าวของ หลวงปู่เณรคำ ที่ว่าได้เปลี่ยนชื่อ และใช้ชีวิตใหม่ในรูปแบบพระสงฆ์ที่สหรัฐอเมริกา นั้น ไม่ได้ติดต่อกลับมาที่วัดเลย ซึ่งก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับทางวัด

  "ท่านก็อยู่ส่วนของท่าน ทางเราก็ปฏิบัติธรรม ยึดหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าในแบบที่พระสงฆ์ในประเทศไทยปฏิบัติกัน ส่วนแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อวัดป่าขันติธรรม ต้องยอมรับว่ามีน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ทุกวันนี้ พระในวัดได้แบ่งกันออกรับบิณฑบาตไป 3 เส้นทาง คือไปในหมู่บ้านยาง บ้านดู่ และบ้านสวนฝ้าย ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่รอบวัดของเรา"

  วัดป่าขันติธรรม เปลี่ยนชื่อเป็นวัดสามัคคิยาราม
  วัดป่าขันติธรรม เปลี่ยนชื่อเป็นวัดสามัคคิยาราม


  เจ้าอาวาสวัดสามัคคิยาราม กล่าวอีกว่า ตอนนี้ทางวัดร่วมกับพุทธศาสนิกชนในตำบลยาง เตรียมที่จะจัดงานบุญกฐินสามัคคี เพื่อหาเงินสมทบทุนบูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะของวัด ในวันที่ 7-8 พ.ย.2558นี้ โดยในวันที่ 7 พ.ย. จะมีการตั้งกองกฐิน เจริญพระพุทธมนต์ฉลององค์กฐิน วันที่ 8 พ.ย. เวลา 10.30 น. มีพิธีทอดกฐินสามัคคี ซึ่งพุทธศาสนิกชนทั้งในจังหวัดศรีสะเกษและทั่วไป ที่สนใจจะร่วมทำบุญก็มาร่วมกิจกรรมทำบุญทอดกฐินสามัคคี ได้ ณ วัดสามัคคิยาราม ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ในวันและเวลาดังกล่าว

  สำหรับอดีตหลวงปู่เณรคำ หรือพระวิรพล ฉัตติโก หรือนายวิรพล สุขผล ที่ตามกฎหมายของไทย ถือว่า เป็นผู้หลบหนีคดี ล่าสุด พ.ต.ท.พงษ์อินทร์ อินทรขาว รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่เป็นหัวหน้าทีมตามล่าอดีตพระเณรคำมาตั้งแต่ต้น กล่าวว่า ทางดีเอสไอ ได้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายของไทยครบถ้วนแล้ว แต่การขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละประเทศไม่สามารถไปก้าวก่ายได้ โดยที่ผ่านมาดีเอสไอแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว ทั้งความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานล่วงละเมิดทางเพศ และกระทำชำเราเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์