ปลอมเฟซบุ๊ก หลอกยืมเงิน! โดนอีก3ราย มีทั้งครู-ทนายที่นนทบุรี

ข่าว

ปลอมเฟซบุ๊ก หลอกยืมเงิน! โดนอีก3ราย มีทั้งครู-ทนายที่นนทบุรี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2558 00:30 น.

บันทึก

ผู้เสียหาย3คนมีทั้งครูนาฏศิลป์ เจ้าของโรงน้ำแข็ง ทนายความ เข้าแจ้งความหลังถูกมือดีแฮกเฟซบุ๊ก แล้วปลอมแปลงส่งข้อความไปขอยืมเงินจากคนรู้จักจนเพื่อนโทรมาถามว่า เดือดร้อนอะไรหรือ จึงเข้าเฟซบุ๊กตัวเอง ปรากฏว่าถูกปิดไปแล้ว...     

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.58 ร.ต.ท.สิงหา สีหชาลี พงส.สภ.เมืองนนทบุรี สาขาย่อยรัตนาธิเบศร์ รับแจ้งจากนายภัทรวรรธน์ เจริญชีพ อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ซอยวัดกำแพง ถนนพิบูลย์สงคราม ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี อาชีพเป็นครูสอนนาฏศิลป์ และช่างแต่งหน้าของบริษัทผลิตรายการทางโทรทัศน์ชื่อดังว่า เฟซบุ๊กของตนไม้รู้ถูกใครแฮกเข้าไป และปลอมแปลง แล้วส่งข้อความขอยืมเงินจากเพื่อนและญาติ ว่าตนกำลังเดือดร้อน ช่วยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 945-224466-0 ชื่อ ‘พัชนิยา’ จำนวน 4,000 บาท และจะใช้คืนให้ก่อน 2 ทุ่ม ทำให้มีเพื่อนๆและญาติ ถูกหลอกจนหลงเชื่อ โอนเงินให้คนร้ายไปหลายราย

นายภัทรวรรธน์ กล่าวว่า ตนมาทราบเรื่อง ภายหลังจากที่มีเพื่อนบางสงสัยว่า ตนไม่เคยเดือดร้อนเรื่องเงิน แต่ทำไมถึงได้ขอให้โอนเงินไปให้ โทรศัพท์มาสอบถาม จนทราบความจริงว่าถูกปลอมเฟซบุ๊ก จึงได้เข้าแจ้งความดังกล่าว

ต่อมา ได้มีนางทัศนีย์ ทรัพย์สมบูรณ์ อายุ 45 ปี ชาวบ้าน หมู่ 2 ถนนนนทบุรี 1 ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี เจ้าของโรงน้ำแข็งสาครทิพย์ และนายสมชาย ประเดิมชัย อายุ 52 ปี ชาวบ้าน ซอยประชาชื่น 36 แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ อาชีพทนายความ ซึ่งทั้งสองคนเป็นเพื่อนกับนายภัทรวรรธน์ ผู้เสียหายรายแรก  เข้าแจ้งความด้วยว่า ถูกปลอมเฟซบุ๊ก แล้วส่งข้อความไปขอยืมเงินจากคนรู้จักเหมือนกัน หลังทราบเรื่องจึงรีบมาแจ้งความ ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุ ได้ใส่พาสเวิร์ดเพื่อเข้าเฟซบุ๊กของตัวเอง ปรากฏว่า ถูกปิดไปแล้ว

ด้าน ร.ต.ท.สิงหา พนักงานสอบสวน กล่าวว่า เบื้องต้นจะให้ตำรวจชุดสืบสวนตรวจสอบกับทางธนาคารว่า เจ้าของบัญชีที่ให้โอนเงินเข้าเป็นใคร พร้อมจะเรียกตัวมาสอบสวนว่า มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ หากพบว่ามีส่วนร่วมในการกระทำผิด จะดำเนินคดีทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 16:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์