ไลฟ์สไตล์
100 year

ร้อง สตช. ยกเลิกรางวัลนำจับใบสั่งจราจร

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2558 16:15 น.
SHARE

เครือข่ายช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำรายชื่อประชาชนกว่า 3 หมื่น 5 พันรายชื่อ ยื่นเรื่องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พิจารณายกเลิกรางวัลนำจับใบสั่งจราจร เพื่อป้องกันไม่ให้ตำรวจมุ่งเน้นออกใบสั่งจนทำภาพลักษณ์ตำรวจเสียหาย...

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมตัวแทนประชาชน เดินทางยื่นหนังสือพร้อมรายชื่อประชาชนกว่า 3 หมื่น 5 พันรายชื่อ ถึง พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ รักษาราชการแทนที่ปรึกษาสัญญาบัตร 10 และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งยกเลิกรางวัลนำจับใบสั่งจราจร

ข่าวแนะนำ

โดย นายอัจฉริยะ ให้เหตุผลว่า การตั้งด่านกวดขันวินัยจราจรของตำรวจจราจรในบางจุดยังมีลักษณะเป็นด่านลอยไม่เป็นกิจจะลักษณะ และเงินค่าปรับจากผู้กระทำผิดกฎหมายจราจร จะถูกแบ่งให้กรุงเทพมหานคร หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพียงร้อยละ 40 ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 60 จะเป็นรายได้ของตำรวจจราจร จึงเป็นเหตุผลให้ตำรวจมุ่งแต่จะออกใบสั่งเจ้าพนักงานจราจร เพื่อหวังรางวัลนำจับที่เป็นแรงจูงใจ

นายอัจฉริยะ ยังระบุอีกว่าวิธีการแบบเดิมๆ ที่ผ่านมา ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ อีกทั้งการกวดขันวินัยจราจรของตำรวจในการจับปรับผู้กระทำผิด เป็นดุลยพินิจและความรู้สึกส่วนตัว จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ตำรวจมีภาพลักษณ์ที่ไม่ดีในมุมมองของประชาชน ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควรหารายได้จากส่วนอื่นมาชดเชยแทนส่วนแบ่งจากเงินรางวัลนำจับใบสั่งจราจร จะช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้ตำรวจจราจรได้มากกว่า และมุ่งเน้นรณรงค์ให้ประชาชนปฏิบัติภายใต้กฎหมายพระราชบัญญัติจราจร จะทำให้ประชาชนรักตำรวจมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ตนจะให้เวลาในการดำเนินการพิจารณาภายใน 30 วัน และจะมาทวงถามคำตอบอีกครั้ง ถ้า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ไม่เห็นความสำคัญกับเรื่องนี้ จะรวมประชาชนมาแสดงความคิดเห็นมากยิ่งขึ้น โดยให้กระทรวงยุติธรรมออกหนังสือเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาสัมมนาพูดคุย เพื่อทำคู่มือบังคับใช้กฎหมายภายในเดือนหน้า

ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า ตนจะนำเรื่องนี้ เสนอต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เพื่อให้พิจารณา เนื่องจากเป็นการเรียกร้องจากประชาชนจำนวนไม่น้อย ซึ่งก็คาดว่าจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใบสั่งจราจรยกเลิกรางวัลนำจับออกใบสั่งตั้งด่านกวดขันวินัยจราจรด่านลอยเครือข่ายช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมภาพลักษณ์ตำรวจพระราชบัญญัติจราจรสำนักงานตำรวจแห่งชาติประวุฒิ ถาวรศิริข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 21:49 น.