'ถาวร'แนะ'สมคิด'สั่งทูตพาณิชย์หาตลาดยาง-ข้าวใหม่

ข่าว

  'ถาวร'แนะ'สมคิด'สั่งทูตพาณิชย์หาตลาดยาง-ข้าวใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2558 15:00 น.

  "ถาวร"สอนมวย"สมคิด"จัดการพยุงราคายางพาราตกต่ำ เรียกทูตพาณิชย์ของไทยทั่วโลกมอบนโยบายหาตลาดรองรับ เผย สมัย"สุเทพ"เป็นรองนายกฯ เคยบินพบผู้นำมาเลย์-อินโดฯ ถกปัญหาราคายางต่ำ

  นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการบริหารจัดการพยุงราคายางพาราตกต่ำกิโลกรัมละ 38-40 บาทในขณะนี้ว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ควรเรียกบรรดาทูตพาณิชย์ของไทยที่ประจำในประเทศต่างๆ ทั่วโลกมารับมอบนโยบายให้ไปหาตลาดขายยางและข้าว หรืออาจเรียกว่า นโยบายฝนตกทั่วฟ้า ซึ่งในอดีตก็เคยทำในลักษณะแบบนี้เพื่อเพิ่มช่องทางในการระบายสต๊อกของรัฐ หรือการขายในเชิงปริมาณให้มากขึ้น โดยเฉพาะปริมาณยางภายในประเทศที่ สต๊อกไว้ จะได้ลดลง

  "เมื่อปริมาณยางลดลง ราคายางก็จะขยับขึ้นเองในยุครัฐบาลประชาธิปัตย์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นรองนายกฯ เคยบินไปพบปะกับผู้นำอินโดนีเซียและมาเลเซียซึ่งเป็นชาติที่ ผลิตยางพาราจำนวนมาก เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ของทั้ง 3 ประเทศ นายสมคิดควร หาทางหารือเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำ เพราะหากละเลยจะสร้างปัญหาสังคมอื่นตามมาอีกมาก" นายถาวร กล่าว  

  นายถาวร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ รัฐบาลควรเร่งปรับนโยบายโดยสั่งการให้กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท และกรมโยธาธิการ สำนักงบประมาณและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาเพิ่มสัดส่วนของน้ำยางพาราจากเดิมแค่ 5% ในการทำถนนราดยาง ใช้แทนยางแอสฟัสโดยใช้น้ำยางพาราในอัตรา 40 เพื่อให้มีการใช้นำ้ยางพาราในบ้านเราให้มากขึ้นและเพื่อลดการนำเข้ายาง แอสฟัสที่ 3 กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ผูกขาดและกำหนดให้ใช้แต่ยางแอสฟัส หากจะปฏิรูปช่วยเกษตรกรสวนยางก็สามารถทำได้ทันที

  "ให้หันมาใช้น้ำยางพาราภายในประเทศแทนซึ่งมีหลายจังหวัดภาคใต้ก็เริ่มใช้ แล้วและสามารถใช้ได้ดีแม้จะมีราคาค่าสร้างทางสูงขึ้นอีกเล็กน้อยก็ต้องส่งเสริมเพื่อช่วยเกษตรกรสวนยางพาราในประเทศไทย อย่ามาอ้างกฎระเบียบของสำนักงบประมาณกำหนดนี่นั่น เพราะรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายหลักยังแก้ไขใหม่ได้ เลิกได้ ก็คงต้องดูแลรากฐานของประเทศคือชาวสวนชาวนา เหมือนอัฐยาย ซื้อขนมยายเงินทองก็หมุนอยู่ในประเทศ รัฐบาลใหญ่ที่สุดสามารถสั่งแก้ไขได้ทันที ทำไมไม่ทำ" นายถาวร กล่าวทิ้งท้าย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์