ไลฟ์สไตล์
100 year

'ถาวร'แนะ'สมคิด'สั่งทูตพาณิชย์หาตลาดยาง-ข้าวใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2558 15:00 น.
SHARE

"ถาวร"สอนมวย"สมคิด"จัดการพยุงราคายางพาราตกต่ำ เรียกทูตพาณิชย์ของไทยทั่วโลกมอบนโยบายหาตลาดรองรับ เผย สมัย"สุเทพ"เป็นรองนายกฯ เคยบินพบผู้นำมาเลย์-อินโดฯ ถกปัญหาราคายางต่ำ

นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการบริหารจัดการพยุงราคายางพาราตกต่ำกิโลกรัมละ 38-40 บาทในขณะนี้ว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ควรเรียกบรรดาทูตพาณิชย์ของไทยที่ประจำในประเทศต่างๆ ทั่วโลกมารับมอบนโยบายให้ไปหาตลาดขายยางและข้าว หรืออาจเรียกว่า นโยบายฝนตกทั่วฟ้า ซึ่งในอดีตก็เคยทำในลักษณะแบบนี้เพื่อเพิ่มช่องทางในการระบายสต๊อกของรัฐ หรือการขายในเชิงปริมาณให้มากขึ้น โดยเฉพาะปริมาณยางภายในประเทศที่ สต๊อกไว้ จะได้ลดลง

ข่าวแนะนำ

"เมื่อปริมาณยางลดลง ราคายางก็จะขยับขึ้นเองในยุครัฐบาลประชาธิปัตย์ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นรองนายกฯ เคยบินไปพบปะกับผู้นำอินโดนีเซียและมาเลเซียซึ่งเป็นชาติที่ ผลิตยางพาราจำนวนมาก เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ของทั้ง 3 ประเทศ นายสมคิดควร หาทางหารือเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำ เพราะหากละเลยจะสร้างปัญหาสังคมอื่นตามมาอีกมาก" นายถาวร กล่าว  

นายถาวร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ รัฐบาลควรเร่งปรับนโยบายโดยสั่งการให้กรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท และกรมโยธาธิการ สำนักงบประมาณและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาเพิ่มสัดส่วนของน้ำยางพาราจากเดิมแค่ 5% ในการทำถนนราดยาง ใช้แทนยางแอสฟัสโดยใช้น้ำยางพาราในอัตรา 40 เพื่อให้มีการใช้นำ้ยางพาราในบ้านเราให้มากขึ้นและเพื่อลดการนำเข้ายาง แอสฟัสที่ 3 กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ผูกขาดและกำหนดให้ใช้แต่ยางแอสฟัส หากจะปฏิรูปช่วยเกษตรกรสวนยางก็สามารถทำได้ทันที

"ให้หันมาใช้น้ำยางพาราภายในประเทศแทนซึ่งมีหลายจังหวัดภาคใต้ก็เริ่มใช้ แล้วและสามารถใช้ได้ดีแม้จะมีราคาค่าสร้างทางสูงขึ้นอีกเล็กน้อยก็ต้องส่งเสริมเพื่อช่วยเกษตรกรสวนยางพาราในประเทศไทย อย่ามาอ้างกฎระเบียบของสำนักงบประมาณกำหนดนี่นั่น เพราะรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายหลักยังแก้ไขใหม่ได้ เลิกได้ ก็คงต้องดูแลรากฐานของประเทศคือชาวสวนชาวนา เหมือนอัฐยาย ซื้อขนมยายเงินทองก็หมุนอยู่ในประเทศ รัฐบาลใหญ่ที่สุดสามารถสั่งแก้ไขได้ทันที ทำไมไม่ทำ" นายถาวร กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 20:01 น.