ปศุสัตว์ สั่งปิดตลาดโคกระบือแม่สอด หลังเกิดโรคระบาดหนัก

ข่าว

  ปศุสัตว์ สั่งปิดตลาดโคกระบือแม่สอด หลังเกิดโรคระบาดหนัก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2558 16:30 น.

  ไม่น่าเสี่ยง!! ปศุสัตว์แม่สอด สั่งปิดตลาดโคกระบือแม่สอด หลังเกิดโรคระบาดหนัก จากวัวพม่าที่ลักลอบนำเข้า เหตุพ่อค้าแม่ค้ามักง่ายรีบนำมาขาย ก่อนที่จะเข้าตรวจโรคเพื่อเฝ้าระวัง...

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ จ.ตาก นายพิจิตร มุสิกุล ปศุสัตว์แม่สอด เปิดเผยว่า มีการสั่งปิดตลาดค้าโคกระบือ ตลาดโพธิ์ทอง ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 4 ตำบลแม่ปะ อ.แม่สอด ซึ่งเป็นตลาดค้าและส่งออกไปยังประเทศจีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยทันที หลังจากพบว่าในช่วงที่ผ่านมา โค กระบือ ป่วยด้วยโรค เท้าเปื่อย ปากเปื่อย จำนวนมาก มีบางส่วนเสียชีวิต จนเจ้าหน้าที่ไม่สามารถควบคุมได้ และหากปล่อยไว้ คาดว่าจะมี โค และกระบือ จำนวนมากป่วยและล้มตายเพิ่มมากขึ้น เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์แม่สอด แจ้งว่าได้ทำการปิดตลาดวัวมาแล้วราว 1 สัปดาห์ และจะปิดยาวไปจนถึง ประมาณ วันที่ 7 พ.ย. นี้ก่อน หากสามารถควบคุมโรคได้ก็จะทำการเปิดให้มีการค้าขายวัวได้

  ตลาดนัด โค-กระบือ ถูกสั่งปิด หลังพบโรคแพร่ระบาด
  ตลาดนัด โค-กระบือ ถูกสั่งปิด หลังพบโรคแพร่ระบาด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการลักลอบนำเข้าโคกระบืออย่างผิดกฎหมาย โดยไม่มีการผ่านการตรวจโรคอย่างถูกต้อง โดยลักลอบผ่านจุดผ่านแดนเถื่อนที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ควบคุมถึง ประกอบกับการนำเข้าโคกระบือจากประเทศเพื่อนบ้าน ไม่มีการกักรอเพื่อเฝ้าดูโรคก่อน ส่วนใหญ่พ่อค้ามักง่ายจะรีบนำมาขายก่อน เพื่อลดค่าใช้จ่าย โดยตลอดแนวชายแดน ตั้งแต่อำเภออุ้มผางจรดอำเภอท่าสองยางจังหวัดตาก มีจุดลักลอบนำเข้าโค-กระบือ กว่า 10 แห่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์