ไลฟ์สไตล์
100 year

ปศุสัตว์ สั่งปิดตลาดโคกระบือแม่สอด หลังเกิดโรคระบาดหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2558 16:30 น.
SHARE

ไม่น่าเสี่ยง!! ปศุสัตว์แม่สอด สั่งปิดตลาดโคกระบือแม่สอด หลังเกิดโรคระบาดหนัก จากวัวพม่าที่ลักลอบนำเข้า เหตุพ่อค้าแม่ค้ามักง่ายรีบนำมาขาย ก่อนที่จะเข้าตรวจโรคเพื่อเฝ้าระวัง...

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่ จ.ตาก นายพิจิตร มุสิกุล ปศุสัตว์แม่สอด เปิดเผยว่า มีการสั่งปิดตลาดค้าโคกระบือ ตลาดโพธิ์ทอง ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 4 ตำบลแม่ปะ อ.แม่สอด ซึ่งเป็นตลาดค้าและส่งออกไปยังประเทศจีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยทันที หลังจากพบว่าในช่วงที่ผ่านมา โค กระบือ ป่วยด้วยโรค เท้าเปื่อย ปากเปื่อย จำนวนมาก มีบางส่วนเสียชีวิต จนเจ้าหน้าที่ไม่สามารถควบคุมได้ และหากปล่อยไว้ คาดว่าจะมี โค และกระบือ จำนวนมากป่วยและล้มตายเพิ่มมากขึ้น เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์แม่สอด แจ้งว่าได้ทำการปิดตลาดวัวมาแล้วราว 1 สัปดาห์ และจะปิดยาวไปจนถึง ประมาณ วันที่ 7 พ.ย. นี้ก่อน หากสามารถควบคุมโรคได้ก็จะทำการเปิดให้มีการค้าขายวัวได้

ตลาดนัด โค-กระบือ ถูกสั่งปิด หลังพบโรคแพร่ระบาด
ตลาดนัด โค-กระบือ ถูกสั่งปิด หลังพบโรคแพร่ระบาด

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการลักลอบนำเข้าโคกระบืออย่างผิดกฎหมาย โดยไม่มีการผ่านการตรวจโรคอย่างถูกต้อง โดยลักลอบผ่านจุดผ่านแดนเถื่อนที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ควบคุมถึง ประกอบกับการนำเข้าโคกระบือจากประเทศเพื่อนบ้าน ไม่มีการกักรอเพื่อเฝ้าดูโรคก่อน ส่วนใหญ่พ่อค้ามักง่ายจะรีบนำมาขายก่อน เพื่อลดค่าใช้จ่าย โดยตลอดแนวชายแดน ตั้งแต่อำเภออุ้มผางจรดอำเภอท่าสองยางจังหวัดตาก มีจุดลักลอบนำเข้าโค-กระบือ กว่า 10 แห่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิดตลาดโคกระบือปิดตลาดโพธิ์ทองแม่สอดโค-กระบือป่วยโรคเท้าเปื่อยปากเปื่อยพิจิตร มุสิกุลปศุสัตว์แม่สอดโคกระบือล้มตายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 10:05 น.