ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ยันคดีบึมเข้าข่ายก่อการร้าย ปัดรวบ 'อ๊อด พยุงวงศ์' พบเคลื่อนไหวมีนบุรี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2558 13:12 น.
SHARE

ตร.ยันเหตุบึมกรุง ยังไม่เข้าข่ายก่อการร้าย พบตัวแม่ "อ๊อด พยุงวงศ์" แล้ว อยู่ระหว่างสอบปากคำ ได้เบาะแสเคยเคลื่อนไหวย่านมีนบุรี-หนองจอก พบเส้นทางการเงินแก๊งบึม โอนมาจาก ตปท. ไม่ฟันธง 2 ใน 8 ถูกจับที่มาเลย์ ร่วมเอี่ยว แต่อาจช่วยเหลือหลบหนี...

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ รักษาราชการแทนโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าตำรวจมีการควบคุมตัวนายยงยุทธ พบแก้ว หรือนายอ๊อด พยุงวงศ์ โดยยืนยันว่ายังไม่มีการควบคุมตัวนายอ๊อด แต่พบตัวมารดาของนายอ๊อดแล้ว ซึ่งเบื้องต้นพบว่ามารดามีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ภาคอีสาน แต่ปัจจุบันพักอาศัยอยู่ในภาคกลาง และจากการตรวจสอบพบเบาะแสล่าสุดของนายอ๊อด ได้มีการเคลื่อนไหวอยู่แถวมีนบุรี และหนองจอก

ข่าวแนะนำ

สำหรับการตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการวางระเบิดนั้น ข้อมูลเบื้องต้นพบว่ามีเงินบางส่วนโอนมาจากต่างประเทศ แต่ส่วนมากเป็นการโอนถึงกันภายในขบวนการ ส่วนการติดตามตัว นายอาบูดูซาตาร์ อบูดูเระห์มาน หรือ อิซาน อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้มีการประสานไปยังแต่ละประเทศที่มีเบาะแสว่านายอิซาน อาจจะเดินทางไป คาดจะรู้ผลภายใน 1-2 วัน

ส่วนกรณีกระแสข่าว 2 ใน 8 ผู้ต้องสงสัยที่ตำรวจมาเลเซียควบคุมตัวไว้ มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการวางระเบิดนั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ แต่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับเส้นทางในการหลบหนีของขบวนการ โดยมั่นใจว่าทางการมาเลเซียจะให้ข้อมูลตามความเป็นจริง เนื่องจากมีการให้ความร่วมมือกันระหว่างประเทศเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ จากกรณีที่ทนายความของนายบิลาล โมฮำเหม็ด หรือ อาเดม ดาราดัก ระบุว่า นายอาเดมให้การว่าเป็นชาวอุยกูร์นั้น จะมีการตรวจสอบขยายผลเพิ่มเติมถึงคำรับสารภาพดังกล่าว และในส่วนที่ทนายความระบุว่านายอาเดม ให้การรับสารภาพว่าเป็นชายเสื้อเหลืองมือวางระเบิดแยกราชประสงค์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทนายความระบุว่านายเดมให้การปฏิเสธมาโดยตลอด นั้นยืนยัน ไม่ส่งผลต่อรูปคดี เพราะนายอาเดม จำนนต่อหลักฐานและให้การรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่มาตั้งแต่ต้น

พร้อมระบุ เหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์และท่าเรือสาทร ยังไม่เข้าข่ายการก่อการร้าย เนื่องจากยังมีประเด็นที่ยังไม่เข้าข่ายประมวลกฎหมายอาญา ลักษณะความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายอีก 2-3 ประเด็น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดราชประสงค์ระเบิดแยกราชประสงค์ระเบิดศาลพระพรหมบึมแยกราชประสงค์บึมกรุงผู้ต้องหาคดีบึมอาเดม ดาราดักอ๊อด พยุงวงศ์ประวุฒิ ถาวรศิริอุยกูร์อิซานแกะเสน้ทางการเงินแก๊งบึมมีนบุรีคืบหน้าเหตุระเบิดก่อการร้ายสตช.ยงยุทธ พบแก้ว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 04:45 น.