ไม่ยันคดีบึมเข้าข่ายก่อการร้าย ปัดรวบ 'อ๊อด พยุงวงศ์' พบเคลื่อนไหวมีนบุรี

ข่าว

  ไม่ยันคดีบึมเข้าข่ายก่อการร้าย ปัดรวบ 'อ๊อด พยุงวงศ์' พบเคลื่อนไหวมีนบุรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2558 13:12 น.

  ตร.ยันเหตุบึมกรุง ยังไม่เข้าข่ายก่อการร้าย พบตัวแม่ "อ๊อด พยุงวงศ์" แล้ว อยู่ระหว่างสอบปากคำ ได้เบาะแสเคยเคลื่อนไหวย่านมีนบุรี-หนองจอก พบเส้นทางการเงินแก๊งบึม โอนมาจาก ตปท. ไม่ฟันธง 2 ใน 8 ถูกจับที่มาเลย์ ร่วมเอี่ยว แต่อาจช่วยเหลือหลบหนี...

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ รักษาราชการแทนโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าตำรวจมีการควบคุมตัวนายยงยุทธ พบแก้ว หรือนายอ๊อด พยุงวงศ์ โดยยืนยันว่ายังไม่มีการควบคุมตัวนายอ๊อด แต่พบตัวมารดาของนายอ๊อดแล้ว ซึ่งเบื้องต้นพบว่ามารดามีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ภาคอีสาน แต่ปัจจุบันพักอาศัยอยู่ในภาคกลาง และจากการตรวจสอบพบเบาะแสล่าสุดของนายอ๊อด ได้มีการเคลื่อนไหวอยู่แถวมีนบุรี และหนองจอก

  สำหรับการตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการวางระเบิดนั้น ข้อมูลเบื้องต้นพบว่ามีเงินบางส่วนโอนมาจากต่างประเทศ แต่ส่วนมากเป็นการโอนถึงกันภายในขบวนการ ส่วนการติดตามตัว นายอาบูดูซาตาร์ อบูดูเระห์มาน หรือ อิซาน อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้มีการประสานไปยังแต่ละประเทศที่มีเบาะแสว่านายอิซาน อาจจะเดินทางไป คาดจะรู้ผลภายใน 1-2 วัน

  ส่วนกรณีกระแสข่าว 2 ใน 8 ผู้ต้องสงสัยที่ตำรวจมาเลเซียควบคุมตัวไว้ มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการวางระเบิดนั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ แต่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับเส้นทางในการหลบหนีของขบวนการ โดยมั่นใจว่าทางการมาเลเซียจะให้ข้อมูลตามความเป็นจริง เนื่องจากมีการให้ความร่วมมือกันระหว่างประเทศเป็นอย่างดี

  ทั้งนี้ จากกรณีที่ทนายความของนายบิลาล โมฮำเหม็ด หรือ อาเดม ดาราดัก ระบุว่า นายอาเดมให้การว่าเป็นชาวอุยกูร์นั้น จะมีการตรวจสอบขยายผลเพิ่มเติมถึงคำรับสารภาพดังกล่าว และในส่วนที่ทนายความระบุว่านายอาเดม ให้การรับสารภาพว่าเป็นชายเสื้อเหลืองมือวางระเบิดแยกราชประสงค์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทนายความระบุว่านายเดมให้การปฏิเสธมาโดยตลอด นั้นยืนยัน ไม่ส่งผลต่อรูปคดี เพราะนายอาเดม จำนนต่อหลักฐานและให้การรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่มาตั้งแต่ต้น

  พร้อมระบุ เหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์และท่าเรือสาทร ยังไม่เข้าข่ายการก่อการร้าย เนื่องจากยังมีประเด็นที่ยังไม่เข้าข่ายประมวลกฎหมายอาญา ลักษณะความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายอีก 2-3 ประเด็น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์