ไลฟ์สไตล์
100 year

อุทยานฯสิมิลัน เสริม ก.ม.ให้ไกด์เรือ รับ นทท.ช่วงไฮซีซั่นนี้

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2558 21:42 น.
SHARE

ฤดูท่องเที่ยว!! "เกาะสิมิลัน" ตื่นตัวนำไกด์ทัวร์เรือเข้าอบรม ก.ม. ข้อบังคับของอุทยาน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น 15 ต.ค.นี้ พร้อมผุดไอเดียนำร่องแห่งแรกฝั่งทะเลอันดามัน เอาผิดกับเรือทัวร์นำเที่ยวที่ทำผิดกฎ โดยการตัดแต้ม 60 เปอร์เซ็นต์ เพื่อแก้ปัญหานักท่องเที่ยวแออัด...

เมื่อวันที่ 2 ต.ค.58 ที่ศูนย์อนุรักษ์อุทยานใต้ทะเลจุฬาภรณ์ ทับละมุ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา นายณัฐ โก่งเกษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานฯได้นำไกด์เรือท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จำนวน 150 คน 20 บริษัท เข้าอบรมแนะนำกฎหมาย และข้อบังคับของอุทยานแห่งชาติ ก่อนเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวฝั่งทะเลอันดามันในวันนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมในช่วงก่อนเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว แก้ปัญหาการกระทำผิด และระเบียบอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

โดยเฉพาะเรื่องที่เรือเข้าไปดำเนินกิจการบริการนำเที่ยวแก่นักท่องเที่ยวจะต้องได้รับอนุญาตจากอุทยาน และจะต้องมีอุปกรณ์วิธีป้องกันความปลอดภัยที่เหมาะสมให้นักท่องเที่ยว เป็นไปตามกฎมาตรฐานสากล และได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวีให้ใช้เรือได้ ซึ่งเรือทุกลำต้องใช้ความเร็วในการเดินเรือไม่เกิน 3 นอต ในเขตใกล้ชายฝั่งแนวปะการัง จุดดำน้ำ เรือต้องมีสภาพสมบูรณ์มีความมั่นคงแข็งแรง ไม่มีการรั่วไหลของน้ำมันเชื้อเพลิง หรือน้ำมันเครื่อง เครื่องยนต์ไม่มีเสียงดัง ควันดำผิดปกติ เรือที่เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติต้องไม่ทิ้งสิ่งปฏิกูลของเสียจากห้องน้ำ ห้องครัว ขยะลงในทะเล ต้องจอดเรือบริเวณทุ่นที่เจ้าหน้าที่กำหนด และไม่ทิ้งสมอในแนวปะการัง ห่างจากบริเวณที่ดำน้ำแสดงอยู่ไม่น้อยกว่า 50 เมตร พร้อมทั้งต้องนำนักท่องเที่ยวเข้าไปดำน้ำตื้น หรือดำน้ำลึกในเขตที่อุทยานกำหนดเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

 นายณัฐ โก่งเกษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
นายณัฐ โก่งเกษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

นายณัฐ กล่าวว่า ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวในช่วงวันที่ 15 ตุลาคม เป็นต้นไป เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ได้ให้นำไกด์ ผู้ช่วยไกด์ กัปตันเรือ และลูกเรือ มีความสำคัญในการขับเคลื่อนการบริหารงานอุทยานฯเป็นไปได้ด้วยดี และการอนุรักษ์ทรัพยากรของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน มีผู้เข้าร่วมอบรม 150 คน จุดประสงค์ในการอบรมด้านทรัพยากรธรรมชาติให้ ความรู้เรื่องกฎระเบียบข้อบังคับที่จะทำงานร่วมกันได้หรือไม่ และความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวจากวิทยากรจากหน่วยกู้ภัยทางทะเลโรงพยาบาลพังงา มาให้ความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลนักท่องเที่ยวจมน้ำเบื้องต้นเพื่อที่จะให้ความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว สำหรับข้อมูลข้อห้ามข้อปฏิบัติของทางอุทยานฯเป็นการช่วยเหลือท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวอย่างทันท่วงที

นอกจากนี้ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ได้ดำเนินการซ่อมแซมบ้านพัก สิ่งอำนวยความสะดวก คิดว่าก่อนเปิดเกาะในวันที่ 15 จะได้ประชุมผู้ประกอบการเรือทัวร์นำเที่ยวซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน พร้อมออกกติกาให้คะแนน 100 เปอร์เซ็นต์ และตัดคะแนน 60 เปอร์เซ็นต์ จากบริษัททัวร์ที่ทำผิดกฎหมายอุทยานฯจะไม่ให้เข้าท่องเที่ยว เพื่อเป็นการการันตีบริษัททัวร์ท่องเที่ยวให้มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเป็นการนำร่องแห่งแรกของฝั่งทะเลอันดามัน แก้ปัญหาในการทำผิดกฎระเบียบของอุทยานฯที่เคยเกิดขึ้นเมื่อครั้งที่ผ่านมา และที่ทำมาตั้งแต่แรกเลยก็คือบริษัททัวร์นำนักท่องเที่ยวมาเท่าไร ก็ให้เก็บตังไปเท่านั้น เพื่อไม่ให้เป็นภาระของอุทยานได้ทำความเข้าใจกับบริษัทไป 3 ครั้งแรกตั้งแต่การท่องเที่ยว และเมื่อเข้ามาท่องเที่ยวเสร็จแล้วออกไปจอดที่ทุ่นไว้เพียงพอกับเรือที่เข้ามา.

ไกด์ทัวร์เรือเข้าอบรม ก.ม. ข้อบังคับของอุทยานใต้ทะเลจุฬาภรณ์ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น
ไกด์ทัวร์เรือเข้าอบรม ก.ม. ข้อบังคับของอุทยานใต้ทะเลจุฬาภรณ์ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงไฮซีซั่น
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะสิมิลันอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันเปิดเกาะสิมิลันณัฐ โก่งเกษรหน.อุทยานเกาะสิมิลันอบรมไกด์สิมิลัฤดูการท่องเที่ยวสิมิลันไฮซีซั่นทะเลอันดามันข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 18:57 น.