ไลฟ์สไตล์
100 year

พิธีสมโภชพระรูปเหมือนพระสังฆราชฯองค์ที่ 19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ต.ค. 2558 08:30 น.
SHARE

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ต.ค. สมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต) รักษาการเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร รักษาการเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในการประกอบพิธีสมโภชพระรูปเหมือนสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19 (เจริญ สุวฑฺฒโน) แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ที่อัญเชิญจากวัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพฯ มาประกอบพิธีสมโภช ที่ศาลหลักเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ถนนหลักเมือง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

ข่าวแนะนำ


นพ.สมเจตน์ เหล่าลือเกียรติ ผอ.รพ.พหลพลพยุหเสนา อ.เมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตามที่ รพ.พหลพลพยุหเสนา ได้ดำเนินการสร้างตึก 100 ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกขึ้นเพื่อให้บริการประชาชนใน จ.กาญจนบุรี และบุคคลทั่วไปซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธานโครงการจัดหาทุนทรัพย์ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ภายในตึกและโครงการดังกล่าวได้แล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ได้มี จิตศรัทธาจัดสร้างรูปเหมือนสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เพื่อนำมาประดิษฐาน บริเวณโถงกลางชั้นล่างของตึก100 ปีฯ เพื่อให้ผู้ป่วย ญาติ และบุคคลทั่วไปได้ถวายสักการะ


ทั้งนี้ ในวโรกาสวันคล้ายวันประสูติของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก รพ.พหลพลพยุหเสนา จึงอัญเชิญรูปเหมือนฯจากวัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร มายัง จ.กาญจนบุรี และมีกำหนดตั้งประดิษฐานสมโภชไว้บริเวณศาลหลักเมือง 2 วัน คือวันที่ 1-2 ต.ค. เพื่อให้ประชาชนและบุคคลทั่วไปได้มีโอกาสถวายสักการะได้อย่างทั่วถึงและในวันเสาร์ ที่ 3 ต.ค. ซึ่งเป็นวันประสูติของสมเด็จพระญาณสังวรฯ ในเวลา 09.09 น. จะมีการจัดขบวนแห่นำรูปเหมือนฯไปประดิษฐาน ที่ตึก 100 ปีฯ รพ.พหลพลพยุหเสนาเพื่อเป็นการถวายสักการะถาวรสืบไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิธีสมโภชพระรูปเหมือนสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกสมเด็จพระสังฆราชสมเจตน์ เหล่าลือเกียรติกาญจนบุรีข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 04:28 น.