ทั่วไทยยังมีฝนตกหนาแน่น กทม.มีฝนตก 61% ของพื้นที่

ข่าว

ทั่วไทยยังมีฝนตกหนาแน่น กทม.มีฝนตก 61% ของพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2558 06:44 น.

ภาคกลาง และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ และอ่าวไทยมีฝนกระจาย กทม.และปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง 61%...

จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐ และ เดอะเวตเตอร์ คอมพานี เริ่มต้นเช้าวันที่ 2 ต.ค.2558 ขณะนี้ มีหนึ่งสถานการณ์ที่น่าจับตามอง คือการก่อตัวของพายุลูกใหม่ ที่พัฒนาเป็นพายุโซนร้อนที่มีชื่อว่า มูจิแก ล่าสุดมีศูนย์กลางอยู่ที่ทางตะวันออกของเกาะลูซอน ฟิลิปปินส์ อยู่ห่างจากอุบลราชธานี 2,041 กม. เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 26 กม./ชม. คาดว่าจะขึ้นฝั่งที่เกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ บริเวณทางเหนือของกรุงมะนิลา ในเช้าวันนี้ (วันที่ 2 ต.ค. 2558) แล้วข้ามเกาะลูซอน ลงทะเลจีนใต้ในค่ำวันนี้ (วันที่ 2 ต.ค. 2558) แล้วเคลื่อนที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าจะขึ้นฝั่งที่ประเทศจีน บริเวณเมืองฉางเจียง มณฑลกวางตุ้ง (ทางเหนือของเกาะไหหลำ)ในเช้าวันที่ 5 ตุลาคม 2558 หลังจากนั้นจะเคลื่อนที่มาที่ชายแดนจีน-เวียดนาม ในเช้าวันที่ 6 ตุลาคม 2558 ซึ่งพายุลูกนี้ก็จะทำให้บริเวณประเทศไทยเกิดฝนตกมากขึ้นในช่วงวันที่ 5-6 ตุลาคม 2558 ได้ ซึ่งพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ บริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก และภาคอีสานตอนบน

แต่ถึงแม้ว่าในวันนี้พายุลูกดังกล่าวจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย สภาพอากาศวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โดยพบว่าบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ มาปะทะกับความชื้น ที่สะสมก่อนหน้านี้ ทำให้หลายพื้นที่อาจจะมีฝนฟ้าคะนอง และเกิดหมอกใด้ในช่วงเช้า ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนอยู่ในเกณฑ์กระจาย

ซึ่งถ้าหากมาดูการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมวันนี้จะพบว่า หลายพื้นที่ตั้งแต่ทางตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศเริ่มมีฝนสะสมค่อนข้างเยอะ โดยการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง คือตั้งแต่ช่วง 6 โมงเช้าวันนี้ จนถึงช่วง 6 โมงเย็นวันนี้ พบว่ามีจุดที่มีปริมาณฝนสะสมมากเป็นพิเศษ ได้แก่ บริเวณจังหวัดลพบุรี และสระบุรี จึงเป็นจุดที่ต้องเฝ้าระวังเรื่องของน้ำท่วมฉับพลันเป็นพิเศษ และถ้าหากเราคาดการณ์ต่อไปจนถึงช่วง 6 โมงเช้าวันพรุ่งนี้ จะพบว่า ปริมาณฝนสะสมในพื้นที่ภาคกลาง ภาคอีสานฝั่งตะวันออก ภาคอีสานตอนล่าง และภาคตะวันออก ก็คาดว่าจะมีฝนสะสมเยอะเช่นกัน

หากพิจารณาการกระจายของฝนตามช่วงเวลาก็พบว่า ในช่วงสายวันนี้มีฝนตกกระจายตัวในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน โดยจะตกหนักบางพื้นที่ นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี อ่างทอง อยุธยา นนทบุรี ปทุมธานี นนทบุรี ปทุมธานี นครนายก และฉะเชิงเทรา

ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนลดลง เหลือตกกระจายตัวบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง

ช่วงบ่ายกลุ่มฝนตกกระจายตัวในภาคอีสาน โดยจะตกหนักบางพื้นที่ ได้แก่ นครราชสีมา สุรินทร์ อุบลราชธานี เพชรบูรณ์ ส่วนช่วงบ่ายๆแก่ๆ จะไปเน้นตกหนักบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก

และช่วงเย็นจะตกบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก ภาคตะวันออก และภาคเหนือฝั่งตะวันตก โดยตกหนักหน่อยบริเวณจังหวัดตาก มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และจะตกในบริเวณดังกล่าวไปจนถึงช่วงดึก

ส่วนสถานการณ์ฝนทางตอนใต้ วันนี้เริ่มพบกลุ่มฝนปานกลางในช่วงบ่ายบริเวณจังหวัดยะลา และตกเล็กน้อยที่พังงา และกระบี่ ก่อนที่ช่วงเย็นพบกลุ่มฝนปรอยๆ ที่สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

ในขณะที่เช้านี้จากภาพถ่ายดาวเทียม พบว่ากลุ่มเมฆที่ปกคลุมท้องฟ้าเมืองไทยวันนี้ตั้งแต่บริเวณตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศค่อนข้างหนาตาเลยทีเดียว พบกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองกระจายหลายจุด ส่วมากบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนภาคใต้วันนี้เมฆส่วนใหญ่จะปกคลุมในบริเวณตอนบนของภาค ขณะที่ตอนกลางถึงตอนล่างของภาคเมฆค่อนข้างบางตา

ส่วนอุณหภูมิในวันนี้นั้น จากเมฆที่ปกคลุมค่อนข้างเยอะ จึงทำให้อุณหภูมิทั่วไทยวันนี้ไม่ร้อนมากนัก สูงสุดคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 36 - 37 องศาเซลเซียส บริเวณภาคกลาง ส่วนทางภาคเหนือ จากมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาก็พบว่า ทำให้ช่วงค่ำถึงเช้าอากาศค่อนข้างเย็นสบาย ต่ำสุดคาดว่าจะอยู่ที่ 23 องศาเซลเซียส

ส่วนอุณหภูมิในแต่ละภาควันนี้เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก กำแพงเพชร และสุโขทัย อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีษะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และอุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง มีโอกาสเกิดฝน 61 เปอร์เซ็นต์ ส่วนมากในช่วงสาย และบ่ายถึงค่ำอุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้
  03:00

  รู้ก่อนร้อนหนาว สภาพอากาศวันนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์