15 ต.ค.กทม.เก็บภาษีน้ำมัน

ข่าว

15 ต.ค.กทม.เก็บภาษีน้ำมัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2558 05:15 น.

ปั๊ม 800 แห่งทั่วกรุงจ่ายลิตรละ 5 สต.-ไม่ยื่นแบบจำคุก 3 เดือน

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ตามที่ กทม.ได้ประกาศใช้ข้อบัญญัติ กรุงเทพมหานคร เรื่องการเก็บภาษีบำรุงกรุงเทพมหานครสำหรับน้ำมันเบนซินและน้ำมันที่คล้ายกัน น้ำมันดีเซลและน้ำมันที่คล้ายกัน และก๊าซปิโตรเลียมจากสถานการค้าปลีก พ.ศ.2558 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.นี้เป็นต้นไป เพื่อให้การจัดเก็บภาษีดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีประสิทธิภาพ สำนักการคลังจึงกำหนดจัดประชุมฝ่ายรายได้ทุกสำนักงานเขต ซึ่งมีหน้าที่จัดเก็บภาษีฯ เพื่อซักซ้อมแนวทางการจัดเก็บภาษี ในวันที่ 6 ต.ค.นี้ เวลา 09.30-12.00 น. ที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) และจะจัดประชุมผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันเพื่อให้สถานประกอบการได้ทราบถึงหน้าที่และวิธีการชำระภาษีดังกล่าวในวันที่ 9 ต.ค.นี้ ระหว่างเวลา 13.30-16.00 น. ที่ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า) 

รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวต่อว่า ผู้ประกอบการสถานการค้าปลีกน้ำมันและก๊าซปิโตรเลียมในพื้นที่เขต กทม.มีหน้าที่ยื่นแบบแสดงรายการพร้อมกับชำระภาษีบำรุงกรุงเทพมหานคร สำหรับน้ำมันเบนซินและน้ำมันที่คล้ายกัน น้ำมันดีเซลและน้ำมันที่คล้ายกัน และก๊าซปิโตรเลียมจากสถานการค้าปลีกให้แก่ กทม. จากปริมาณการจำหน่ายในแต่ละเดือนในอัตราลิตรละ 5 สตางค์ ซึ่งหากสถานประกอบการรายใดไม่ยื่นแบบแสดงรายการพร้อมชำระภาษีภายในกำหนดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และในกรณีที่ผู้เสียภาษีค้างชำระ กทม.มีอำนาจสั่งยึดและสั่งขายทอดตลาดทรัพย์สินของผู้ต้องรับผิดชอบเสียภาษีได้โดยมิต้องขอให้ศาลออกหมายยึดหรือสั่ง

รายงานข่าวแจ้งว่า ปัจจุบันในพื้นที่ กทม.มีสถานีจ่ายน้ำมันหรือปั๊มน้ำมัน กว่า 800 แห่ง โดยคาดว่าจะจัดเก็บภาษีดังกล่าวได้ปีละ 500 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม รายได้จากการจัดเก็บภาษีน้ำมัน กทม.จะนำพัฒนาสาธารณูปโภคต่างๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์