ช่วยชีวิต‘โลมาปากขวด’ บาดเจ็บอ่อนแรง เกยตื้น2ครั้งในวันเดียว

ข่าว

ช่วยชีวิต‘โลมาปากขวด’ บาดเจ็บอ่อนแรง เกยตื้น2ครั้งในวันเดียว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2558 02:20 น.

ชาวบ้านบริวเณอ่าวท้องครก อ.หลังสวน ชุมพร ร่วมกับสัตวแพทย์ช่วยชีวิตโลมาปากขวด หลงเข้ามาเกยตื้น ทำเปลหามลงไปในจุดที่น้ำลึก ให้ยาปฏิชีวนะก่อนนำขึ้นเรือไปปล่อยในทะเล  ชี้อยู่ใกล้เกาะพิทักษ์ที่ความอุดมสมบูรณ์ มีโลมาหากินอยู่มาก... 

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 58 น.ส.วัชรา ศากรวิมล สัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ได้รับแจ้งจากนายภิรมย์ สุทธิรักษ์ อายุ 50ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 13 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร ว่ามีโลมามาเกยตื้นในพื้นที่ จึงรุดไปให้การช่วยเหลือ

ช่วยโลมาเกยตื้น
ช่วยโลมาเกยตื้น

ทั้งนี้ จุดที่พบโลมาเกยตื้น อยู่ที่บริเวณอ่าวท้องครก หมู่ 13 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน ห่างจากชายหาดประมาณ 500 เมตร ชาวบ้านกำลังมุงดูโลมาปากขวด ที่อยู่ในสภาพอ่อนแรงเนื่องจากมาเกยตื้นในร่องน้ำของอ่าว เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันกับชาวบ้านนำโลมาลงเปลแล้วหามไปที่น้ำลึกประมาณเหนือหัวเข่าเพื่อให้โลมาหายใจได้สะดวก ก่อนจะทำการเก็บตัวอย่างเลือดพร้อมให้การรักษาในเบื้องต้น

น.ส.วัชรา ศากรวิมล สัตวแพทย์ปฏิบัติการฯ เปิดเผยว่า โลมาดังกล่าวเป็นโลมาปากขวด เพศผู้ ดูจากฟันแล้วคาดว่าอายุประมาณ 20-30 ปี ขนาดความยาว210ซม. น้ำหนักประมาณ100กก. ตรวจตามลำตัวเบื้องต้นพบบาดแผลตามลำตัวเล็กน้อย จึงให้ยาปฏิชีวนะ และวิตามินบำรุง ส่วนสาเหตุคาดว่าโลมาน่าจะหลงทิศเลยมาเกยตื้นที่ชายหาด นับว่าโชคดีที่มีชาวบ้านไปเห็น ซึ่งจากการประเมินอาการของโลมาเริ่มดีขึ้นมาก จึงเชื่อว่าโลมาน่าจะสามารถว่ายน้ำออกสู่ทะเลได้ จึงนำขึ้นเรือประมงพื้นบ้านไปปล่อยในทะเลลึกต่อไป

นำลงเรือไปปล่อยในทะเลลึก
นำลงเรือไปปล่อยในทะเลลึก

ด้านนายภิรมย์ สุทธิรักษ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่าขณะกำลังนั่งเล่นอยู่ที่ชายทะเล เห็นโลมาตัวดังกล่าวกำลังเล่นน้ำ และจู่ๆได้พุ่งมาที่ร่องน้ำแล้วก็นิ่งไป จึงเดินออกมาดูพบว่าโลมาเข้ามาเกยตื้นและอ่อนแรง จึงแจ้งให้นายอำพล ธานีครุฑ ผู้ใหญ่บ้านทราบ และแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ

สำหรับอ่าวท้องครกแห่งนี้อยู่ติดกับเกาะพิทักษ์ ซึ่งมีโลมาสีชมพู โลมาปากขวด มาหากินอยู่ในทะเลบริเวณดังกล่าว เนื่องจากในพื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ ประกอบกับชาวบ้านช่วยกันดูแลไม่ให้ใครมาทำร้ายโลมา จึงทำให้โลมาหลายชนิดมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

พบโลมาตัวเดิมเกยตื้นอีกครั้งในช่วงดึก
พบโลมาตัวเดิมเกยตื้นอีกครั้งในช่วงดึก

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลา 00.10 น.วันที่ 2 ต.ค. 58 นายอำพล ธานีครุฑ ผู้ใหญ่บ้านเกาะพิทักษ์ หมู่ 13 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ออกมาหาปลาว่า ได้ยินเสียงร้องของโลมาที่หน้าชายหาดริมฝั่งก่อนเข้าเกาะพิทักษ์ จึงออกไปตรวจสอบ

พบว่าเป็นโลมาตัวเดียวกันกับที่เกยตื้นที่อ่าวมะม่วงในช่วงเย็นที่ผ่านมา ซึ่งในรอบนี้โลมามีอาการอ่อนเพลียอย่างมาก ส่งเสียงร้องตลอดเวลา จึงขอกำลังจากหน่วยกู้ภัยสมาคมพุทธประทีปหลังสวน ช่วยนำโลมาไปไว้ในที่น้ำสะอาด พร้อมกับแจ้ง น.ส.วัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพรให้มานำตัวไปรักษา ท่ามกลางชาวบ้านที่มามุงดูจำนวนมาก. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วยโลมาช่วยชีวิตโลมาโลมาเกยติ้นโลมาโลมาปากขวดอ่าวท้องครกเกาะพิทักษ์หลังสวนชุมพรข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 18:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์