หลินฮุ่ยอุ้มท้อง 102 วัน ยังมีอาการนิ่ง-รมต.กระทรวงทรัพย์ฯ รุดเยี่ยม

ข่าว

  หลินฮุ่ยอุ้มท้อง 102 วัน ยังมีอาการนิ่ง-รมต.กระทรวงทรัพย์ฯ รุดเยี่ยม

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2558 22:15 น.

  แพนด้าหลินฮุ่ย อุ้มท้อง 102 วัน ใช้เวลาส่วนใหญ่นอนในคอกกักด้านใน ทำให้แพนด้าช่วงช่วง ต้องออกมานั่งกินไผ่โชว์แฟนคลับแทน ขณะที่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เดินทางเข้าตรวจเยี่ยม แวะให้กำลังใจแพนด้า...

  แพนด้าหลินฮุ่ย อุ้มท้อง 102 วัน ยังคงให้ทีมงานวิจัยและแฟนคลับลุ้นทุกเวลา นับถอยหลังวันคลอด ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เริ่มลดลง ตลอดวันที่ 1 ต.ค.นี้ แพนด้าหลินฮุ่ย อยู่แต่ในคอกกักด้านในเป็นส่วนใหญ่ จะออกมานอนบนโขดหินด้านนอกบ้างแต่ไม่ลงมาโชว์ตัวด้านหลังเหมือนเช่นทุกๆ วัน คงปล่อยให้แพนด้าช่วงช่วงโชว์ตัวให้แฟนคลับและนักท่องเที่ยวชมแทน สำหรับหลินฮุ่ยทางทีมพี่เลี้ยงได้สังเกตเห็นว่าขณะนี้เต้านมทั้ง 4 ขยายตัวขึ้นหมดแล้ว ในขณะทางทีมงานพี่เลี้ยง ต้องตรวจสอบพื้นที่การสร้างรังแห่งที่สอง และการก้มเลียอวัยวะเพศตัวเองซึ่งยังไม่มีให้เห็นเลย ซึ่งทั้งสองสิ่งหากเกิดขึ้นในเวลาใดเวลาหนึ่งก็จะบ่งบอกสัญญาณการคลอดเข้ามาถึง

  พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาเยี่ยมชมส่วนจัดแสดงแพนด้า
  พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาเยี่ยมชมส่วนจัดแสดงแพนด้า


  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในเวลา 14.30 น.วันที่ 1 ตุลาคม 2558 พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยมีนายเบญพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ นางบุญนาค พงษ์ภมร รองผู้อำนวยการฯ และนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นำฝ่ายบริหารและเจ้าหน้าที่ต้อนรับและบรรยายสรุปภาพรวมการดำเนินงานของสวนสัตว์เชียงใหม่ ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารสำนักงาน สวนสัตว์เชียงใหม่

  จากนั้น พล.อ.สุรศักดิ์ และคณะนั่งรถบริการชมบริเวณโซนต่างๆ ของสวนสัตว์ ก่อนเข้าเยี่ยมชมส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า เชียงใหม่ ซู อควาเรียม และแหล่งเรียนรู้ Zoo Kids Zone ด้วยความสนใจ โดยในช่วงเข้าเยี่ยมชมครอบครัวแพนด้า พล.อ.สุรศักดิ์ ได้ป้อนแอปเปิ้ลให้กับช่วง ช่วง หมีแพนด้าเพศผู้ ในขณะที่หลินฮุ่ย ซึ่งอยู่ระหว่างตั้งท้องครบ 102 วันหลังการผสมเทียมนั้น นอนหลับพักผ่อนอยู่บนโขดหินแต่ไม่ลงมา ก่อนที่จะเดินออกมาตรวจการเตรียมความพร้อมห้องอนุบาลแพนด้าน้อยที่ด้านหลังส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า

  รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ ลงนามในสมุดเยี่ยมของสวนสัตว์เชียงใหม่
  รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ ลงนามในสมุดเยี่ยมของสวนสัตว์เชียงใหม่


  พล.อ.สุรศักดิ์ ได้เผยถึงการเดินทางมาในครั้งนี้ก็เพื่อมอบนโยบายแก่หน่วยงานในสังกัด และเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ทุ่มเททำงานกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสวนสัตว์มีหน้าที่ให้ความรู้แก่เยาวชนไทยและคนไทย เป็นงานยากตรงที่ต้องบริหารจัดการให้มีรายได้ให้อยู่ได้ ไม่หวังกำไรแต่ต้องอยู่ในจุดสมดุล การจะพัฒนามากหรือเร็วเกินไปค่าเข้าชมสัตว์ก็จะแพงเกินไป แต่ถูกเกินไปหากคนดูน้อยก็อยู่ลำบาก ในเรื่องนี้ให้เป็นความสามารถของพนักงานทุกคนที่ต้องพยายามทำ ขอชื่นชมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคนของสวนสัตว์เชียงใหม่ หากมีปัญหาก็ยินดีให้การสนับสนุน ซึ่งทุกวันนี้ยังไม่มีปัญหาอะไร ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี

  “ในส่วนของแพนด้าหลินฮุ่ยเอง ทุกคนดีใจที่ทราบว่าหลินฮุ่ยตั้งท้อง แต่ก็เป็นความคาดหวัง แต่อย่าไปหวังมากว่าเป็นตัว เพราะสัญญาณชีพต่างๆ ยังไม่ชัดเจนต้องรอ เจ้าหน้าที่ต้องดูแลมากขึ้น หากเป็นตัวขึ้นมาจริงๆ ทุกคนก็คงจะดีใจ การดูแลสัตว์ต้องเป็นคนที่มีใจรักและทุ่มเทเสียสละ หากได้ลูกแพนด้าจริงยังไม่ได้มองว่าจะต้องทำอย่างไร คงต้องให้สวนสัตว์เชียงใหม่เป็นหลัก ที่มีความชำนาญในวิชาชีพว่าจะประชาสัมพันธ์อย่างไร และจะให้ตนช่วยสนับสนุนอะไรก็พร้อมเพราะตนเองก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์” รมว.กระทรวงทรัพยากรฯ กล่าว

  อย่างไรก็ตาม คณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ รายงานผลการตรวจวัดระดับฮอร์โมนจากการเก็บปัสสาวะของหลินฮุ่ยว่า ค่าเฉลี่ยฮอร์โมนต่อวันลดลงเหลือ 482 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีเอตินีน ส่วนช่วงเช้าวัดได้ 403 นาโนกรัมฯ หากฮอร์โมนลดลงเรื่อยๆ อีก 3-4 จุด แพนด้าน้อยก็จะเกิดอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์