'ประวุฒิ' ยัน 'อ๊อด พยุงวงศ์' เป็นการ์ดอาสา นปช.

ข่าว

  'ประวุฒิ' ยัน 'อ๊อด พยุงวงศ์' เป็นการ์ดอาสา นปช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2558 18:30 น.

  โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจง ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า "อ๊อด พยุงวงศ์" เกี่ยวข้องกับกลุ่ม นปช. จริงหรือไม่ อยู่ระหว่างตรวจสอบ แต่จากพยานหลักฐาน พบเป็นการ์ดอาสา ช่วยจัดหาอุปกรณ์ระเบิด แต่ไม่ใช่ระดับสั่งการ

  พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงถึงกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ว่าตำรวจพยายามกล่าวหาและเชื่อมโยง ว่ากลุ่ม นปช. เป็นผู้ทำลายประเทศ ด้วยหนึ่งในผู้ต้องหาที่วางระเบิด บริเวณแยกราชประสงค์ และท่าเรือสาทร โดยมี นายอ๊อด พยุงวงศ์ หรือ นายยงยุทธ พบแก้ว เกี่ยวข้อง ว่าตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า นายอ๊อด เกี่ยวข้องกับกลุ่ม นปช. จริงหรือไม่ แต่จากพยานหลักฐานพบว่า เคยเข้าร่วมการชุมนุมกับกลุ่ม นปช. ด้วยการเป็นการ์ดอาสา เมื่อปี 2553 ซึ่งการเข้าร่วมดังกล่าวอาจเป็นในลักษณะการ์ดรับจ้าง มากกว่าจะเป็นการทำเพราะอุดมการณ์

  ซึ่งเรื่องดังกล่าวทางตำรวจจะต้องดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง แต่ในส่วนของเหตุระเบิด เชื่อว่า นายอ๊อด มีส่วนร่วมกับขบวนการดังกล่าว แต่ไม่ได้อยู่ในระดับสั่งการ คาดเป็นเพียงผู้จัดหาอุปกรณ์

  ขณะที่การติดตามตัว นางสาววรรณา สวนสัน และ นายอาเหม็ด หรือ เอ็มระห์ ดาวูโตกลู 2 ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับนั้น ยังไม่ได้รับการประสานจากตำรวจสากล และสถานทูตตุรกี แต่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ทำหนังสือไปยังกระทรวงการต่างประเทศ หรือ กต. ในการขอเพิกถอนหนังสือเดินทางของนางสาววรรณาแล้ว ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาไม่นาน ส่วนนายซูแบร์ หรือ ชายเสื้อฟ้านั้น คาดว่าหลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว ส่วนตัวเชื่อว่าหากไม่อยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้าน ก็น่าจะเคลื่อนไหวอยู่ตามแนวชายแดน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์