เริ่มใจชื้น! ฝนตกทั้งคืน น้ำเริ่มไหลเข้าลำตะคอง แต่ยังอยู่ในเกณฑ์น้อย

ข่าว

เริ่มใจชื้น! ฝนตกทั้งคืน น้ำเริ่มไหลเข้าลำตะคอง แต่ยังอยู่ในเกณฑ์น้อย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2558 15:28 น.

โคราชฝนตกหนักหลายอำเภอตั้งแต่เมื่อคืน อ่างลำตะคองใจชื้น น้ำต้นทุนกว่า 102 ล้าน ลบ.ม. แต่ยังอยู่ในเกณฑ์น้อยอยู่ ผอ.เขื่อน เผย ตุลานี้ คาดจะมีฝนเพิ่มน้ำต้นทุนอีก 150 ล้าน ลบ.ม. คาดจะรอดถึงหน้าแล้ง...

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ จ.นครราชสีมา นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ว่า ถือเป็นอ่างหลักขนาดใหญ่ที่ประชาชนชาว จ.นครราชสีมา ต้องใช้เป็นน้ำดิบผลิตประปาในพื้นที่ อ.ปากช่อง อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ อ.เมือง เขตเทศบาลนครนครราชสีมาทั้ง 88 ชุมชน และ อ.เฉลิมพระเกียรติ ภายหลังจากเมื่อช่วงค่ำของเมื่อคืนที่ผ่านมา ฝนตกระดับปานกลางหลายอำเภอ เช่น อ.ปากช่อง บนอุทยานเขาใหญ่ ฝนตกหนักวัดได้เกือบ 50 มม. และ อ.เมือง ซึ่งอ่างลำตะคอง ขณะนี้มีน้ำต้นทุนเพิ่มขึ้นจากพายุหว่ามก๋อได้น้ำมากว่า 30 ล้าน ลบ.ม. โดยตอนนี้น้ำต้นทุนอยู่ที่ 102 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นกว่า 32% จากความจุ 314 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งในเดือนตุลาคมนี้ เรายังมีโอกาสที่จะได้น้ำต้นทุนเพิ่ม จากฝนที่ยังไม่สิ้นฤดูฝน

อย่างไรก็ตาม น้ำต้นทุนขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ยังต่ำกว่าปกติ เรายังต้องมีการจำกัดการส่งน้ำหรือระบายน้ำออกมา ตามแผนทางจังหวัดได้ให้ความเห็นชอบไว้ และเราจะต้องมีการประชุมหารือกับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมาคนใหม่เกี่ยวกับการจัดสรรน้ำอย่างเป็นระบบทั้งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค น้ำผลิตประปาทุกแห่ง และน้ำเพื่อการเกษตร แต่ตอนนี้เราจะส่งน้ำออกมาวันละไม่เกิน 250,000 ลบ.ม. ถ้าตอนไหนที่ฝนตกเราจะปิดการระบายน้ำ โดยให้ประปาทั้งหลายใช้น้ำฝนให้เป็นประโยชน์ไปก่อน

ทั้งนี้ เมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักในหลายอำเภอ โดยเฉพาะ อ.ปากช่อง บนเขาใหญ่ นับเป็นเรื่องที่ดี และนับจากนี้ 2-3 วันมวลน้ำที่สะสมก็จะเดินทางไหลมาเรื่อยๆ ลงสู่อ่างลำตะคอง แต่ทั้งนี้เรื่องสภาพฝนมันไม่ค่อยแน่นอน การที่น้ำต้นทุนจะเพิ่มขึ้นถึงครึ่งของอ่างเรายังรอดูว่าเดือนตุลาคมนี้อาจจะมีฝนมาเพิ่ม โดยเราประมาณการว่าถ้าเรามีน้ำในอ่างสัก 150 ล้าน ลบ.ม.หรือคิดเป็น 50% ของความจุอ่าง ในปีหน้า 2559 หรืออีก 5-6 เดือนข้างหน้าฤดูแล้งน้ำของเราจะเพียงพอที่จะอยู่ได้ แต่ถ้าไม่ถึง 150 ล้าน ลบ.ม.จะต้องมีแผนและมาตรการที่จะรองรับสถานการณ์ไว้ด้วย ส่วนการที่บ้านจัดสรรต่างๆหรือสถานบริการต่างๆ มีการขยายประปานั้น เรื่องนี้ตนได้แจ้งเตือนไปยังการประปาต่างๆ ทุกแห่งว่า การขยายเขตจำหน่ายจะต้องวางแผนเรื่องบ่อสต๊อกน้ำดิบให้สัมพันธ์กัน เพราะการขยายเขตจำหน่ายแล้วบ่อสต๊อกน้ำดิบไม่เพียงพอก็จะเกิดปัญหาขาดน้ำได้อย่างแน่นอน

ส่วนการทำข้าวนาปีและนาปรังตอนนี้ สำหรับนาปีเราให้พี่น้องเกษตรกรใช้น้ำฝนเป็นหลัก สำหรับนาปรังปีหน้าคงจะไม่มีน้ำเพียงพอที่จะช่วยเหลือได้ เพราะน้ำต้นทุนมีอยู่น้อย สำหรับลุ่มน้ำลำตะคอง 6 อำเภอขอฝากไปยังพี่น้องประชาชนว่า อ่างฯ เรายังมีน้ำอยู่ในเกณฑ์น้อย ฉะนั้นนาปรังปีหน้าก็คงจะต้องทำนาปรังเพื่อจะเก็บรักษาน้ำไว้สำหรับการอุปโภคบริโภคให้เพียงพอตลอดฤดูแล้ง ตนอยากขอความร่วมมือและขอให้ฟังและปฏิบัติตามเจ้าหน้าที่ชลประทาน เพราะเรามีการติดตามสถานการณ์น้ำและฝนอยู่ทุกวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถานการณ์น้ำอ่างลำตะคองเขื่อนลำตะคองสุทธิโรจน์ กองแก้วผอ.โครงการส่งน้ำลำตะคองวิเชียร จันทรโณทัยผวจ.นครราชสีมาลุ่มน้ำลำตะคอง 6 อำเภอทำนาปรังนาปีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 04:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์