งานระดับชาติ

ข่าว

งานระดับชาติ

เพลิงพยัคฆ์

  2 ต.ค. 2558 05:01 น.

  แถลงสรุปปิดคดีระเบิดศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ และท่าน้ำสาทร เป็นคดีสะเทือนขวัญที่อยู่ในความสนใจของคนไทยและชาวต่างชาติ

  ตั้งแต่เหตุเกิดวันที่ 17 ส.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานความมั่นคงเข้าร่วมสืบสวนคดี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เป็นแกนหลัก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.

  พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผบช.ก. พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จตร. พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช รอง ผบช.น.

  ตำรวจ ทหาร ทำงานแข่งกับเวลา อยู่ในสภาพกดดันกับภารกิจสำคัญเพื่อประเทศชาติ

  สืบหามือระเบิด

  ดึงความเชื่อมั่นในเรื่องของภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยของคนไทยกลับคืนมา ไม่ใช่เฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่นิยมเข้ามาเที่ยวในไทย แต่ยังมีนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่จับตาสาเหตุของระเบิดทั้ง 2 ลูก มองปัญหาที่เมืองไทยเป็นแหล่งหลบซ่อน กบดาน และทำหนังสือเดินทางปลอม

  พล.ต.อ.สมยศได้เข้าร่วมวางระบบทุกด้าน เพื่อทำให้งานความมั่นคงประเทศเดินไปได้

  เป็นการทำงานภายใต้ข้อจำกัดในเครื่องมือที่ทันสมัย แต่ด้วยความสามารถ ความตั้งใจ ถือว่าเป็นความโชคดีที่ชุดสืบสวนตั้งหลักได้เร็ว ทำให้เดินไปได้ถูกทาง

  เริ่มจากเบาะแสหลบซ่อน นายไบลาล มูฮัมหมัด มือระเบิดเสื้อเหลือง ตามมาด้วยรวบตัว นายไมไรลี ยูซูฟู มือประกอบระเบิด ช่องทางชายแดน จ.สระแก้ว และ นายซูแบร์ มือระเบิดเสื้อฟ้าหนีเข้าประเทศมาเลเซีย

  เชื่อมโยงค้ามนุษย์ข้ามชาติ ที่เมืองไทยเป็นต้นทางส่งต่อประเทศปลายทาง โดยมีเจ้าหน้าที่คนไทย และชาวต่างชาติเข้ามาช่วยเหลือสนับสนุนเรียกรับผลประโยชน์มาเนิ่นนาน

  ขออนุมัติจับกุมผู้ต้องหา 17 ราย มีผู้ต้องหาคนไทยที่เชื่อมโยงเหตุระเบิดการเมือง

  ค้ามนุษย์ทับซ้อนรับจ้างวางระเบิด

  ยิ่งสอบลึกได้ข้อมูลตัวการสำคัญ มือระเบิด ผู้ประกอบระเบิด คำซัดทอดของผู้ต้องหา พยานกล้องวงจรปิดทำให้ได้โครงข่ายผู้สนับสนุน เป็นข้อมูลที่ชุดสืบสวนกำลังขยายผลเชื่อมโยงไปให้ถึงตัวผู้บงการ

  ถือเป็นงานสืบสวนระเบิดที่มีความสมบูรณ์ครบถ้วน ไม่ใช่เป็นไปตามคำรับสารภาพผู้ต้องหา แต่เป็นข้อมูลสืบหาพยานหลักฐานมัดแน่นผู้ต้องหาพลิกลิ้นโกหกไม่ได้

  พล.ต.อ.สมยศ ผู้ที่มีบทบาททั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ในการปิดสำนวนคดีระเบิดราชประสงค์

  ปิดตำนาน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.คนที่ 10 สมศักดิ์ศรี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์