ค้านเสนอชื่อบอร์ด-ทวงยาง 1.9 แสนตันหายไปไหน

ข่าว

  ค้านเสนอชื่อบอร์ด-ทวงยาง 1.9 แสนตันหายไปไหน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2558 09:05 น.

  ต้านบอร์ด กลุ่มเกษตรกรสวนยางและปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานี รวบรวมรายชื่อคัดค้านการเสนอชื่อบุคคลเข้าไปเป็นบอร์ดการยางที่หน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี.

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 ก.ย. ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายกิติศักดิ์ วิโรจน์ นายกสมาคมเกษตรกรสวนยางและปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ และนายสมปราชญ์ วุฒิจันทร์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี พร้อมตัวแทนกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางใน จ.สุราษฎร์ธานีจำนวนกว่า 20 คน รวมตัวขึ้นทะเบียนผู้ประสบภัยพิบัติยางพาราสุราษฎร์ธานี และรวบรวมรายชื่อเกษตรกรคัดค้านรายชื่อบุคคลที่ถูกเสนอให้ไปเป็นบอร์ดการยาง ซึ่งจะต้องปลอดจากพ่อค้านักธุรกิจและนักการเมือง ขณะนี้อยู่ในระหว่างการสรรหารายชื่อตัวบุคคลเพื่อเข้าไปเป็นบอร์ดการยางแห่งประเทศไทย ซึ่งมีทั้งหมด 15 คน และ 10 คนมาจากการแต่งตั้งจากตำแหน่งต่างๆ ส่วนอีก 5 คนมาจากการสรรหา ทราบว่าขณะนี้ได้เสนอรายชื่อบอร์ดไปแล้ว 5 คน รายชื่อที่เสนอไปนั้นแนวร่วมกู้ชีพยางพาราไม่สามารถรับได้ เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจค้ายางไม่ผ่านการเลือกตั้งจากเกษตรกรที่แท้จริง บางคนมาจากอดีตนักการเมือง


  แนวร่วมกู้ชีพจะแจ้งไปยังรัฐบาลว่ารับไม่ได้ เป็นห่วงว่า พ.ร.บ.การยางจะไม่ได้ประโยชน์กับเกษตรกรชาวสวนยางอย่างแท้จริง ในส่วนของสมาคมชาวสวนยางจะเสนอเรื่องไปถึงรัฐบาลขอโครงการเพื่อมาประทังชีวิต ในเบื้องต้นขณะที่ยังไม่มีกฎหมายรองรับหรือบังคับใช้อย่างเป็นรูปธรรม เช่น โครงการเสนอขอจัดตั้งกองทุนข้าวสาร อยากให้รัฐบาลพิจารณาช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางเพราะรอมานานแล้ว อีกโครงการหนึ่งก็คือการชดเชยส่วนต่างราคายางพารา โดยอยากให้ได้ราคา 60 บาท หากว่าราคาท้องถิ่นอยู่ที่ 30 บาท ก็ให้รัฐบาลชดเชยอีก 30 บาท โดยจะต้องชดเชยให้ถึงมือเกษตรกรโดยตรงไม่ต้องผ่านโครงการใดๆ เพราะที่ผ่านมาโครงการต่างๆ ล้วนแต่ประสบปัญหาขาดทุน หากชดเชยถึงมือเกษตรกรโดยตรงก็จะปลอดเรื่องการทุจริต และตั้งเป้ารวบรวมรายชื่อให้ได้5,000 รายชื่อ เพื่อยื่นต่อรัฐบาลต่อไป

  จ.นครศรีธรรมราช นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า โครงการขายยาง 2แสนตันให้กับ บ.ไห่หนาน กก.ละ 43 บาท ซึ่งได้สิ้นสุดโครงการและปิดสัญญาซื้อขายเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมาเท่าที่ทราบรัฐบาลส่งยางไปเพียง 1 หมื่นตันเท่านั้น แล้วยางอีก 1.9 แสนตันหายไปไหน ใครรับผิดชอบ

  ล่าสุดมีความพยายามจะไปเซ็นสัญญาใหม่กับบ.ไห่หนาน ในการขายยางลอตใหม่อีก วันนี้การแก้ปัญหายางกับปาล์มเหมือนจะใกล้เคียงกัน เป็นกระบวนการเดียวกัน สัปดาห์หน้าหากยังไม่คืบหน้า และไม่มีคำตอบที่ชัดเจนจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีอีกครั้งเพื่อทบทวนความทรงจำ “ชาวสวนยางคงไม่ไว้ใจ รมว.เกษตรฯอีก เพราะแก้ปัญหาปาล์มน้ำมันสมัยที่เป็น รมว.พาณิชย์ ก็ยังแก้ไม่ได้ คงให้โอกาสอีกไม่นานกับคำตอบ คงได้เห็นดีกัน” นายทศพลกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์