ประกาศ 3 อ.พะเยา พท.พิบัติโรคไหม้ข้าว

ข่าว

  ประกาศ 3 อ.พะเยา พท.พิบัติโรคไหม้ข้าว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2558 07:45 น.

  นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รอง ผวจ.พะเยา ได้ออกประกาศให้พื้นที่ทำนาของเกษตรกร อ.เมือง อ.แม่ใจ และ อ.ภูซาง จ.พะเยา เป็นเขตประสบภัยพิบัติโรคไหม้ข้าว หลังจากพื้นที่ทำนาของเกษตรกรรวมกว่า 25,000 ไร่ ประสบกับปัญหาโรคไหม้ข้าวที่มีการแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากภาวะฝนทิ้งช่วงและอากาศที่แปรปรวน ก่อนหน้านี้มีฝนตกลงมา แต่มีปริมาณไม่มากนักและขาดช่วง ขณะที่ช่วงกลางวันมีอากาศที่ร้อนจัดส่งผลกระทบต่อนาข้าวที่กำลังตั้งท้อง จนเกิดการระบาดของโรคดังกล่าว โดยกลุ่มอารักขาพืช สนง.เกษตรจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย จนท.ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตร จ.เชียงใหม่ ได้เข้าตรวจสอบในพื้นที่ พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองจำนวน 12,000 กว่าไร่ อ.แม่ใจ 12,000 กว่าไร่ และ อ.ภูซาง จำนวน 4,000 ไร่

  รอง ผวจ.พะเยา กล่าวว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการเข้าตรวจสอบพื้นที่ที่มีความเสียหาย หากพบว่ามีความเสียหายแต่ยังสามารถแก้ไขปัญหาได้ ก็จะให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเกษตรในพื้นที่เข้าช่วยเหลือ ถ้าหากมีการเสียหายแบบสิ้นเชิงก็จะนำเรื่องดังกล่าวรายงานต่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป ส่วนการชดเชยในการช่วยเหลือนั้น หากมีการเสียหายสิ้นเชิงนาข้าวจะชดเชยไร่ละ 1,112 บาท ขณะนี้ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปสำรวจในพื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหายที่ชัดเจน และเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์