ไลฟ์สไตล์
100 year

ตรวจสอบน้ำเสียในบึงบอระเพ็ด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2558 07:40 น.
SHARE

เมื่อเช้าวันที่ 30 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายรัฐพล ดวงดอก นักวิชาการสิ่งแวดล้อมภาค 4 เจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.นครสวรรค์ และเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพน้ำเสียภายในบึงบอระเพ็ด หมู่ที่ 9 บ้านห้วยหิน ต.พระนอน อ.เมืองนครสวรรค์ หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าน้ำในบึงบอระเพ็ดมีสีดำและส่งกลิ่นเหม็นมานานร่วมครึ่งเดือน ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องมือและอุปกรณ์ตรวจสอบคุณภาพน้ำพบว่าน้ำบริเวณดังกล่าวมีค่าออกซิเจนเป็นศูนย์ ซึ่งต่ำกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนด อุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ 31.2 องศาเซลเซียส จึงเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบในห้องแล็บของ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภาค 4 อย่างละเอียดอีกครั้ง โดยใช้เวลา 15 วันจึงรู้ผล

ข่าวแนะนำ

นายนิกูล ปอยแก้ว ชาวบ้านห้วยหิน ต.พระนอน อ.เมืองนครสวรรค์ เปิดเผยว่า บึงบอระเพ็ดบริเวณนี้เป็นพื้นที่รับน้ำมาจากการทำนาบริเวณพื้นที่สูงทางด้านเหนือของบึง ซึ่งเต็มไปด้วยวัชพืชและหญ้าเน่าที่จะไหลลงมาในช่วงหน้าฝน ถ้าน้ำในแม่น้ำไม่ไหลเข้ามาเติมก็จะทำให้น้ำในบึงมีสีดำและมีกลิ่นเหม็นรุนแรง ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ขณะนี้ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันในเรื่องของกลิ่นและสภาพแวดล้อม ตลอดจนไม่สามารถหาปลาบริเวณนี้ ได้เนื่องจากสัตว์น้ำหนีน้ำเสียไปอาศัยอยู่บริเวณอื่น

ตรวจคุณภาพน้ำ นายรัฐพล ดวงดอก นักวิชาการสิ่งแวดล้อมภาค 4 นำ จนท.เก็บตัวอย่าง น้ำในบึงบอระเพ็ด หมู่ 9 บ้านห้วยหิน ต.พระนอน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ หลังได้รับแจ้งว่าน้ำมีสีดำและส่งกลิ่นเหม็น.
ตรวจคุณภาพน้ำ นายรัฐพล ดวงดอก นักวิชาการสิ่งแวดล้อมภาค 4 นำ จนท.เก็บตัวอย่าง น้ำในบึงบอระเพ็ด หมู่ 9 บ้านห้วยหิน ต.พระนอน อ.เมือง จ.นครสวรรค์ หลังได้รับแจ้งว่าน้ำมีสีดำและส่งกลิ่นเหม็น.

ด้านนายเฉลียว ภู่จำรูญ นายก อบต.พระนอน กล่าวว่า ในทุกปีที่น้ำเสียจะไหลลงมาบริเวณดังกล่าว โดยเฉพาะในช่วงฝนตกหนักมีปริมาณน้ำไหลเข้ามาท่วมขังบริเวณนี้มาก หน่วยงานท้องถิ่นเองก็ไม่ได้นิ่งนอน ใจลงไปดูและช่วยแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นด้วยการนำแท็งก์น้ำไปติดตั้งไว้ให้ชาวบ้านใช้ ตลอดจนให้รถน้ำเข้า ไปแจกจ่ายน้ำเพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน ส่วนผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำจะออกมาเป็นอย่างไร ตรงนี้เป็นข้อมูลทางวิชาการ สำหรับให้หน่วยงานตลอดจนคนในท้องถิ่นได้เป็นแนวทางในการแก้ปัญหาและพัฒนาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรวจสอบน้ำเสียน้ำเสียบึงบอระเพ็ดนครสวรรค์ตรวจสอบคุณภาพนิกูล ปอยแก้วเฉลียว ภู่จำรูญข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 07:55 น.