ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนหนาแน่น กทม.โอกาสฝนตก 50%

ข่าว

ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนหนาแน่น กทม.โอกาสฝนตก 50%

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2558 06:30 น.

ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ภาคใต้ ทะเลอันดามัน และอ่าวไทย คลื่นลมอ่อนกำลังลง ขณะที่ภาคกลางจะร้อนที่สุด 37 องศาฯ กทม.และปริมณฑล ฝนทั่วไปและตกหนักบางแห่ง โอกาสเกิดฝน 50%...

จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐ และ เดอะเวตเตอร์ คอมพานี เริ่มต้นเช้าเดือนใหม่ วันที่ 1 ต.ค.2558 พบว่า ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคกลางและภาคตะวันออกมีฝนหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนลดลง และคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยอ่อนลงด้วย

ในขณะที่หนึ่งสถานการณ์ที่น่าจับตามองก็คือการก่อตัวของพายุลูกใหม่ ซึ่งมีแนวโน้มเป็นไปได้สูงว่า อาจจะเคลื่อนที่เข้าสู่เมืองไทยของเรา โดยสัญญาณการก่อตัวของพายุลูกนี้ คือการก่อตัวของหย่อมฝน ในบริเวณฝั่งตะวันออกของฟิลิปปินส์ ที่ตอนนี้พัฒนาเป็นดีเปรสชั่น ที่มีความเร็วลมศูนย์กลาง 56 กม./ชม. อยู่ห่างจากอุบลราชธานี 2,580 กม. เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ เข้าสู่ตอนกลางของประเทศฟิลิปปินส์ มีการคาดการณ์ว่าดีเปรสชันนี้ มีความเป็นไปได้สูงที่จะสามารถพัฒนาความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มว่าจะเคลื่อนตัว ผ่านตอนบนของฟิลลิปปินส์ลงสู่ทะเลจีนใต้ หลังจากนั้นถ้าหากพัฒนาต่อไปกลายเป็นพายุ ก็จะมีชื่อว่า "มูจีแก" เป็นภาษาเกาหลีเหนือแปลว่า รุ้ง มีแนวโน้มขึ้นฝั่งตอนบนของเวียดนาม ในช่วงวันที่ 3 - 5 และจะค่อยๆอ่อนกำลังลง พร้อมกับเคลื่อนที่เข้ามาอยู่ตอนบนของภาคอีสาน ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ก็จะทำให้ ในพื้นที่ดังกล่าวจะมีฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ดังนั้นประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวคงต้องเฝ้าติดตามสภาพอากาศเป็นพิเศษ

สำหรับลักษณะการตกของฝนในแต่ละช่วงเวลา ดังนี้

ช่วงสายวันนี้ จะสังเกตว่ากลุ่มฝนเริ่มมีการตกกระจายตัวในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ไล่ยาวลงมายังบริเณภาคกลาง พบฝนกระจายตัวหลายพื้นที่ตามแนวเขาใหญ่ รวมถึงภาคตะวันออกด้วย โดยพื้นที่ที่จะมีฝนตกหนักหน่อยในช่วงเวลาดังกล่าว ได้แก่ จังหวัดตาก หนองคาย ส่วนช่วงเที่ยงกลุ่มฝนลดลง ยังคงตกกระจายตัวในบางพื้นที่ของภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน ภาคอีสานตอนบนเล็กน้อย และภาคตะวันออกเท่านั้น 

ช่วงบ่าย กลุ่มฝนจะขยายกินพื้นที่ และกลับมาตกหนักขึ้นอีกครั้ง โดยส่วนใหญ่เน้นตกบริเวณฝั่งตะวันออก และฝั่งตะวันตกของภาคเหนือ ไล่ยาวลงมายังฝั่งตะวันตกของประเทศในภาคกลาง และแผ่ปกคลุมเข้ามาถึงภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคอีสานตอนล่าง ที่บุรีรัมย์ นครราชสีมา

ช่วงเย็นกลุ่มฝนยังคงตกต่อเนื่องในบริเวณเดิม และจะตกหนักขึ้น ในบริเวณพื้นที่ภาคเหนือตอนบน และภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก ตั้งแต่อ่างทอง อยุธยานนทบุรี ปทุมธานี ลพบุรี สระบุรี นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา

ช่วงค่ำถึงดึก กลุ่มฝนเริ่มตกหนักขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในหลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคเหนือตอนบน ที่จังหวัดเชียงราย พะเยา และน่าน

ส่วนสถานการณ์ฝนตอนใต้วันนี้นั้น ภาพรวมยังคงตกไม่มากนัก เริ่มพบกลุ่มฝนในช่วงบ่ายบริเวณฝั่งอันดามันตอนล่างที่จังหวัดสตูล และยะลา ช่วงบ่ายแก่ๆตกเพิ่มขึ้นที่กระบี่ ตรัง หลังจากนั้นช่วงเย็นจะยังคงตกในพื้นที่จังหวัดยะลา ก่อนที่จะเคลื่อนออกไปในประเทศมาเลเซียในช่วงหัวค่ำ

ส่วนอุณหภูมิของแต่ละภาควันนี้นั้น

ภาคเหนือ และฝั่งตะวันตกของประเทศที่คาดว่าจะมีฝนตกลงมาค่อนข้างมากในวันนี้ จึงทำให้อุณหภูมิในช่วงบ่ายไม่สูงมากนัก ในขณะที่ภาคอีสาน ภาคกลาง ยังคงมีอากาศร้อนในช่วงเที่ยงถึงบ่าย อุณหภูมิสูงสุดคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีษะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และชลบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่ง วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 50 เปอร์เซนต์ โดยเฉพาะในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยากรณ์อากาศสภาพอากาศฝนตกเดอะเวตเตอร์ คอมพานีคลื่นลมข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 23:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์