เวนคืน 40 ราย รฟม.สาย 4 ขยายสายสีน้ำเงินจากหลักสอง-คาดชง ครม.อนุมัติกลาง 59

ข่าว

เวนคืน 40 ราย รฟม.สาย 4 ขยายสายสีน้ำเงินจากหลักสอง-คาดชง ครม.อนุมัติกลาง 59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2558 05:30 น.

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่มหาวิทยาลัยเอเชียอาคเนย์ นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล รองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ฝ่ายปฏิบัติการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนครั้งที่ 2 โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงบางแค-พุทธมณฑลสาย 4 ระยะทาง 8 กม.ว่า การรับฟังความคิดเห็นประชาชนครั้งที่ 2 ทาง รฟม.ได้เสนอข้อมูลจากการลงพื้นที่เบื้องต้นพร้อมทั้งได้นำความเห็นของประชาชนจากการจัดการรับฟังความเห็นครั้งที่ 1 นำไปวิเคราะห์แก้ไข โดยจะนำความคิดเห็นทั้งหมดไปประกอบการออกแบบรายละเอียดโครงการ พร้อมทั้งเสนอผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมต่อสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสั่งแวดล้อม (สผ.)

สำหรับการออกแบบรายละเอียดโครงการเบื้องต้น ขณะนี้ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว คาดว่าเดือน พ.ย.นี้ จะเสนอบอร์ด รฟม.กระทรวงคมนาคมพิจารณา ก่อน เสนอขออนุมัติ ครม.กลางปี 2559 โดยกำหนดจะเปิดประกวดราคาได้กลางปี 2560 ใช้เวลาก่อสร้าง 4 ปี สำหรับงบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมดรวมค่าก่อสร้างและค่าระบบรถไฟฟ้าประมาณ 17,000 ล้านบาท ค่าเวนคืนที่ดินสำหรับก่อสร้างที่จอดรถและทางขึ้นลงสถานีบางจุด 4,900 ล้านบาท เบื้องต้นมีผู้ถูกเวนคืนประมาณ 40 ราย

นายธีรพันธ์กล่าวด้วยว่า โครงการรถไฟฟ้าสายนี้ ช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณถนนเพชรเกษม ที่ปัจจุบันมีสภาพการจราจรหนาแน่น ทั้งนี้คาดว่าหากก่อสร้างเสร็จและเปิดให้บริการจะรองรับ ประชาชนได้มากถึง 65,000 คนต่อวัน ซึ่งประชาชนจะได้รับความสะดวกในการเดินทางมากยิ่งขึ้น เพราะส่วนต่อขยายบางแค-พุทธมณฑลสาย 4 จะเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ โดยหากประชาชนที่เดินทางมาจากสถานีหัวลำโพงสามารถนั่งต่อเนื่องได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถ แต่หากมาจากบางซื่อจะต้องลงเปลี่ยนขบวนที่สถานีท่าพระ ส่วนรูปแบบโครงการจะเป็นแบบยกระดับต่อเนื่องมาจากสถานีหลักสองวิ่งไปตามเกาะกลางถนนเพชรเกษม มีทั้ง 4 สถานี BS21 สถานีพุทธมณฑลสาย 2 BS22 สถานีทวีวัฒนา BS23 สถานีพุทธมณฑลสาย 3 และ BS24 สถานีพุทธมณฑลสาย 4 นอกจากนี้ ยังมีอาคารจอดรถอีก 2 แห่ง อยู่บริเวณสถานีพุทธมณฑลสาย 4.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"วิโรจน์" สวมเสื้อลิเวอร์พูลมาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. บอกโล่งแต่วันนี้ขอชนะบ้าง
03:03

"วิโรจน์" สวมเสื้อลิเวอร์พูลมาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. บอกโล่งแต่วันนี้ขอชนะบ้าง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์